5 cách sử dụng thời gian thông minh

Thời gian như ngắn lại trong khi danh sách các việc làm càng ngày càng dài ra, đôi khi vắt chân lên cổ chạy cũng hông kịp. Bất kể vị trí, ngành nghề của bạn là gì, nhưng chỉ cần sử dụng thời gian một cách thông minh sẽ giúp bạn có được những giờ làm việc hiệu quả. Và không khó để thực hiện các điều sau:

Tập trung vào việc đang làm

Làm quá nhiều việc một lần sẽ không hiệu quả, do bị mất tập trung. Do đó, tốt nhất chúng ta nên tập trung làm cho xong việc này rồi hãy nghĩ tới việc khác. Tác giả Morgenstern đề xuất một cuốn nhất ký thời gian hoặc phần mềm quản lý thời gian sẽ giúp ích rất nhiều. Cách làm này giúp người dùng nhìn ra hạng mục trách nhiệm và khoảng thời gian phải dành cho chúng.

focus.jpg

Chỉ có từ 3 – 5 việc trong danh sách cần làm

Một trong những sai lầm lớn nhất là đặt tất cả các công việc to nhỏ lớn bé vào danh sách việc cần làm.

Laura Vanderkam – tác giả sách “168 giờ: Bạn có nhiều thời gian hơn bạn nghĩ” cho rằng : hãy tìm ra những gì thực sự cần để ghi lên danh sách – không nhiều hơn 3 – 5 việc dứt khoát phải làm và tống khứ những điều còn lại.

Morgenstern nói: “Với nhiều người, ngay cả dân thành thạo công nghệ, một danh sách trên giấy – thậm chí nếu được soạn trên máy tính và in ra – vẫn rất hữu dụng. Bạn có thể ngó vào đó mà không cần trở lại với màn hình máy tính, cái vốn là cánh cổng dẫn tới vô số những sự gây phân tán trên internet”.

Khai thác công dụng của đồng hồ

Ngày nay, chức năng báo thức ở đồng hồ đeo tay, điện thoại ngày càng phổ biến, bạn hãy tận dụng nó tốt nhé. Theo tác giả Morgenstern: ý thức về thời gian có thể giúp bạn sống có mục tiêu và vượt qua mọi hành xử nhược điểm của cá nhân, từ việc dễ dàng bị phân tâm tới việc không biết khi nào nên hoàn thành nhiệm vụ.

Morgenstern nói: “nếu bạn là người cầu toàn, bạn có thể nói, “Tôi sẽ dành 90 phút cho việc này, không hơn” và hẹn giờ trên đồng hồ báo thức, nó sẽ giúp bạn vượt qua tính cầu toàn của mình. Bạn có thể nói, “tôi sẽ làm việc hai giờ rồi mới check mail”.

tantanwatch-work-time.jpg

Ứng xử với email và lên kế hoạch công việc

“Email đưa tới rất nhiều việc phải làm và rất nhiều việc phân tán”, Morganstern nói. Tác giả này cũng khuyến nghị nên loại nó ra khỏi thời gian lúc mới thức dậy và trong giờ đầu tiên của ngày làm việc. “Đó là công cụ gây trì hoãn tiện dụng nhất thế giới. Nhưng đó là cái bạn có thể kiểm soát. Bạn không thể có được tâm thế chủ động nếu bạn bắt đầu một ngày mới theo kiểu ứng phó”.

Dành thời gian cuối ngày để lên kế hoạch cho ngày mai và cho hai ngày sau đó. Không chỉ chuẩn bị công việc phải làm mà còn phải cam kết thời gian hoàn thành chúng.

Phân cấp các lựa chọn

Bạn quyết định rời khỏi công sở vào một thời điểm nhất định, nhưng lại có một nhiệm vụ phát sinh cuối ngày, bạn giải quyết thế nào đây? Bất kể những ưu tiên giữa cuộc sống và công việc của bạn thế nào, có một điểm gần như ai cũng đồng thuận: Những người sáng tạo và hiệu quả nhất trong nghề nghiệp của họ đều rất chú trọng thời gian ở bên ngoài công sở.

Vanderkam nói, “Công việc luôn phình nở để lấp đầy không gian có thể, vì thế hãy ứng xử với thời điểm cuối ngày như một vấn đề rất quan trọng. Những người làm việc hiệu quả tốt nhất luôn có một lý do để họ muốn ra về lúc 5 giờ chiều”.

work-life-balance.gif

Bài Viết Liên Quan

Đồng hồ CITIZEN CA433 Đồng hồ CITIZEN CA4335 với thiết kế vượt trội và ứng dụng công nghệ mang tính đột phá có thể làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.Không cầu kỳ như các đồng hồ đeo tay khác, Đồng hồ CITIZEN CA4335 với 6 kim quay hiển thị vẫn là một trong...
Tỷ phú giàu nhất Châu Á đeo chiếc đồng hồ 500$... Ông Lý Gia Thành (Li Ka-shing) - Tỷ phú người Hồng Kông nổi tiếng thể giới không chỉ vì ông là người giàu nhất Châu Á mà còn vì nhân cách và lối sống giản dị của ông. Ông thường xuất hiện với đôi giày da đơn giản và chiếc đồng hồ Nhật giá trị thấp. V...
Omega Hour Vision Blue – Viên ngọc xanh và s... Là thành viên mới nhất của bộ sưu tập De Ville – dòng đồng hồ cao cấp đã được nâng thành mức nghệ thuật của hãng chế tác danh tiếng Omega, The Hour Vision Blue hấp dẫn ngay lập tức người đối diện bằng sắc xanh mượt mà gợi nhớ về bầu trời đầy khoáng đ...
Đồng Hồ LONGINES TPHCM Những người đam mê đồng hồ đều biết đến thương hiệu Longines của Thụy Sỹ với biểu tượng “đồng hồ cát có cánh”, tượng trưng cho khát vọng vươn xa và nỗ lực không ngừng của Longines nhằm mang đến các chế tác hoàn hảo cho khách hàng.Với lịch sử ...