Đồng Hồ Citizen Cổ Xưa

Tác giả: Tân Tân Watch

Trong thế giới của những người yêu thích và sưu tập đồng hồ hiện giờ, thì sở thích duy nhất của họ chính là tìm kiếm và sưu tập những mẫu đồng hồ cổ và lạ mắt nhất, thì chắc chắn rằng họ cũng không quá xa lạ với những dòng đồng hồ citizen cổ.

Đồng hồ citizen cổ thời bao cấp luôn đạt những tiêu chuẩn về chất lượng, độ bền và sự chính xác, cũng như nét đẹp thẩm mỹ thời bấy giờ. CITIZEN là thương hiệu không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, mà còn là thương hiệu danh tiếng trên toàn thế giới. Dấu mốc đầu tiên trong chặng đường phát triển của Citizen là năm 1918 với sự ra đời của viện nghiên cứu đồng hồ Shokosha. Các mẫu sản phẩm đầu tiên đã được bán vào năm 1924 dưới cái tên Citizen. Ý tưởng từ cái tên “Citizen” bắt nguồn từ mong muốn của Yakamazi trong việc biến những chiếc đồng hồ xa xỉ trở nên bình dân và gần gũi hơn với mọi người.

Năm 1923, một cuộc thi đồng hồ bỏ túi đã diễn ra tại Hội chợ Triển lãm Tưởng niệm hòa bình tại Tokyo. Những chiếc đồng hồ bỏ túi của hai nhà sản xuất Nhật Bản là Seikosha (SEIKO) và Shokosha (CITIZEN) đã đấu với những chiếc đồng hồ bỏ túi của hai nhà sản xuất ngoại quốc, một từ Thụy Sỹ là Nardin Chronometer, và một từ Hoa Kỳ là Waltham. Thời điểm đó, Seikosha  có 27 năm sản xuất đồng hồ và là thương hiệu đồng hồ đeo tay hàng đầu Nhật Bản.

Trong khi đó, Shokosha (CITIZEN) chỉ mới xuất hiện có 5 năm và còn chưa bán ra thị trường một chiếc đồng hồ nào. Những chiếc đồng hồ Nhật Bản đã bị đánh bại hoàn toàn bởi các đối thủ ngoại quốc, điều này không có gì ngạc nhiên bởi Thụy Sỹ và Mỹ đã vượt xa hơn nhiều so với Nhật Bản về công nghệ đồng hồ đeo tay tại thời điểm đó. Điều ngạc nhiên là CITIZEN đã vượt lên trên cả ông lớn Seikosha.

Chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên sử dụng loại máy Caliber 16 của CITIZEN bắt đầu được bán ra thị trường 1 năm sau đó. Ý nghĩa của cái tên này là hy vọng rằng mọi người dân sẽ được hưởng lợi và yêu thích những chiếc đồng hồ được phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Đồng Hồ Shokosha.

đồng hồ bỏ túi đầu tiên sử dụng loại máy Caliber 16 của CITIZEN 1924

Năm 1931, công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt đồng hồ đeo tay, đưa dòng máy F Caliber 10 line, lên dây bằng tay, vào trong vỏ máy có hình dáng tròn hoặc hình thùng. Vào tháng 7/1936, khi khả năng sản xuất tăng cao, CITIZEN bắt đầu xuất khẩu tới khu vực Đông Nam Á và vùng Nam Thái Bình Dương. Năm 1939, tổng sản lượng đồng hồ Nhật Bản sản xuất được đã vượt quá con số 5 triệu chiếc lần đầu tiên.

Citizen sử dụng dòng máy F Caliber 10 line năm 1930

Từ giữa đến cuối những năm 1950, CITIZEN tiếp tục phát triển các công nghệ đồng hồ mình, cố gắng thu hẹp khoảng cách với các công ty Thụy Sỹ vốn lúc đó đã đạt tới vị trí còn vững chắc hơn. CITIZEN đã cho thấy sự tiến bộ ngày càng tăng của mình trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ bằng một loạt các mẫu đồng hồ có tính đột phá đối với ngành sản xuất đồng hồ Nhật Bản. Cụ thể Citizen giới thiệu hệ thống chống sốc đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1956 ('Parashock') và đồng hồ chống thấm nước đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1959 ('Parawater'). 

Các mô hình cuộn dây 'Deluxe' đã tỏ ra rất thành công, đạt doanh thu trị giá hơn 100.000.000 sau khi được giới thiệu vào năm 1958. Vào năm 1958, CITIZEN giới thiệu CITIZEN Alarm, chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng báo thức đầu tiên của Nhật Bản. Chiếc đồng hồ này được trang bị loại máy Caliber A-980 lên dây bằng tay, CITIZEN Alarm có thêm vương miện thứ hai dùng để đặt giờ báo thức và một đĩa nhắc nằm ở trung tâm mặt đồng hồ. Cùng năm đó, CITIZEN cũng giới thiệu máy đồng hồ tự động đầu tiên của công ty, máy Caliber 3 KA với 21 viên đá quý.

CITIZEN Parashock - chiếc đồng chống sốc đầu tiên của Nhật Bản năm 1956

Citizen sản xuất chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1959 (Lưu ý rằng nó không phải là một chiếc đồng hồ lặn). Nó đã hoàn thành hai thử nghiệm xuyên Thái Bình Dương ngay sau khi sản xuất trong 59 năm. Kết quả không được cho là rất tốt. Parawater được sử dụng như một dấu hiệu cho dòng đồng hồ chống thấm đến năm 1970.

đồng hồ Citizen Parawater chống thấm nước đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1959

Cuối những năm 1960 CITIZEN  cho ra mắt dòng đồng hồ cổ điển “Monthly” của Citizen sử dụng phong trào 5270. Đây là một chiếc đồng hồ có size mặt lớn vào thời điểm năm 1960, đo được size là 40mm trên trường hợp và nó cũng dày hơn 12mm, có lẽ phản ánh một trong những lý do Citizen chuyển sang các chuyển động trọng lượng dao động nhỏ gọn hơn cho dòng Automatic về sau của hãng.

Số sê-ri cho thấy sản xuất vào tháng 8 năm 1965

Đầu những năm 1970 đánh dấu những gì có thể gọi là đỉnh cao của sản xuất đồng hồ cơ của Citizen, và dòng 'Leopard' của họ cung cấp một loạt các bộ máy chất lượng, tất cả đều có nhịp cao (bph), và có khả năng giữ thời gian rất chính xác. Thường được đánh dấu 'superbeat' các Leopards chạy ở 28.800 nhịp mỗi giờ, với 22, 24 hoặc 26 jewel, hoặc 36.000 nhịp mỗi giờ với 28, 31 hoặc 32 jewel.

Citizen Chronometer với bộ máy 36.000 nhịp mỗi giờ năm 1970

Cùng dòng Leopard là Chronometer, điều chỉnh để chứng nhận 'chính thức' của Citizen, với một phong trào 36.000 nhịp mỗi giờ và 33 jewel.

Citizen Chronometer với bộ máy 36.000 nhịp mỗi giờ năm 1966

Một trong những mô hình tự động Rally Custom thế hệ thứ hai. Đó là 'Custom V2' và nó sử dụng cùng một trường hợp như mô hình Seven Star ban đầu, Seven Star ban đầu từ năm 1969 sử dụng phong trào 5290, chạy ở 18.000 nhịp mỗi giờ và trong khi V2 từ năm 1970 sử dụng phong trào 7290, chạy ở 21.600 nhịp mỗi giờ.

mô hình tự động Rally Custom - 28.800 nhịp mỗi giờ với 24 jewel năm 1970

mô hình tự động Rally Custom Seven Star năm 1970

Phong trào 7200, chạy ở 28.800 nhịp mỗi giờ với 24 jewel được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1970

Một trong những chiếc Cosmotron GX của citizen sản xuất 1975 sử dụng bộ máy 11 jewel 3701B là thiết kế riêng của Citizen

Tháng 12/1975 khi CITIZEN tung ra chiếc đồng hồ chính xác nhất vào thời kỳ đó với độ sai lệch giờ chỉ khoảng 3 giây/năm. Mega là một cái tên rất chính xác. CITIZEN chỉ sản xuất một số lượng hạn chế đồng hồ với vỏ và dây bằng vàng với giá bán lẻ lên tới 4.5 triệu yên Nhật một chiếc. Đồng hồ Mega không còn nghi ngờ là bằng chứng không thể tranh cãi chứng minh rằng CITIZEN và Nhật Bản đã tiến lên dẫn đầu về công nghệ đồng hồ. Năm 1976, CITIZEN tung ra đồng hồ Crystron Solar Cell, đồng hồ Quartz hiển thị analog dùng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới độ sai lệch dưới 15 giây/tháng.

1960-1980

đồng hồ Quartz hiển thị analog dùng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới năm 1976

Năm 1978, CITIZEN bắt đầu cái mà sau này được biết đến là “cuộc chiến đồng hồ mỏng” với mẫu đồng hồ CITIZEN Exceed Gold, còn được biết đến CITIZEN Quartz 790. Đồng hồ này sở hữu máy đồng hồ đầu tiên trên thế giới có độ dầy nhỏ hơn 1mm.

Đến cuối năm 1981, Citizen phát hành chiếc đồng hồ Citizen Professional Diver 1300m , vào thời điểm đó đây là chiếc đồng hồ chống nước tốt nhất thế giới.

đồng hồ Citizen Professional Diver 1300m

Năm 1998, chứng kiến sự ra đời của phiên bản đồng hồ Promaster Eco-Drive Aqualand, chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới hoạt đồng bằng năng lượng mặt trời có thể lặn sâu ở dưới biển. Cũng trong năm 1998, Citizen công bố bộ máy thạch anh nhỏ nhất thế giới được trang bị cho chiếc đồng hồ Excee Lady’s Eco-Drive.

đồng hồ Promaster Eco-Drive Aqualand

Không đơn giản là một chiếc đồng hồ để xem giờ, đồng hồ citizen cổ chất chứa bao tình cảm, ký ức và hoài niệm của nhiều người. Mong rằng, những cỗ máy thời gian này sẽ trường tồn và được giữ gìn, bảo vệ. Hy vọng bài viết trên đã đưa cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị.

0 bình luận, đánh giá về Đồng Hồ Citizen Cổ Xưa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.13656 sec| 2889.063 kb