Dự định “ngày mai tôi sẽ…”

Nếu bạn cho rằng bạn thất bại trên một phương diện nào đó của cuộc sống là do bạn không đủ thời gian để làm tốt, làm tốt hơn, có thể bạn đã sai. Và nếu bạn nghĩ, thời gian còn rất dài, có thể bạn không đúng đâu.

Rất nhiều người thành đạt trong công việc đã nói: “Cuộc sống hôn nhân của tôi không thành công, vì tôi là người của công việc và gia đình tôi không chấp nhận điều đó. Giá như tôi có nhiều thời gian hơn”.

1098098_638859796134255_1500786378_n.jpg

Fernando Bartolome, Giáo sư giảng dạy Quản trị kinh doanh của Harvard phân tích: thiếu thời gian luôn là lời nói đầu môi của nhiều người để biện minh cho mình, cho thất bại của mình. “Nhưng hãy suy tính lại thật kỹ sẽ thấy, thiếu thời gian không hẳn là nguyên nhân chính. Có chăng là do chúng ta không biết sắp xếp và tận dụng nó hợp lý cho cuộc sống của chúng ta!”

Thử làm một phép tính đơn giản: một tuần chúng ta ngủ trung bình 7h/ngày x 7 ngày = 49h; thời gian đi làm 9h/ngày x 5ngày = 45h , thời gian di chuyển 2h/ngày x 5h = 10h , thời gian làm cuối tuần 2h/ngày x 2 ngày = 4h và tổng thời gian làm việc và đi lại là 45h + 10h + 4h = 59h. Vẫn còn gần một nửa thời gian chúng ta không làm việc, như vậy chúng ta nói mình thiếu thời gian thì có đúng không? Cho dù làm cật lực 10h/ ngày thì cũng chỉ lấy đi 64h trong tổng thời gian thức chỉ khoảng 55%.

Thời gian rõ ràng không có lỗi và chúng ta có nhiều thời gian hơn chúng ta tưởng. Một trong số những nguyên nhân khiến người ta hay đổ lỗi cho thời gian là luôn nghĩ mình còn thời gian ở ngày mai, mình sẽ làm vào ngày mai. Nhưng ngày mai là một ngày không bao giờ tới. Chỉ hôm nay thôi thì hôm nay cũng đã là ngày mai của hôm qua rồi.

Có một kịch bản về “Ngày mai” mà nhiều người là nhân vật chính:

  • Tôi mới 25. Tôi còn trẻ. Đây là lúc bắt đầu sự nghiệp, cố gắng thăng tiến, mong muốn sẽ kiếm đủ và sống được. Vì còn trẻ nên sẽ còn có ngày mai, ngày mai để bù những thiếu sót của hôm nay.
  • Và ngày mai, bạn 30. Có thể đã có con. Lúc này trách nhiệm đã nhiều hơn, buộc bạn phải lao động cật lực hơn nữa. Bạn lại tự nhủ, ngày mai mình sẽ chơi với con, ngày mai mình sẽ có nhiều thời gian hơn… Nhưng bạn không hề biết, bạn đã bỏ qua rất nhiều, bỏ qua cả việc chứng kiến những lần đầu tiên của con, bỏ qua tất cả hạnh phúc được làm cha mẹ, được sống cuộc sống gia đình hạnh phúc chỉ vì tin vào suy nghĩ “ngày mai tôi sẽ ..”
  • Ngày mai, bạn 35. Nỗ lực của bạn đã được đền đáp: thăng tiến, có địa vị, có thu nhập. Nhưng đâu chỉ có vậy, lúc này phải nỗ lực để giữ vị trí cao này. Và lại không có thời gian cho những điều khác ngoài công việc. Lại một lần nữa bạn tự nói “ngày mai”.
  • Rồi ngày mai, bạn 40. Bạn muốn tập trung cho những điều đã bỏ qua. Ngày mai cuối cùng cũng tới, nhưng có khi đã quá trễ.

Kịch bản “ngày mai” diễn ra rất thường, chúng ta hi sinh cuộc sống cá nhân và tự khuyến khích bản thân ngày mai sẽ lấy lại nó. Tuy nhiên, “ngày mai” theo thời gian cũng lấy đi sức lực và mọi thứ của con người. Những thứ của ngày hôm nay, ngày mai đâu thể lại tái diễn được ….

Vậy đấy, đừng để “ngày mai” cướp đi của bạn nhiều thứ đáng ra bạn nên có, bạn nên giữ và bạn xứng đáng sống trọn vẹn từ ngày hôm nay. Ngày mai là một ngày không bao giờ tới.

Bài Viết Liên Quan

Đồng hồ Rado Hyperchrome Diamonds Lung linh, huyền bí và mê hoặc, kim cương từ lâu đã là một món trang sức rất có sức hút đối với phái đẹp. Nay vẻ rực rỡ của kim cương càng trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết khi được kết hợp với chất liệu gốm công nghệ cao trên những chiếc đồng hồ cao ...
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive ... - Đồng hồ nhận năng lượng từ mọi nguồn sáng - Nhận tín hiệu từ trạm phát Radio để điều chỉnh thời gian tại nước sở tại - Không cần thay pin Sạc năng lượng cho đồng hồ. Để đồng hồ có thể hoạt động tối đa, bạn nhơ...
Câu chuyện về những chiếc đồng hồ cũ vài t... Đồng hồ cũ, rất cũ nhưng cũng không thể gọi là cổ được nếu niên đại của nó chỉ từ 100 năm đổ lại đây. Ở nước ngoài quy định rất rạch ròi: antique (đồ cổ) chỉ dành cho những cái trên 100 năm, vintage (đồ cũ) dành cho...
Đồng hồ Tissot bảo hành toàn cầu tại Tân Tân... Đồng hồ Tissot bảo hành toàn cầu chỉ áp dụng cho hàng chính hãng Đồng hồ Tissot chính hãng dù có tốt đến mấy thì việc hư hỏng do một số lỗi thông thường của người dùng là điều không thể trành khỏi. Nếu chẳng may chiếc đồng hồ yêu thích của bạn bị hư...