Giá khủng của một chiếc đồng hồ là tại sao?

Đất nước Thụy Sỹ xinh đẹp nổi tiếng về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ và được biết đến như một trong những nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới. Đồng hồ Thụy Sỹ từ lâu đã trở thành thương hiệu thế giới bởi sự dẫn đầu trong ngành công nghiệp đồng hồ của đất nước này cũng như đẳng cấp về hình thức và chất lượng.

Chắc chắn là đã có lúc bạn giật mình khi thấy những cái giá “trên trời” của một chiếc đồng hồ nào đó, đồng hồ Omega chẳng hạn , vài trăm triệu, vài tỷ … hoặc không biết giá nào là mắc nhất nữa chỉ để sở hữu một món đồ nằm gọn trong tay. Ai cũng tự hỏi tại sao, tại sao nó lại mắc như vậy, và tại sao mắc vậy người ta vẫn muốn có được nó. Có một số lý do lý giải cho vấn đề này:

Đầu tiên là về việc sản xuất, có thể gói gọn trong ba từ đó là: khó sản xuất

Phải kể đến việc phác thảo ra cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ, một trong những phát minh phức tạp bậc nhất của loài người không phải là việc ngày một ngày hai.  Bắt đầu là lựa chọn bộ máy, thợ cơ khí phải làm việc sao cho hệ thống bên trong phải vừa làm việc hiệu quả, lâu dài, lại vừa đảm bảo thiết kế có tính thẩm mỹ. Bên cạnh nhiệm vụ báo giờ, đồng hồ còn là đồ trang sức mà.

Ngày nay, chuyên gia cơ khí của các thương hiệu lớn dùng phần mềm chuyên dụng để “dựng” mô hình sản phẩm. Những mẫu đồng hồ phức tạp, có thêm các chức năng như bấm giây, có hiển thị tuần trăng, la bàn, đo độ sâu, đo độ cao … hay những bộ truyền động phức tạp như tourbillon thì quá trình phác thảo sẽ diễn ra lâu hơn nhiều, đôi khi vài tháng, thậm chí vài năm. Việc này đòi hỏi thời gian.

dong-ho-omega-automatic.jpg

Kế đến là việc chế tác.

Một chiếc đồng hồ xa xỉ, với yêu cầu kỹ thuật cao sẽ cần tới vài tháng để lắp đặt. Những quá trình tách biệt như xử lý chất liệu và vật liệu cần có sự tỉ mỉ của nghệ nhân. Và thông thường những chiếc đồng hồ mắc nhất luôn được làm thủ công bằng tay trong mọi công đoạn. Họ sẽ làm việc đến hàng chục, hàng trăm giờ để lắp ráp những bộ phận li ti lại với sự trợ giúp của chiếc kính lúp luôn gắn trên mắt. Chỉ một cú lệch tay là có thể trở thành công cốc , sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Việc chế tác như thế này dẫn tới cầu luôn luôn lớn hơn cung. Thời gian đòi hỏi để hoàn thành một chiếc đồng hồ, chất lượng của nó, và nhu cầu trên thì trường góp một phần vào việc giá của những sản phẩm này rất cao. Và tên thương hiệu cũng là một phần.

Thứ hai là linh kiện không hề rẻ

Đồng hồ cơ hay còn gọi là đồng hồ tự động sẽ đắt hơn đồng hồ sử dụng pin. Những thương hiệu lớn thường tự sản xuất ra bộ máy của riêng họ. Điều này góp phần vào việc giá cao của những chiếc đồng hồ. Những nghệ nhân thực thụ thường luôn rất tỉ mỉ trong công việc của họ, họ có thể vứt bỏ bộ máy cả ngàn đô nếu có một chi tiết không vừa ý.

Giá trị thương hiệu là yếu tố thứ ba

Những cái tên lâu đời đến từ Thụy Sỹ đã có cả vài thế kỷ để tạo dựng thương hiệu, để chiếm được chỗ đứng trên thị trường, trong lòng người tiêu dùng, thậm chí là định hình nên một xu hướng là cả một quá trình dài và gian nan. Và không chắc cứ phấn đấu là đã thành danh. Thế nên việc một khi đã đứng vào danh sách thương hiệu xa xỉ, và là một trong những cái tên hiện ra đầu tiên trong đầu những “quý ông” “quý bà” thì cái giá của những chiếc đồng hồ này thì không thể nhỏ được.

Chưa kể, khi đeo trên tay một chiếc đồng hồ của một thương hiệu xa xỉ, chắc chắn ai cũng phải có đôi chút tự hào. Khi nhìn thương hiệu những món đồ bạn mang thì những người khác một nửa sẽ tỏ vẻ ghen tị, số còn lại thì ngưỡng mộ bạn. Tự món đồ đó đã giúp người khác định vị vai trò, địa vị xã hội của bạn rồi nên việc bỏ ra một cái giá cao cũng rất xứng đáng, mọi người sẽ chấp nhận con số mà những thương hiệu đưa ra, cho dù đôi khi nó thật khó tin.

omega-seamaster-diver-300-m-2.jpg

Bài Viết Liên Quan

Hôm qua, hôm nay và ngày mai Cô giáo Phila được phân chủ nhiệm một lớp học đặc biệt gồm có 26 học sinh: em đã từng tiêm chích, em thì đã vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ trong một năm đã phá thai ba lần. Gia đình đã từ bỏ chúng, t...
CITIZEN giới thiệu động cơ Eco chính xác nhất thế ... CITIZEN giới thiệu bộ máy Eco-Drive Cal.0100 chính xác nhất thế giới với độ chính xác hàng năm ± 1 giây tại BASELWORLD 2018.CITIZEN đã ra mắt dòng máy Cal.0100, một bước đột phá mới trong công nghệ và sự đổi mới về thời gian, đạt được độ chín...
Kỹ thuật Co-Axial của đồng hồ Omega Cơ cấu chuyển động đồng trục Omega Co-Axial tái xác định chuyển động của đồng hồ cơ: giảm độ ma sát trượt so với cơ cấu đòn bẩy, do đó đảm bảo tốc độ chính xác cao.   Kỹ thuật Co-Axial của đồng hồ Omega Nói đ...
Sedna Gold – đồng hồ Omega Sedna Gold - một cái tên lấy cảm hứng từ nơi xa nhất của hệ mặt trời. Omega đã vượt ra khỏi tầm nhìn thông thường, vượt qua khỏi giới hạn cũ để tìm thấy cảm hứng mớiCùng bước vào thế giới của Sedna GoldSedna Gold -...