Swiss made trên đồng hồ thụy sĩ là gì ?

Như thế nào là đồng hồ Thuỵ Sĩ? Và “SWISS MADE” có nghĩa là như thế nào?

Việc hiểu nghĩa một cách đơn giản, sẽ khiến bạn hiểu nhầm: Đồng hồ Thuỵ Sĩ (hãng sản xuất tại Thuỵ Sĩ) là đồng hồ được sản xuất tại Thuỵ Sĩ, và “Swiss Made” có nghĩa là sản xuất tại Thuỵ Sĩ. Hai cách hiểu này là KHÔNG CHÍNH XÁC!

Thứ nhất: Đồng hồ Thuỵ Sĩ (hãng sản xuất tại Thuỵ Sĩ, trụ sở và thương hiệu tại Thuỵ Sĩ) không nhất thiết phải sản xuất tại Thuỵ Sĩ. Thực tế, có rất nhiều đồng hồ Thuỵ Sĩ được sản xuất từ các nước khác, mặc dù nhãn hiệu/thương hiệu đó có nguồn gốc, đăng ký tại Thuỵ Sĩ.


Thứ hai: Đồng hồ có đóng dấu “Swiss Made” cũng không có nghĩa là sản xuất tại Thuỵ Sĩ nốt. Mà nên hiểu một cách chính xác là: Lắp ráp và kiểm soát chất lượng tại Thuỵ Sĩ. Theo định nghĩa “Swiss Made” hiện nay (do chính phủ Thuỵ Sĩ quy định) đó là: Máy là của Thuỵ Sĩ (sản xuất tại Thuỵ Sĩ), máy phải được lắp ráp tại Thuỵ Sĩ, và sản phẩm cuối cùng được kiểm tra tại Thuỵ Sĩ. Bên cạnh đó, máy được xem là “Swiss” nếu nó được lắp ráp và kiểm tra ở Thuỵ Sĩ và có ít nhất 50% các bộ phận trong máy được sản xuất tại Thuỵ Sĩ.


Với định nghĩa “Swiss Made” hiện nay, nhiều nhà sản xuất sử dụng tối đa định nghĩa này để nâng giá trị đồng hồ của mình sản xuất, tối đa hoá lợi nhuận. Ví dụ: một nhãn hiệu đồng hồ của HongKong sản xuất một dòng đồng hồ có vỏ sản xuất tại Trung Quốc và 48% các bộ phận của máy được sản xuất tại Trung Quốc vẫn có thể đóng mác “Swiss Made” nếu nó được lắp ráp và kiểm tra tại Thuỵ Sĩ.

Do đó, dấu “Swiss Made” được đóng cho cả đồng hồ thực sự được sản xuất 100% tại Thuỵ Sĩ và những đồng hồ khác đủ tiêu chuẩn (như ví dụ ở trên). Nên cần phải hiểu đúng “SWISS MADE” nghĩa là gì để sáng suốt lựa chọn!

Do vậy, nếu bạn thực sự muốn mua đồng hồ sản xuất tại Thuỵ Sĩ thực sự, hãy tìm kiếm những sản phẩm từ những nhà sản xuất có truyền thống và lâu đời tại Thuỵ Sĩ. Còn nếu bạn chỉ quan tâm đến đồng hồ chất lượng, đơn giản bạn chỉ cần thích chúng, mà không cần phải quan tâm nó sản xuất ở đâu!

Bổ sung:

Chúng ta cần phân biệt rõ đồng hồ được đóng dấu “Swiss Made” và định nghĩa “Đồng hồ Thuỵ Sĩ” để tránh hiểu lầm. Do tính chất hiện tại của dấu “Swiss Made”, nên các hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ bổ sung thêm một dấu ấn khác, để khẳng định đẳng cấp và chất lượng cao hơn “Swiss Made”, đó là “Genève”.

Bài Viết Liên Quan

Longines – di sản và vẻ đẹp truyền thống... Tọa lạc tại Saint-Imier ở Thụy Sỹ từ năm 1832, Longines đã chế tạo ra những mẫu đồng hồ kiệt tác để thỏa mãn mọi sở thích và làm bạn đồng hànhVới hơn 175 năm lịch sử hào hùng trong ngành chế tác đồng hồ, Longi...
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive BN2... Đồng hồ citizen Eco-drive chuyên dụng rành riêng cho môn bơi lặn, với nhiều cải thiện mới hỗ trợ tốt cho môn thể thao nàyI. Thành phần cấu tạo     1. Cấu tạo mặt số      2.  Đo độ sâu của nước       3.S...
Bộ sưu tập mới của Movado – Movado Bold... Có rất nhiều thiết kế trong bộ sưu tập Movado Bold để lựa chọn. Điểm nhấn của bộ sưu tập là tính hiện đại, dựa trên cơ sở thiết kế cổ điển và thừa hưởng di sản từ kiểu mặt số đặc trưng của Movado trong lịch sử, ý tưởng mặt trời lúc giữa trưa. Một số ...
CITIZEN dành giải thưởng thiết kế Milan Chiến thắng hai hạng mục trong lần đầu tiên thương hiệu đồng hồ Citizen tham dự triển lãm tại hội chợ quốc tế về thiết kế của Tuần lễ thiết kế Milan. Giải thưởng: "Best Entertaining" và "Best Sound"Milan Design Award Đượ...