Đồng Hồ Máy Kinetic - Định Nghĩa, Câu Chuyện Lịch Sử & Phân Loại

Tác giả: Tân Tân Watch

Trong thế giới đồng hồ đeo tay, Seiko là một thương hiệu luôn gây được ấn tượng mạnh với công chúng và những phát minh đang trở thành xu thế của thương hiệu cũng không ít lần khiến khác ông lớn trong ngành  đồng hồ điêu đứng. Một trong những sáng chế độc đáo của Seiko phải kể đến bộ máy “kenetic”. Trong bài viết dưới đây Tân Tân sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về bộ máy đặc biệt này nhé!

Đồng hồ kinetic là gì?

Đồng hồ “Kinetic” là một phát minh độc quyền của thương hiệu Seiko. Bộ máy Kinetic là sự kết hợp giữa bộ máy cơ tự động (automatic) và bộ máy thạch anh (quartz), bên trong đồng hồ có chứa một máy phát điện biến chuyển động của cánh tay (khi đeo đồng hồ) thành điện năng để đồng hồ hoạt động. Đây là bộ máy đồng hồ đầu tiên trên thế giới có thể chuyển hoá cơ năng thành điện năng.

Đồng hồ Seiko Kinetic Direc Drive

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ kinetic

Kinetic là sự kết hợp giữa nguyên lý hoạt động của đồng hồ automatic và đồng hồ thạch anh (quartz).

Khi đeo đồng hồ lên tay, động năng từ chuyển động của cánh tay làm roto quay tạo ra năng lượng. Nhưng thay vì tích trữ trong lò xo như đồng hồ cơ, năng lượng của Kinetic được tích trữ trong pin và cung cấp cho hoạt động của máy.

Điều này có nghĩa là chỉ cần bạn cử động cánh tay, năng lượng sẽ được sinh ra và tích trữ vào pin giúp đồng hồ hoạt động. Cho nên hầu như đồng hồ Kinetic không cần thay pin, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên thay pin sau 4-5 năm nếu pin bị chai.

Vì năng lượng được dự trữ trong pin nên dù bạn ngưng sử dụng đồng hồ trong thời gian dài đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Khi đã sạc đầy viên pin bằng động năng, năng lượng dự trữ có thể đủ dùng cho đồng hồ trong 6 tháng.

Đồng hồ Kinetic có ưu điểm của cả hai loại đồng hồ cơ tự động và đồng hồ thạch anh như không cần thay pin, chính xác và gọn nhẹ hơn, thân thiện với môi trường,...   

Cấu tạo bộ máy đồng hồ Kinetic

Lịch sử hình thành và phát triển bộ máy kinetic

Tương tự như bộ máy cơ và thạch anh (Quartz), Kinetic cũng là một bộ máy được Seiko nghiên cứu và phát triển trong hơn 30 năm qua. Seiko đã tạo ra trên nền tảng này một bộ chuyển động Kinetic, với sự kết hợp giữa cơ chế lên dây cót tự động (trên đồng hồ cơ), sử dụng năng lượng điện (trên đồng hồ pin), chuyển hóa và dự trữ năng lượng ánh sáng (trên đồng hồ năng lượng ánh sáng). Việc kết hợp 3 ưu điểm của 3 dòng máy khác nhau để tạo nên Seiko Kinetic, đó chỉ có thể là Seiko.

- Seiko đã tiết lộ nguyên mẫu Kinetic đầu tiên của mình tại Basel năm 1986. Được giới thiệu dưới cái tên thử nghiệm 'AGM', đây là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới chuyển đổi chuyển động học thành năng lượng điện cũng là bước đầu tiên trong quá trình phát triển bộ máy Kinetic của Seiko trong suốt hơn 30 năm sau. “Kinetic” đồng nghĩa với sự thân thiện với môi trường, hiệu suất cao và sự tiện lợi lâu dài cho một thế hệ người dùng trên toàn thế giới.

- Kể từ khi ra mắt chiếc đồng hồ Kinetic thương mại đầu tiên vào năm 1988 (sau đó có tên mới là AGS) 

- Seiko chính thức đổi tên A.G.S. bộ sưu tập thành ‘Kinetic’ vào năm 1997, tên gọi của nó kể từ đó đến nay.

- Từ năm 1988 cho đến năm 2007, hơn tám triệu chiếc đồng hồ Kinetic đã được bán ra trên toàn cầu.

- Năm 1998, Kinetic Auto Relay được phát hành với khả năng kéo dài thời gian “nghỉ ngơi” của đồng hồ khi người dùng không sử dụng  lên đến 4 năm.

- Năm 1999 chứng kiến sự ra mắt của Ultimate Kinetic Chronograph, một kiệt tác kết hợp những kỹ năng chế tạo đồng hồ cơ và điện tử tốt nhất của Seiko

- Vào năm 2003, một chiếc Kinetic Chronograph khác đã ra mắt.

- Tại Baselworld 2005, Kinetic Perpetual xuất hiện lần đầu tiên kết hợp giữa sự thuận lợi và tuổi thọ cao của bộ máy “Kinetic” với chức năng lịch vạn niên, chính xác đến năm 2100.

- Năm 2007, công nghệ cảm ứng Kinetic Direct Drive của Seiko được giới thiệu.

Cách nhận biết và phân loại đồng hồ kinetic

Cách nhận biết

Thông thường, những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy kinetic thì trên mặt số đồng hồ thường có khắc dòng chữ “kinetic” trên mặt số. Đây là một ký hiệu độc quyền cho bộ máy của thương hiệu Seiko nên người dùng có thể nhận biết dễ dàng thông qua mặt trước đồng hồ.

Phân loại đồng hồ kinetic

Dù là bộ máy độc quyền của thương hiệu, thế nhưng Seiko vẫn không ngừng nghiên cứu và phát triển kinetic trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất với nhiều tính năng đa dạng. Bộ máy đồng hồ kinetic được nâng cấp thành những loại sau đây.

Seiko Kinetic Reg

Đây là dòng đồng hồ Kinetic đầu tiên và giữ nguyên chức năng chính. 

- Một nút bấm ở vị trí 2h, cho phép người dùng kiểm tra mức dự trữ năng lượng bên trong pin đồng hồ. 

- Khi nhấn nút, giây sẽ di chuyển lên, mỗi mốc sẽ thể hiện số năng lượng còn lại: 

Cụ thể: 

+ 5 giây là số năng lượng còn lại trong khoảng một ngày

+ 10 giây là số năng lượng còn lại trong 20 ngày

+ 20 giây là số năng lượng còn lại.

+ Kim chỉ thị năng lượng còn lại trong 30 ngày, cuối cùng nhích lên 30 giây báo hiệu lượng điện năng còn lại trong 4-6 tháng. 

- Để nạp năng lượng cho cỗ máy này, người dùng cần đi bộ 360m hoặc lắc 250 lần.

Kinetic Auto Relay

  • Với công nghệ Auto-Relay, khi không đeo, đồng hồ sẽ hoạt động bình thường trong 6 tháng cho một lần sạc đầy, nếu người dùng không đeo đồng hồ, đồng hồ sẽ chuyển sang chế độ "ngủ đông" trong tối đa bốn năm.

  • Độ chính xác vẫn còn và lịch tiếp tục hiển thị ngày, tháng và năm chính xác nhưng các kim dừng lại để bảo toàn năng lượng cho đến khi đeo lại đồng hồ các kim sẽ tự động cập nhật về thời gian chính xác. 

Kinetic Chronograph

Đây là loại đồng hồ Kinetic được trang bị chức năng bấm giờ thể thao. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng chức năng này, vì nó có thể khiến năng lượng bị tiêu hao nhanh hơn bình thường.

Kinetic Perpetual 

Kinetic Perpetual - Kết hợp vẻ đẹp của lịch vạn niên cơ học cổ điển, chính xác đến ngày 28 tháng 2 năm 2100, với những ưu điểm của Kinetic – hoạt động nhờ chuyển động cơ thể của người dùng – độ chính xác của thạch anh và khả năng dừng hoạt động để bảo vệ đồng hồ khi không sử dụng lên đến 4 năm khi không đeo. 

- Bộ máy này là một chiến thắng của kỹ thuật chế tạo đồng hồ cổ điển và vi điện tử hiện đại. Với 232 bộ phận, con số này gần bằng với những chiếc đồng hồ bấm giờ cơ học cao cấp khác và động cơ siêu thanh được thiết kế đặc biệt chỉ dày 0,4 mm, bộ máy Kinetic Perpetual đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho đồng hồ Lịch vạn niên.

- Động cơ siêu âm dày 0,4 mm này là động lực duy nhất cho 101 bộ phận trong bộ truyền bánh răng cơ học của Lịch vạn niên, thứ hiển thị chính xác không chỉ ngày và thứ mà còn cả tháng, bao gồm cả tháng Hai của năm nhuận.

- Bộ lịch đáng chú ý này còn được điều khiển bởi một cảm biến ảnh, giúp nhận diện một dấu ấn nhất định trên từng bánh răng và phán đoán, đồng thời nhận biết ngày, thứ, tháng và năm, kể cả tháng Hai của những năm nhuận.

- Bộ máy được kết hợp giữa công nghệ Kinetic Auto-Relay độc đáo với độ chính xác và độ tin cậy của thạch anh Kinetic Perpetual

Kinetic Direct Drive

Seiko Kinetic Direct Drive là hiện thân của ‘công nghệ emotion’ của Seiko. Nó cung cấp những bổ sung có giá trị cho lợi thế sinh thái và tiện lợi của mỗi chiếc đồng hồ Seiko Kinetic.

- Kinetic Direct Drive không chỉ thể hiện năng lượng dự trữ mà còn cho thấy mức độ tạo ra năng lượng khi người đeo lên dây cót bằng tay. Người đeo có thể nhìn thấy và cảm nhận, trong thời gian thực, sự truyền năng lượng trực tiếp từ cuộn dây cót của mình sang nguồn dự trữ.

- Kinetic Direct Drive tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa người đeo và đồng hồ.

Kinetic GMT

Sự kết hợp giữa Kinetic với chức năng GMT làm cho chiếc đồng hồ này trở thành chiếc đồng hồ du lịch hoàn hảo. Kim giờ có thể được thiết lập mà không làm ảnh hưởng đến độ chính xác của chuyển động Kinetic độc đáo của Seiko và vì Kinetic được cung cấp năng lượng từ chuyển động của cơ thể người dùng, chiếc đồng hồ mới được sắp xếp hợp lý và tinh tế này mang đến cho khách du lịch quốc tế sự kết hợp độc đáo giữa sự sang trọng, thiết kế mạnh mẽ và sự tiện lợi của 'set & forget'.

- Được hỗ trợ bởi sự chuyển động của cơ thể bạn

- Thời gian sạc đầy: Khoảng 6 tháng

- Chỉ báo dự trữ năng lượng khi nhấn nút

- Kim GMT với chức năng điều chỉnh kim giờ dễ dàng

0 bình luận, đánh giá về Đồng Hồ Máy Kinetic - Định Nghĩa, Câu Chuyện Lịch Sử & Phân Loại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.12609 sec| 2819.891 kb