Giá trị của những chiếc đồng hồ cơ

Tác giả: Tân Tân Watch
Những chiếc đồng hồ cơ quả là một thách thức rất lớn trong lĩnh vực chế tác, bởi bên trong cấu trúc của chúng là hàng trăm bộ phận chuyển động cực nhỏ phải hoạt động và liên kết nhịp nhàng

Những chiếc đồng hồ quartz đảm bảo thời gian chính xác hơn những chiếc đồng hồ cơ. Nhưng với những người cảm nhận được “linh hồn” của những chiếc đồng hồ cơ thì chúng vẫn luôn ngự trị trong trái tim họ. Mặc dù có nhiều chức năng nhưng đồng hồ quartz lại được cung cấp năng lượng bằng một viên pin nhỏ và được cho là không có “linh hồn”; không giống như những chiếc đồng hồ cơ với những cơ chế phức tạp đã thể hiện sự khéo léo, tài ba của những người thợ chế tác qua nhiều thế kỷ.

Giá trị của những chiếc đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ có nguồn gốc từ những chiếc đồng hồ treo tường khổng lồ của các vị vua và hoàng đế đặt làm vào thế kỉ XIII và XV. Vào thời kì đó, khả năng đo thời gian là một đặc quyền của hoàng gia. Qua nhiều thế kỷ, khoa học và kỹ thuật chế tác đồng hồ đã tiến bộ hơn nhờ vào sự nỗ lực của những nhà chế tác người Anh, Pháp và Thụy Sỹ, các loại đồng hồ trở nên nhỏ gọn, rẻ hơn và có nhiều chức năng hơn. Vào cuối thập niên 70, những chiếc đồng hồ quartz cũng đã được người Thụy Sỹ sáng chế, trước khi được người Nhật hoàn thiện và bán ra trên thị trường. Ngày nay, đồng hồ quartz chiếm khoảng 90% tổng số đồng hồ được bán ra. Tuy nhiên, về mặt giá trị, đồng hồ cơ vẫn khiến đồng hồ quartz phải kính nể. Tại sao vậy?

Giá trị của những chiếc đồng hồ cơ

Những chiếc đồng hồ cơ quả là một thách thức rất lớn trong lĩnh vực chế tác, bởi bên trong cấu trúc của chúng là hàng trăm bộ phận chuyển động cực nhỏ phải hoạt động và liên kết nhịp nhàng. Những người thợ chế tác phải mất nhiều tháng ròng mới thiết kế xong một cơ chế chuyển động cơ học thông thường của đồng hồ cơ và thời gian có thể lên đến vài năm với những cơ chế chuyển động phức tạp. Để chế tạo một chiếc đồng hồ có các chức năng phức tạp như: lịch vạn niên, đánh chuông điểm giờ cũng phải mất nhiều năm mới có thể có được một cơ chế hoàn hảo.  

Giá trị của những chiếc đồng hồ cơ

Đồng hồ Longines Automatic

Ngược lại, việc thiết kế cơ chế chuyển động đồng hồ quartz tương đối đơn giản hơn bởi vì nó chỉ bao gồm những vi mạch xử lý. Quá trình sản xuất cũng dễ dàng hơn, đặc biệt với những trang thiết bị hiện đại như ngày nay thì một ngày người ta có thể sản xuất ra hàng ngàn cơ chế chuyển động quartz như thế. Trên thực tế, những cơ chế chuyển động này phải được sản xuất theo số lượng khổng lồ nhằm đạt được yếu tố kinh tế của việc sản xuất. Người ta không thể sản xuất 10 vi mạch vì xử lý cùng một lúc, bởi vì việc sản xuất ra chúng là quá dễ dàng và rẻ tiền. Chi phí thấp nhất của một cơ chế chuyển động quartz có thể chỉ mất vài xu, và những cơ chế chuyển động bị lỗi sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Ngược lại, khi những cơ chế chuyển động cơ bị sai sót, chúng sẽ bị tháo ra, tách rời từng bộ phận, người thợ sẽ tìm nguyên nhân và chỉnh sửa do giá trị cao của những sáng chế của bộ máy chuyển động này. Về bản chất, những cơ chế chuyển động quartz không được thiết kế để tồn tại lâu dài. Hầu hết những chiếc đồng hồ quartz sẽ trở nên lỗi thời và sẽ phải sửa chữa nhiều lần trong những thập niên tới. Ngược lại, về mặt lý thuyết, một chiếc đồng hồ cơ có thể tồn tại mãi mãi. Một người thợ chế tác điêu luyện có thể tự chế tạo những linh kiện cần thiết cho một chiếc đồng hồ cơ. Những chiếc đồng hồ bỏ túi từ thế kỷ 18 lúc đầu đã được làm ra bằng cách này và những chiếc được bảo quản tốt vẫn có thể hoạt động tới tận ngày nay.

Giá trị của những chiếc đồng hồ cơ

Những chiếc đồng hồ cơ tuy được xem là lỗi thời trong thời đại kỹ thuật số, giống như những chiếc bút máy hay camera quay phim, nhưng chính chức năng cổ xưa đó khiến cho những chiếc đồng hồ cơ sở hữu trong mình linh hồn và lý tưởng. Nguồn: Báo Thời gian

Xem thêm:

ĐỒNG HỒ GUCCI THƯƠNG HIỆU CỦA SỰ SANG TRỌNG

NÊN CÓ BAO NHIÊU CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀ ĐỦ?

GIÁ TRỊ CỦA CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY Ở ĐÂU

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ĐỒNG HỒ THỂ THAO

CÓ GÌ BÊN TRONG MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ THỤY SỸ

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐỒNG HỒ LẶN

THÔNG ĐIỆP TỪ ĐỒNG HỒ CITIZEN ECO-DRIVE

CHIẾC ĐỒNG HỒ MƠ ƯỚC - ĐỒNG HỒ OMEGA CONSTELLATION BAGUETTE

CÁCH LỰA CHỌN ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP VỚI MÀU DA

0 bình luận, đánh giá về Giá trị của những chiếc đồng hồ cơ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.12810 sec| 2807.305 kb