Tổng Quan Về ETA – Nhà Sản Xuất Đồng Hồ Lớn Nhất Thụy Sĩ

Tác giả: Tân Tân Watch

Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Tân Tân khám phá về ETA - Khám phá các nhà sản xuất bộ máy đồng hồ cơ nổi tiếng nhất hiện nay. Đồng hồ đeo tay cao cấp được xem là một kiệt tác về kỹ thuật và công nghệ, là một món trang sức thể hiện đẳng cấp chứ không hẳn chỉ là công cụ để xem giờ. Thế nên, với các thương hiệu đồng hồ đeo tay thì họ luôn chọn bộ máy hoàn hảo nhất cho đồng hồ. Khi nói về ngành đồng hồ dương đại, một thương hiệu được xem là “complete” khi có thể tự chế tạo cỗ máy thời gian. Nhiều thương hiệu lớn hiên nay, hay các nhà chế tác đồng hồ độc lập vẫn có thể tự sáng tạo cỗ máy In-House độc quyền cho riêng mình. Tuy nhiên, trong thực tế thì cũng có nhiều thương hiệu nhờ một bên thứ ba sản xuất đồng hồ cho minh để giảm chi phí quản lý nguồn lực và làm tăng nhanh sản lượng, mẫu mã đồng hồ ra thị trường. Chính vì thế mà các nhà xưởng chuyên sản xuất số lượng lớn về các bộ máy đồng hồ đã ra đời. Trong đó, nhà sản xuất ETA đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất đến từ Thụy Sĩ, cái nôi ngành đồng hồ thế giới. ETA được xem là linh hồn của những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, với khoảng hơn 50% các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ là sử dụng cỗ máy thời gian đến từ ETA.

Lịch sử ra đời nhà máy ETA

ETA, nhà sản xuất bộ máy đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ, được khai sinh từ năm 1856 bởi hãng Eterna và có tên công ty chính thức đầu tiên là Ebauches SA (thường được gọi là ESA), khi Eterna hợp nhất nhà máy sản xuất với FHF ((Fabrique d’Horlogerie de Fontainemelon, thành lập từ năm 1793). Từ năm 1931, Ebauches SA cộng tác và trở thành đơn vị sản xuất bộ máy chính cho ASUAG (tiền thân của Tập đoàn Swatch), và 1 năm sau, hãng Eterna buộc phải tách ra làm hai bộ phận, một bộ phận là công ty hiệu Eterna chuyên sản xuất, kinh doanh đồng hồ, và một bộ phận còn lại mang tên ETA SA vẫn giữ vai trò là nhà sản xuất bộ máy đại diện cho Eterna ở trong tập đoàn. Ngoài Eterna, Ebauches SA cũng đã trải qua nhiều lần hợp nhất, tách biệt các nhà sản xuất khác, nên vì thế nhiều mẫu ma máy móc đồng hồ từ ETA sau này vẫn lưu giữ lại rất nhiều cái tên được đặt theo tên các nhà sản xuất trong quá khứ như Peseux, Valjoux,  Unitas,… Cho đến cuộc khủng hoảng thạch anh cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ thập niên 70, với sự ra đời đồng hồ pin giá rẻ từ các đất nước đến từ phương Đông (Nhật Bản, Trung Quốc,…) khiến Ebauches SA và liên minh ASUAG-SSIH (với Hiệp hội SSIH chính là liên minh giữa thương hiệu nổi tiếng Omega,  Tissot, Hamilton, Lemania và Blancpain) lâm vào tình trạng bên bờ vực phá sản. Năm 1978, để vượt qua cơn bão tố đồng hồ pin giá rẻ, Ebauches SA đã chỉ định Tiến sĩ Ernst Thomke, người thuyền trưởng tài ba của nhà sản xuất ETA SA, một người nổi tiếng với các biện pháp đi ngược với truyền thống và các cải cách gây sốc, lên làm CEO của Ebauches SA, và cũng như trở thành thành viên hội đồng quản trị của ASUAG.

Tiến sĩ Ernst Thomke, kiến trúc sư tài ba của nhà sản xuất ETA

Tiến sĩ Ernst Thomke đưa ra lời đề nghị đầu tiên của ông là bán các bộ máy Thụy Sĩ (Swiss Made) ra toàn thế giới. Sau đó, Thomke đã vạch ra một chiến lược cụ thể để lấy lại những gì đã mất vào tay người Nhật. Ông đưa ra 5 yếu tố chiến lược sản xuất đồng hồ mang tên Swatch, dựa theo công thức người Nhật: thiết kế bắt mắt, tiết kiệm chi phí, giá cả cạnh tranh, độ bền cao và công nghệ cao cấp. Ernst Thomke bị người trong nghề chê cười, xem đó là một ý tưởng "ngớ ngẩn" và chỉ có những kẻ ngoại đạo mới có thể nghĩ tới, nhưng ngay lập tức nó đã thành công. Năm 1983 những chiếc đồng hồ Swatch đầu tiên được giới thiệu. Chúng nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn cầu, có những fans còn đeo 2 chiếc trên cổ tay. Đồng hồ Swatch đã thay đổi hoàn toàn ASUAG-SSIH và năm 1985, ASUAG-SSIH đã đổi tên tập đoàn này thành Swatch Group, cũng như đổi tên nhà sản xuất Ebauches SA thành ETA SA để vinh danh sự cải cách và sáng tạo đặc biệt từ Ernst Thomke.

ETA

Logo thương hiệu nhà sản xuất ETA

Từ thành công đó, ETA vươn lên trở thành nhà sản xuất bộ máy đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ, cung cấp bộ máy cho hầu hết các hãng đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng như Omega, Longines, Blancpain, Hamilton,...

Một số nhãn hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ danh tiếng thuộc Tập đoàn Swatch[/caption] Nhưng đến năm 2002, Nicolas Hayek, chủ tịch của Swatch Group, đã thực hiện cắt giảm nguồn cung của Ébauches ( bộ máy đồng hồ chưa thành phẩm) đối với các công ty không thuộc Swatch Group. Cách cạnh tranh triệt để này đã đe dọa phá sản nhiều thương hiệu khác và Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra vào năm 2003.

ETA

Kết cuộc là từ năm 2005, ETA được phép tiếp tục giảm nguồn cung và có thể được phép chọn các công ty sẽ cung cấp các bộ máy. Việc giảm mạnh kể từ năm 2005 đã khiến các thương hiệu ngoài Tập đoàn Đồng hồ Swatch tìm kiếm các lựa chọn thay thế từ Thụy Sĩ, như Selita và Ronda, và kể cả ngoài Thụy Sĩ.

ETA

Tổng quan các bộ máy nổi tiếng của ETA

Bộ máy ETA được biết đến nhiều nhất và thường gặp nhất có lẽ là 2824-2, được đánh có chất lượng tốt, giá thành hợp lý và phân phối đến hầu hết cac thương hiệu lớn nhỏ toàn cầu, kể cả ngoài các thương hiệu trong Swatch Group như TAG Hueur. ETA 2824-2 là bộ máy tự động ba kim với mặt số hiển thị ngày thứ. Trong khi số “28” đầu chỉ thị cho bộ chuyển động, hai chữ số cuối biểu thị các chức năng hoặc cơ chế riêng biệt. Ví dụ: 2836-2 cung cấp ngày và tháng, trong khi 2801-2 không có hiển thị lịch.

Máy cơ Cal.2824-2

Một cỗ máy khác được nâng cấp từ bản ETA 2824-2 có tên mã hiệu chính thức C07.111, mà được biết nhiều hơn với cái tên Powermatic 80, với khả năng trữ cót đạt 80 tiếng, gấp đôi phần lớn các dòng máy cơ hiện nay, mà có mức giá vừa phải nên khá nhiều thương hiệu ưa chuộng bộ máy này.

Máy cơ C07.111 (Powermatic 80)

ETA 2892 là một bộ máy phổ biến khác, nhưng nó có giá thành cao hơn một chút. Bạn có thể nhận ra loại máy này nhờ vòng bi ở trung tâm bánh rôto lớn và phẳng hơn loại 2824-2, có bộ trữ cót nâng cấp đến 42 tiếng, thay vì 38 tiếng như ETA 2824. Hãng TAG Heuer gọi 2892 là “Calibre 7”, Mühle Glashütte và Ulysse Nardin cũng có phiên bản modified (nâng cấp) và chỉnh sửa theo kết cấu và cơ năng riêng của các hãng. ETA’s Valjoux 7750 là bộ máy chronograph cơ học phổ biến nhất và nổi tiếng nhất, là một huyền thoại trong giới đồng hồ cơ học với chiến tích lịch sử vĩ đại, đã vượt qua cơn bão xâm chiếm từ đồng hồ pin thạch anh giá rẻ năm 70 và được sử dụng trong phần lớn đồng hồ bấm giờ cơ học trên thị trường hiện nay. Thời gian từ đầu thế kỉ 20 này, các mẫu đồng hồ cơ bấm giờ Chronograph không được phổ biến nhiều vì sự phức tạp của cổ máy bấm giờ này nếu được kết hợp với cỗ máy thời gian, một điều khiến ngay cả những nhà sản xuất những cỗ máy đồng hồ giàu kinh nghiệm nhất cũng phải chùng tay. Tới năm 1969, dưới áp lực từ sự ra đời của đồng hồ pin thạch anh mang tính ổn định và chính xác hơn, bộ máy Valjoux 7750 được sản xuất từ xưởng đồng hồ Vajoux, đlược thành lập từ Liên minh ASUAG từ các thương hiệu Thụy Sĩ như Certina, Edox, Eterna, Oris và Longines. Ban đầu, Valjoux 7750 đã được phát triển từ máy chronograph lên cót tay Valjoux, và cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1973, được biết đến đến như là bộ máy cơ đầu tiên được thiết kế cấu trúc bởi máy tính, có độ bền rất tốt, dễ sản xuất và chi phí sản xuất rẻ. Dù được đánh giá cao và đã có khởi đầu rất tốt với hơn 100,000 mẫu đã được phân phối ngay năm đầu tiên, nhưng đến năm 1975, Valjoux đã phải khai tử máy Valjoux 7750 bởi thị trường thế giới đã tràn ngập dòng đồng hồ pin giá rẻ với độ chính xác cao từ Nhật Bản.

Máy cơ Chronograph Valjoux 7750

Tuy thế, những người sáng tạo và quản lý dự án bộ máy Valjoux, dù đã được người chủ ra lệnh phải hủy bỏ mọi thứ liên quan đến máy Valjoux 7750, vẫn lén giữ lại “đứa con đẻ” của mình. Qua 10 năm sau, với sự trỗi dậy của Tập đoàn Swatch và tham vọng vực dậy đế chế đồng hồ cơ Thụy Sĩ của tập đoàn này, mẫu máy chronograph Valjoux 7750 mới bắt đầu được nhà sản xuất máy cơ ETA của Swatch quan tâm và mua lại. Kể từ đó, với hơn 200,000 bản được sản xuất và phân phối mỗi năm, cỗ máy Valjoux 7750 trở nên cực kì phổ biến, gần như là thiết kế khuôn mẫu cho bất cứ bộ máy cơ chronograph hiện đại ngày nay. Hiện nay thì với xu hướng người dùng đang thích đeo đồng hồ thể thao Chronograph to và dày hơn, thì ngoài Valjoux 7750, ta cũng có những máy cơ Chronograph mang tên  ETA Valgranges mới nhất, khá phổ biến trong các mẫu đồng hồ thể thao xa xỉ, có kết cấu giống máy Valjoux 7750 nhưng to hơn và dày hơn.

Đồng Hồ Ferrari Pilota Evoluzione Limited 0830737 sử dụng máy cơ ETA Valgranges

Bộ máy Peseux 7001, ra đời vào đầu những năm 1970, có cơ chế lên dây cót bằng tay với cỗ máy nhỏ và phẳng đặc biệt hợp thời trang và phổ biến trong những chiếc đồng hồ nhỏ gọn của những thập kỷ trước, Peseux là bộ máy ebauche được rất nhiều thương hiệu đồng hồ ưa chuộng và tin dùng như Nomos, Blancpain,v.v...

ETA

Dù là nhà sản xuất các bộ máy phổ thông theo số lượng lớn, nhưng các mẫu máy ETA vẫn đảm bảo có chất lượng thượng hạng, với hãng ETA là nhà sản xuất các mẫu máy cơ đạt chuẩn chính xác Chronometer từ Hiệp hội COSC nhiều thứ nhì Thụy Sĩ, chỉ đứng sau thương hiệu nổi tiếng khác là Rolex.

Xem thêm:

BÍ QUYẾT CHỌN ĐỒNG HỒ THEO NGŨ HÀNH HỢP TUỔI PHONG THỦY

NHỮNG LƯU Ý VỀ BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ TRONG MÙA MƯA

TOP 10 MẪU ĐỒNG HỒ THỜI TRANG ĐANG GIẢM GIÁ 30% TẠI TÂN TÂN

TOP 5 MẪU ĐỒNG HỒ THỂ THAO NAM HOT NHẤT 2021

THAY PIN ĐỒNG HỒ TISSOT CHÍNH HÃNG GIÁ BAO NHIÊU, LƯU Ý GÌ?

THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ THAY DÂY DA ĐỒNG HỒ CITIZEN

THAY MẶT ĐỒNG HỒ SAPPHIRE TẠI ĐÂU? GIÁ BAO NHIÊU?

CÁCH CHỌN ĐỒNG HỒ NAM PHÙ HỢP NĂM 2021

TƯ VẤN 5 CÁCH CHỌN ĐỒNG HỒ CHO NỮ GIỚI KHÔNG THỂ BỎ LỠ NĂM 2021

0 bình luận, đánh giá về Tổng Quan Về ETA – Nhà Sản Xuất Đồng Hồ Lớn Nhất Thụy Sĩ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.13301 sec| 2914.883 kb