Thương Hiệu
Nam
Nữ
Cặp Đôi
Dòng đặc biệt
Sửa chữa
Dây đồng hồ
Doanh nghiệp
Về Tân Tân
Kinh nghiệm

7 Mẹo Sưu Tập Đồng Hồ Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân

Nếu bạn là người yêu thích đồng hồ, và đang ấp ủ ý định tham gia vào thú vui sưu tập đồng hồ, thì đầu tiên bạn cần trang bị cho mình kiến thức vững vàng để biết mình nên bắt đầu từ đâu. Lúc mới khởi đầu, dường như rất ít người có thể tự định hướng bộ sưu tập đồng hồ cho mình! Họ thường phân vân không biết nên chọn dòng đồng hồ nào, kiểu dáng nào, cỗ máy ra sao …

Đồng hồ Omega Speedmaster Professional, mẫu đồng hồ "must-have" phải có đối vối các nhà sưu tầm đồng hồ cao cấp

Và nếu đã lỡ mua nhầm một chiếc không ưng ý, sẽ dẫn đến việc dễ nản và “bỏ cuộc” trước khi nhận ra được đâu là điều mà mình thực sự muốn theo đuổi. Điều quan trọng nhất và trong hầu hết các trường hợp, là chiếc đồng hồ đầu tiên của bạn sẽ là hạt giống ươm mầm cho một bộ sưu tập sau này. Một chiếc đồng hồ tốt có rất nhiều công dụng. Nếu phù hợp, nó sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, là yếu tố gián tiếp phản ánh phong cách, cá tính và sở thích của bạn.

Đồng thời, đồng hồ trên tay bạn cũng có thể trở thành một đề tài phong phú, gắn liền với một kỉ niệm thú vị nào đó để bạn kể một câu chuyện hấp dẫn với người xung quanh, hoặc chúng sẽ trở thành bảo vật gia truyền cho thế hệ sau và đôi khi, nó có khả năng là một khoản đầu tư tốt hơn bất kỳ cổ phiếu blue-chip nào. Sau đây, Tân Tân xin chia sẻ 1 số bí quyết sưu tập đồng hồ hiệu quả để bạn có thể sở hữu một bộ sưu tập ưng ý nhất.

1. Về bộ máy và các vật liệu cấu thành

Trong tất cả các dòng máy hiện nay, thì đồng hồ dòng máy cơ tự động hoặc đồng hồ máy năng lượng ánh sáng (đặc biệt là máy Eco-Drive của thương hiệu Citizen) là 2 dòng đồng hồ có giá trị sử dụng lâu dài nhất, có thể đồng hành cùng người đeo đến 10 năm trở lên nếu sử dụng đúng kĩ thuật.

> Xem thêm: Cách chỉnh đồng hồ điện tử đơn giản, chính xác

Đồng hồ Citizen Eco-Drive có tuổi thọ rất lâu, có thể hoạt đông trên 10 năm nếu sử dụng đúng kĩ thuật

Bởi giá trị sử dụng lâu dài, cộng với thiết kế sang trọng, sáng tạo, mà đặc biệt là dòng đồng hồ máy cơ tự động giúp bạn có thể lưu truyền lại đến đời con cháu vẫn hoạt động tốt, nên thường các nhà sưu tập  chuyên nghiệp hiện nay sẽ chọn dòng đồng hồ cơ tự động để sở hữu trong tủ sưu tập của mình. Dòng đồng hồ điện tử như dòng Casio G-Shock cũng có giá trị sử dụng lâu dài, nhưng chúng mang trong mình kiểu dáng thiết kế khá gân guốc, góc cạnh, không mang lại sự sang trọng, đẳng cấp mỗi cần khoa trương cho chủ sở hữu nên chỉ số ít người thực sự đam mê sưu tập các mẫu này.

Đồng hồ Casio G-Shock thường được các bạn trẻ năng động sưu tầm bởi mức giá "hạt dẻ"

Các mẫu đồng hồ máy pin hay smartwatch có vòng đời sử dụng khá thấp, khoảng dưới 10 năm, do phải sử dụng nguồn năng lượng mạnh, sử dụng lâu năm sẽ dẫn đến hiện tượng bị chai năng lượng khiến đồng không thể nhân năng lượng để tiếp tục hoạt động. Về vật liệu, đồng hồ sử càng sử dụng nhiều vật liệu hiếm và xa xỉ cho đồng hồ thì giá trị đồng hồ càng tăng cao, đặc biệt là các loại cực quí như vàng, bạc, bạch kim platinum,… thì khi sử dụng càng lâu thì chiếc đồng hồ có vật liệu này cũng sẽ tăng giá theo.

Đồng hồ Omega Speedmaster 50th Anniversary Limited Edition có vỏ và dây bằng vàng 18k Moonshined

Những chiếc đồng hồ có tập hợp yếu tố như thuộc về một thương hiệu nổi tiếng, sử dụng máy cơ tự động, được tạo tác bằng những vật liệu quí và có số lượng hiếm trên thị trường, thường có thể xem là một khoảng đầu tư lâu dài.

2. Về kinh phí

Thật tuyệt vời khi bạn đã có mục tiêu, nhưng đừng bắt đầu bộ sưu tập đồng hồ của bạn với quá nhiều tham vọng. Các nhà sưu tầm luôn xây dựng bộ sưu tập của mình trong điều kiện và khả năng cho phép. Chính vì vậy, hãy đặt cho mình một ngân sách phù hợp mà bạn có đủ khả năng, đừng để nó vượt qua ngưỡng đó.

Khi mới bắt đầu, bạn hãy dành nhiều thời gian, có thể là 3 tháng hoặc hơn, để tìm hiểu kĩ về các dòng đồng hồ, thông số kĩ thuật, chức năng, để dần dần nhận ra là chiếc đồng hồ nào sẽ thực sự phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi mua sắm chiếc đồng hồ đầu tiên, bạn chỉ cần tập trung vào sưu tầm những chiếc đồng hồ bền bỉ với chất lượng “ngon – bổ  rẻ” từ Nhật Bản, với các thương hiệu nổi tiêng như Seiko, Citizen, Orient, để tập làm quen với cách sử dụng và bảo dưỡng đồng hồ đúng kĩ thuật.

Sau khi đã là dân nghiệp dư, thường là sau 3 năm trong ngành, thì lúc này bạn có thể dần dần nâng cấp bộ sưu tập mình lên một tầm cao mới với các mẫu đồng hồ xa xỉ đến từ thương hiệu Thụy Sĩ danh tiếng như Mido, Rado, Longines, Omega,…

3. Hiểu mình hiểu đồng hồ, trăm trận trăm thắng

Điều quan trọng nhất ở đây là bạn đừng nên mua đồng hồ dựa trên cảm xúc yêu thích nhất thời, hoặc chọn mua chỉ dựa trên sự khen chê của một chuyên gia nào đấy. Nhiều người mua đồng hồ nhưng họ lại chưa có kiến thức nhiều, cứ nghe người khác nói rồi mua về mà không có sự am hiểu về thẩm mỹ và cách sử dụng sao cho đúng kĩ thuật.

Chuyện mua đồng hồ, nói vui là cũng giống như việc lấy vợ lấy chồng. Tức là phải thực sự yêu và hiểu nó thì mới sống hạnh phúc và gắn bó lâu dài. Cũng giống như khi bạn lấy vợ hay lấy chồng về mà không tìm hiểu, không yêu thích họ thì làm sao bạn sống chung lâu dài được, phải không nào? Trước hết bạn cần hiểu rõ về các loại đồng hồ, cũng như xác định nhu cầu thực sự của mình, để chọn ra được đồng hồ thực sự phù hợp, tức là tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng của bản thân, để bạn sử dụng nó thường xuyên.

Có những chiếc đồng hồ rất đẹp, nhưng lại không phù hợp với người dùng vì cổ tay họ bé, hoặc có những hãng sản xuất ra mẫu đồng hồ đắt tiền, có nhiều tính năng phức tạp dành cho phi công hoặc hàng hải. Nếu bạn không hiểu và cũng như không sử dụng hết chức năng, bảo mua về chỉ để ngắm thôi thì cũng rất phí. Hoặc có những chiếc đồng hồ có thể giữ được giá trị, thậm chí có thể bán được với giá cao hơn theo thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, chúng phải là những chiếc đồng hồ mà bạn thực sự thích đeo.

4. Độ hiếm trên thị trường

Cái gì càng hiếm lại càng có giá trị, và trong ngành đồng hồ cũng thế, những chiếc đồng hồ càng hiếm sẽ có giá trị sưu tập rất cao. Có những hãng họ không để “limited”, nhưng được thiết kế theo dạng “Special Edition” mang tích độc nhất và chỉ sản xuất với 1 số lượng nhất định, thì nhiều người lại càng muốn có được và sưu tập nó.

Grand Seiko 9S GMT 20th Anniversary Edition SBGM235

Hay bạn cũng có thể khám phá, săn lùng các dạng đồng hồ sáng tạo từ các thương hiệu hay các nghệ nhân độc lập nổi tiếng như Cameron Weis, Hajime Asaoka,… mang tính cá nhân hóa cho bộ sưu tập của bạn.

Nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập Hajime Asaoka và những mẫu động hồ độc đáo của ông

Các mẫu đồng hồ độc lập này cũng có những sáng tạo thú vị, như chiếc đồng hồ hình phi thuyền của Maximilian Büsser & Friends.

Đồng hồ hình phi thuyền của Maximilian Büsser & Friends

Ngoài những món “Limited Edition”, “Special Edition”, thi thú sưu tầm đồng hồ cổ cũng là một trào lưu khá thịnh hành với nhiều nhà suư tập kì cựu, dù chất lượng các mẫu đồng hồ cổ xưa không thể sánh bằng với các mẫu đồng hồ mới, nhưng việc sở hữu một món đồ độc nhất mà không phải ai cũng có, sẽ mang đến sự tự hào cho chủ sở hữu.

Hẳn bất cứ ai sưu tập bất cứ món đồ nào đó cũng muốn đồ của mình phải độc, lạ và ít người có, vì những mẫu đồng hồ này chắc chắn sẽ giúp người chủ thu hút ánh mắt trầm trồ, tò mò của những người xung quanh.

Đọc thêm:

Ngoài sự độc đáo, những món đồng hồ hàng hiếm thường sẽ có những câu chuyện riêng ẩn sau mỗi chiếc đồng hồ, như các câu chuyện lịch sử thú vị liên quan đến chúng, lí do vì sao nó hiếm, nó được ra đời như thế nào, điều gì khiến nó đặc biệt hơn, vượt trội hơn những mẫu đồng hồ bình thường khác,v.v…  tạo nên giá trị tinh thần riêng biệt cho các mẫu đồng hồ này.

5. Trở thành khách hàng thân thiết ở nơi mua và ở tiệm sửa chữa uy tín

Chất lượng hàng giả ngày nay rất cao, cao hơn bao giờ hết. Hơn thế nữa, bạn có nguy cơ tìm thấy cái mà gọi là “Đồng hồ Frankenwatches ”, giống như thật đến 95% nhưng khi kiểm nghiệm kĩ lại thì lại hàng giả. Hãy tưởng tượng rằng bạn dành tất cả thời gian và tiền bạc quí báu của để tưởng thưởng bản thân một chiếc đồng hồ giả, một chiếc đồng hồ không đúng với giá trị bỏ ra thì thật thất vọng.

Bạn có thật sự biết đồng hồ nào là thực và giả?

Đáp án: đồng hồ bên phải là giả, hãy nhìn vào ô lịch ngày, con số ba đồng hồ giả khắc họa khá cẩu thả, ngoài ra kính Rolex ở đồng hồ thực sử dụng công nghệ chống lóa đặc biệt, sẽ không hiện ánh xanh chống lóa thông thường.

Vì thế, việc chọn mua đồng hồ ở nơi bán đồng hồ chính hãng, uy tín là điều quan trọng. Đồng thời, sưu tập đồng hồ là một thú chơi lâu dài, đồng hồ qua thời gian dài sử dụng sẽ cần được bảo dưỡng, lau dầu, mà đặc biệt là những mãu đồng hồ cổ, những mẫu đồng hồ cao cấp đắt tiền thì bạn cần chọn cho mình một cửa tiệm sửa chữa đồng hồ uy tín trong khu vực. Khi chọn sửa đồng hồ ở những nơi không bảo đảm sẽ dẫn đến việc bị tráo phụ kiện đồng hồ, sửa chữa không đúng kĩ thuật dẫn đến bộ máy bị hỏng, không có máy móc thiết bị kiểm tra tốt khiến đồng hồ hoạt động không ổn định

Chuẩn Thụy Sĩ Khi Sửa Đồng Hồ

Các trang thiết bị sửa đồng hồ hiện đại đúng chuẩn Thụy Sĩ sẽ nhanh chóng hồi sinh khả năng hoạt động của đồng hồ như mới

Bạn nên mua đồng hồ ở những cửa tiệm chuyên về đồng hồ, cũng như chỉ sửa đồng hồ ở những cửa tiệm sửa đồng hồ lớn để tránh làm giảm giá trị đồng hồ, cũng như có thể biết thêm kiến thức sử dụng đúng cho đồng hồ và nhận được đầy đủ chính sách hỗ trợ, hậu mãi lâu dài từ nơi đây.

Đồng hồ Tân Tân với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, bảo hành, sửa đồng hồ và phân phối thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ, đồng hồ Nhật Bản, Mỹ tại các trung tâm thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, luôn cam kết sản phẩm chính hãng 100%, giao hàng toàn quốc và thực hiện chính sách sửa chữa, bảo hành toàn cầu theo chuẩn của hãng. Tân Tân là một trong những địa chỉ uy tín chất lượng mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm.

Đồng hồ Tân Tân 109 Trần Hưng Đạo, Q.1, TPHCM (bao gồm thương hiệu Thụy Sĩ và Nhật Bản: Longines, Rado, Movado, Tissot 1853, Citizen)

Hệ thống cửa hàng đồng hồ cao cấp chính hãng Tân Tân tự hào là nơi tụ hội của các dòng đồng hồ chính hãng cao cấp bậc nhất Thế giới tại Việt Nam, là nơi mà các khách hàng có thể hoàn toàn an tâm trong chất lượng sản phẩm và dịch vụ, là điểm đến uy tín của nhiều tín đồ say mê đồng hồ có dịp tự do tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm và thể hiện tình yêu vô bờ bến đối với đồng hồ.

đồng hồ Tân Tân

Bạn không cần phải lo đồng hồ bị hư mà không có chỗ bảo hành uy tín, khi những người thợ sửa chữa đồng hồ tại Tân Tân tại cửa hàng là những chuyên gia đồng hồ giàu kinh ngiệm hàng đầu tại Việt Nam, được đào tạo chính thức và định kỳ bởi các hãng, cùng những máy móc sửa chữa, vật liệu thay thế cho đồng hồ cũng được nhập khẩu chính hãng.

Sự thuận tiên, tin tưởng và lòng an tâm tuyệt đối chính là những trải nghiệm mà khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy khi đã chọn mua tại các hệ thống cửa hàng Tân Tân.

6. Nắm vững cách bảo quản đồng hồ

Một cỗ máy nào dù có bền bỉ đến đâu, nếu không được nhận sự chăm sóc tận tình từ chủ nhân, sẽ không thể hoạt động tốt. Đồng hồ đeo tay cũng giống như bất kỳ dụng cụ nào, sẽ hoạt động tốt trong nhiều thập kỷ, miễn là được chăm sóc và bảo trì đúng cách.

Đồng hồ cơ Longines Admiral 5 Star sản xuất từ khoảng năm 70 cho đến nay vẫn còn hoạt động tốt

Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng đúng cách, và biết cách giữ gìn đồng hồ thật tốt. Đừng lạm dụng nhưng cũng đừng bỏ bê nó. Cứ ba đến năm năm một lần, hãy đảm bảo rằng nó được bảo dưỡng thích hợp. Đồng thời Đồng hồ đeo tay vốn có rất nhiều “kẻ địch” muốn phá hỏng dụng cụ này như: bụi bẩn, độ ẩm, nhiệt độ, từ trường, lực chấn động … Bạn cần phải lưu ý tránh các yếu tố đó để đồng hồ có thể đồng hành với bạn qua nhiều năm tháng.

Những mẫu đồng hồ có mạ vàng 18k ở vỏ hay viền ngoài nên cẩn thận khi đeo, bởi đặc tính vàng khá mềm, dễ bị trầy hay móp khi va chạm mạnh với các vật dụng khác

7. Nâng cấp bộ sưu tập

Nhiều mẫu đơn giản chỉ cho biết thời gian — vì vậy bạn có thể tự thử thách bản thân mình bằng cách sở hữu thứ gì đó phức tạp hơn một chút, Chẳng hạn như sử dụng các mẫu đồng hồ có chức năng Lịch tuần trăng Moonphase, đồng hồ Chronograph, chức năng Lịch vạn niên Perpetual Calendar, chức năng GMT, World Timer, la bàn, đồng hồ thiên văn,v.v…

Hoặc, cân nhắc thử một vật liệu khác. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi đeo thép không gỉ nặng tay, bạn có thể chọn đeo đồng hồ có vỏ vật liệu nhẹ như Titanium, Ceramic, hoặc nâng cấp lên sử các kim loại quý như vàng, bạch kim. 

Xem thêm:

TOP 6 ĐỒNG HỒ GIÁ DƯỚI 6 TRIỆU ĐÁNG SỞ HỮU CHO NAM

5 LÝ DO BẠN CẦN CHUẨN THỤY SĨ KHI SỬA ĐỒNG HỒ

NGÀY 8-3 NÊN CHỌN ĐỒNG HỒ NÀO TẶNG BẠN GÁI

NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 CHỌN ĐỒNG HỒ NÀO TẶNG MẸ

REVIEW ĐỒNG HỒ LONGINES SPIRIT - BẢN LĨNH TIÊN PHONG TỪ MỘT THƯƠNG HIỆU DANH TIẾNG

DÂY ĐỒNG HỒ DA CÁ SẤU LÀ GÌ - PHÂN BIỆT THẬT GIẢ DÂY DA CÁ SẤU NHƯ THẾ NÀO

CÁCH BẢO DƯỠNG DÂY DA ĐỒNG HỒ HIỆU QUẢ

CÓ NÊN MUA DÂY DA GIÁ RẺ VÀ KHÔNG CHÍNH HÃNG HAY KHÔNG

ĐỒNG HỒ MÁY CƠ, MÁY PIN HAY MÁY NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG (ECO-DRIVE)?

0 bình luận, đánh giá về 7 Mẹo Sưu Tập Đồng Hồ Cho Người Mới Bắt Đầu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Bulova của nước nào? Bắt nguồn từ Mỹ, lấy chất lượng...

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen là thương hiệu của Nhật Bản, được ưa thích...

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời sử dụng năng...

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Hiện nay, trên thị trường người tiêu dùng sử dụng rất nhiều...

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Xuất thân từ vùng đất danh giá, qua bàn tay chế tác điêu...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
Đóng

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm
0.14816 sec| 3213.945 kb