Thương Hiệu
Nam
Nữ
Cặp Đôi
Dòng đặc biệt
Sửa chữa
Dây đồng hồ
Doanh nghiệp
Về Tân Tân
Kinh nghiệm

Cách tháo đồng hồ đeo tay đơn giản, chi tiết nhất

Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân

Khi sử dụng đồng hồ đeo tay sẽ có lúc bạn cần mở đồng hồ để vệ sinh, thay pin hoặc điều chỉnh dây đeo. Vậy làm thế nào để mở đồng hồ đúng cách? Trong bài viết này, Đồng hồ Tân Tân sẽ gợi ý cho bạn cách mở đồng hồ đeo tay đúng nhất.

1. Dụng cụ tháo đồng hồ đeo tay cơ bản

Vật nhọn dùng tháo nắp đồng hồ

Nếu đồng hồ đeo tay của bạn có thiết kế nắp được gia cố chắc chắn bằng ốc vít, hãy sử dụng các vật cứng và nhọn như kìm mũi nhọn hoặc mũi kéo để có thể tháo đồng hồ đơn giản.

Bạn tra mũi kìm hoặc mũi kéo vào 2 lõm nằm đối xứng nhau trên mặt lưng của chiếc đồng hồ. Dùng tay ép 2 đầu chặt vào lõm rồi từ từ xoay theo hướng chiều kim đồng hồ đến khi ốc vít mở ra.

cach mo dong ho deo tay

Cách mở đồng hồ đeo tay tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Vật dính dùng tháo nắp đồng hồ

Bạn có thể dùng những vật dính như quả bóng cao su hoặc dây chun để mở nắp những chiếc đồng hồ có nắp vặn. Cách này giúp bạn mở đồng hồ đeo tay tại nhà mà không cần ra tiệm.

Bạn đặt một quả bóng cao su có độ bám dính cao lên nắp lưng đồng hồ, sau đó nhấn thật chặt để quả bóng dính chặt lên nắp lưng. Bạn tiếp tục dùng lực mạnh để vặn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đến khi nào nắp lưng lỏng ra là được.

Đọc thêm: 

Dùng lưỡi dao tháo nắp đồng hồ

Bạn hãy sử dụng lưỡi dao để thay nắp đồng hồ có nắp lưng ép khi cần sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bên trong. Nếu đồng hồ của bạn chưa từng mở nắp lưng thì tại vị trí cạnh chốt nối giữa mặt và dây đồng hồ sẽ có khe hở.

Nắm chặt đồng hồ bằng một tay và dùng lưỡi dao đặt vào vị trí khe hở rồi từ từ nẹp mép khe hở của nắp đồng hồ lên. Với các sản phẩm chưa từng mở nắp lưng thì nắp lưng bám khá chặt, bạn cần phải thao tác cẩn thận, tránh làm trầy xước đồng hồ hoặc đứt tay.

2. Hướng dẫn cách tháo đồng hồ đeo tay đơn giản nhất

2.1. Cách tháo đồng hồ đeo tay ra khỏi tay

Cách mở đồng hồ đeo tay ra khỏi tay thoạt nhìn có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế không phải vậy. Bởi trên thực tế mỗi hãng đồng hồ đều đang đến nhiều mẫu thiết kế dây đeo đẹp và độc đáo. Chính sự đa dạng của dây đeo khiến người dùng băn khoăn không biết làm sao để tháo đồng hồ đúng cách. Vì nếu tháo đồng hồ sai cách sẽ khiến đồng hồ bị hư hỏng, trầy xước hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến bộ máy bên trong.

 • Bước 1: Tháo đồng hồ ra khỏi tay

 • Với đồng hồ khóa gài kim (dây vải, dây cao su, dây da): Bạn hãy tách rời dây một bên dây đeo ra khỏi hoàn toàn khóa cài. Kế tiếp, bạn chỉ cần tháo khoen đeo ra khỏi phần lỗ đục là xong.
 • Với đồng hồ khóa lưới: Bạn hãy sử dụng ngón tay nhấc nhẹ phần đầu khóa mảnh kim loại lên để chốt bung ra.
 • Với đồng hồ khóa chốt bấm (dây đeo bằng kim loại): Bạn sử dụng 2 ngón tay của mình để ấn nhẹ 2 đầu nút bấm bên cạnh cho dây đeo tách rời nhau.

 • Bước 2: Bảo quản đồng hồ

Đồng hồ sau khi được tháo khỏi tay cần được bảo quản cẩn thận để sản phẩm không bị trầy xước, hư hỏng hay bám bụi bẩn làm giảm giá trị của chiếc đồng hồ.

> Có thể bạn quan tâm: Cách tự vệ sinh đồng hồ ngay tại nhà cực đơn giản

Mo khoa day deo dong ho

Việc tháo đồng hồ ra khỏi tay không quá phức tạp

2.2. Cách tháo dây da đồng hồ

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tháo đồng hồ đeo tay dễ dàng và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, cụ thể là tua vít đầu dẹp.

 • Bước 2: Tháo dây đeo

 • Với dây đeo bằng da: Úp mặt đồng hồ xuống một mặt phẳng, ngay vị trí nối mặt số với 2 đầu dây da có một chốt cài nhỏ. Bạn nhẹ nhàng đẩy chốt cài này sang trái và thực hiện tương tự với đầu còn lại. Đây là cách tháo chốt đồng hồ dây đeo da đơn giản, nhanh chóng.
 • Với dây đeo bằng cao su hoặc dây đeo bằng kim loại: Ngay vị trí càng nối dây đeo với mặt số đồng hồ, bạn hãy lật ngược lại sẽ thấy lỗ nhỏ nằm úp vô bên trong. Bạn hãy sử dụng vít đầu dẹp đặt vào chốt khóa để chốt đẩy ra tự động. Khi dây đồng hồ lỏng hơn, bạn hãy nắm đầu dây để từ từ tháo rời. Lặp lại thao tác với đầu còn lại là xong.

Đọc thêm: 

2.3. Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

Tương tự với cách tháo dây đồng hồ đeo tay, bạn tiến hành tháo chốt ngay vị trí dây theo theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tháo chốt đồng hồ, bạn cần một cây vít đầu dẹp

 • Bước 2: Tháo chốt đồng hồ

 • Với dây đeo bằng da: Chốt đồng hồ dây da thường khá dễ tháo. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng đẩy chốt sang bên trái ngay tại vị trí nối dây với càng nối là chốt sẽ tự động bung ra.
 • Với dây đeo bằng cao su, kim loại: Loại chốt dây đeo đồng hồ này thường nằm ở mặt trong, vì thế bạn phải lật ngược cỗ máy lại mới có thể tháo dây đeo. Sau đó, bạn dùng chốt đầu dẹp để nhẹ nhàng đẩy phần chốt ra ngoài là xong.

2.4. Cách tháo nắp lưng đồng hồ đeo tay

Bạn có thể thay pin đồng hồ tại nhà khi tháo được nắp lưng (nắp đáy) đồng hồ. Bạn có thể tháo nắp lưng theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tháo rời dây đeo

 • Với đồng hồ dây khóa liền (thường là dây kim loại): Thực hiện các bước tháo mắt dây như hướng dẫn trên
 • Với đồng hồ dây khóa rời (dây da hoặc dây vải): Bạn chỉ cần mở khóa thì hai đầu dây đeo sẽ tự động tách ra

 • Bước 2: Tháo nắp lưng đồng hồ

 • Sử dụng cây lăn bụi: Ép chặt phần mặt dính của cây lăn bụi lên nắp đáy đồng hồ. Kế tiếp, bạn hãy tiến hành chà xát theo hướng ngược kim đồng hồ đến khi nào thấy nắp lưng đồng hồ bung ra ngoài là được. Cách tháo này áp dụng cho đa phần các loại nắp (không có lỗ cạn hoặc có lỗ cạn).
 • Sử dụng kìm: Trên nắp đáy có vị trí lỗ cạn đối xứng, bạn hãy cho 2 mũi kìm vào chỗ này giữ chặt và vặn ngược chiều kim đồng hồ. Bạn hãy lặp lại thao tác này cho đến khi nào mở hết nắp là được. Lưu ý, phương pháp này áp dụng cho các loại đồng hồ nắp đáy lỗ cạn.

Cach mo vong deo tay dong ho

Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn là bạn có thể tháo nắp lưng đồng hồ

2.5. Cách tháo máy đồng hồ đeo tay

Bạn chỉ cần thao tác vài bước để tháo máy đồng hồ đeo tay. Khi tháo máy xong, bạn có thể dễ dàng thay thế linh kiện bên trong bộ máy một cách đơn giản. Bạn thực hiện theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo dây và nắp lưng đồng hồ theo hướng dẫn như trên
 • Bước 2: Núm đồng hồ nằm bên phải bộ máy và ngay trục phím có một con ốc nhỏ. Tháo núm đồng hồ bằng cách dùng tua vít cỡ nhỏ để vặn ốc và từ từ rút núm ra.

 • Bước 3: Tháo đai bảo vệ sau khi gỡ phần đai bảo vệ

 • Bước 4: Tháo máy ra khỏi vỏ: Sau khi tháo đai bảo vệ ra khỏi máy đồng, bạn sẽ dễ tháo máy ra khỏi vỏ đồng hồ. Nếu muốn lắp lại bộ máy, bạn thực hiện theo thứ tự ngược lại là xong. Khi thực hiện việc tháo máy, bạn nên úp mặt kính mặt số xuống một cách cẩn thận để không bị trầy xước.

2.6. Cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay

Bạn cần thay mặt kính mới khi mặt kính bị trầy xước, bị vỡ theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị một vít đầu dẹp và một tua vít nhỏ

 • Bước 2: Tháo dây đeo đồng hồ theo các bước hướng dẫn như trên
 • Bước 3: Tiến hành tháo mặt kính bằng cách sử dụng vít vặn nhẹ các ốc tròn xung quanh mặt số. Khi đã tháo ốc xong, bạn hãy lấy vít đầu dẹp đẩy mặt kính lên trên để dễ dàng lấy ra ngoài. Khi thao tác tháo mặt kính, bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để mặt kính không trầy xước

2.7. Cách tháo mặt đồng hồ đeo tay

Để tháo mặt đồng hồ đeo tay, bạn hãy làm tương tự cách tháo dây đeo đồng hồ. Sau khi tách rời dây đeo, bạn sẽ có mặt đồng hồ đeo tay như mong đợi. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị tua vít đầu dẹp
 • Bước 2: Tháo mặt số đồng hồ theo 2 bước sau

 • Với dây đeo bằng da: Bạn chỉ cần nhẹ nhàng kéo khóa cài sang bên trái thì dây đeo dễ dàng tuột ra khỏi mặt số
 • Với dây đeo bằng kim loại: Bạn hãy lật ngược mặt đồng hồ lại, sau đó đặt vít vào vị trí chốt gắn với càng nối. Sử dụng lực vừa đủ đẩy chốt ra đến khi nào dây đeo tách rời khỏi mặt số.

2.8. Cách tháo pin đồng hồ đeo tay

Bạn có thể tự thay pin đồng hồ tại nhà theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tháo nắp lưng đồng hồ theo hướng dẫn bên trên
 • Bước 2: Tháo phần đai bảo vệ – miếng đệm cao su quanh đồng hồ theo hướng dẫn bên trên
 • Bước 3: Tháo pin ra khỏi đồng hồ. Pin đồng hồ có kích thước khá nhỏ, hình tròn. Bạn nên dùng nhíp nhỏ để lấy pin ra khỏi bộ máy, nên thao tác nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến linh kiện bên trong.

2.9. Cách tháo kim đồng hồ đeo tay

Bạn có thể tham khảo cách tháo nắp lưng và tháo mặt, sau đó tiến hành tháo kim đồng hồ. Bạn thực hiện theo 3 bước:

 • Bước 1: Tháo mặt nắp lưng đồng hồ theo hướng dẫn như bên trên
 • Bước 2: Tháo mặt trước đồng hồ theo hướng dẫn như bên trên
 • Bước 3: Tháo kim đồng hồ đeo tay

Bat chot cai dong ho

Quy trình tháo kim đồng hồ gồm 3 bước

Sau khi tháo nắp lưng đồng hồ, bộ máy sẽ hiện ra. Bạn hãy tìm bánh lắc lò xo. Đây là vị trí được sản xuất để điều chỉnh giờ vì nối trực tiếp với kim. Bạn tiếp tục gỡ các cây kim nối với bánh lắc khỏi mặt số là xong.

Đọc thêm: 

3. Một số nguy cơ khi mở nắp đồng hồ tại nhà

Đồng hồ bị hở và có nguy cơ vào nước

Khi tháo đồng hồ đeo tay tại nhà, bạn cần đảm bảo tay đang khô, tránh lọt nước và đồng hồ. Nếu để lọt nước vào trong đồng hồ có thể làm cho linh kiện và bộ máy bên trong dễ bị hư hỏng và không thể hoạt động ổn định.

Trầy xước vỏ, dây đồng hồ

Khi sử dụng các dụng cụ như đinh ốc, tua vít,... nếu không cẩn thận có thể làm trầy xước đồng hồ. Vì thế trong quá trình mở đồng hồ đeo tay, bạn cần thao tác nhẹ nhàng, cẩn trọng để hạn chế vỏ đồng hồ bị trầy xước.

Hư hỏng linh kiện bên trong

Một trong những nguy cơ thường gặp khi tự mở đồng hồ đeo tay tại nhà là có thể làm cho linh kiện bên trong bị hư hỏng. Vì các linh kiện này rất nhỏ và được chế tác với hàng loạt chi tiết phức tạp. Do đó nếu bạn lắp sai một vị trí cũng có thể khiến cho đồng hồ hoạt động sai hoặc ngừng hoạt động.

Huong dan mo dong ho deo tay

Khi tháo pin đồng hồ tại nhà, đồng hồ có nguy cơ trầy xước, hư hỏng linh kiện bên trong

Trên đây là cách mở đồng hồ đeo tay đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo nếu muốn tự mở đồng hồ tại nhà. Nếu bạn không tự tin để tự mở đồng hồ, tốt nhất bạn nên mang đến các cửa hàng đồng hồ để được hỗ trợ.

0 bình luận, đánh giá về Cách tháo đồng hồ đeo tay đơn giản, chi tiết nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Bulova của nước nào? Bắt nguồn từ Mỹ, lấy chất lượng...

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen là thương hiệu của Nhật Bản, được ưa thích...

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời sử dụng năng...

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Hiện nay, trên thị trường người tiêu dùng sử dụng rất nhiều...

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Xuất thân từ vùng đất danh giá, qua bàn tay chế tác điêu...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
Đóng

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm
0.14770 sec| 3177.406 kb