Bí Ẩn Về Thiết Kế Độc Đáo Của Kim Đồng Hồ Tissot

Tác giả: Tân Tân Watch

Là một bộ phận quan trọng liên quan trực tiếp đến việc vận hành của đồng hồ, những chiếc kim nhỏ bé nhưng lại luôn sở hữu công năng và sự ảnh hưởng cực kỳ lớn lên những cỗ máy thời gian. Trong bài viết dưới đây Tân Tân Watch muốn cùng bạn đọc tìm hiểu về những chiếc kim đồng hồ Tissot cũng như những bí ẩn trong thiết kế của thương hiệu đồng hồ hàng đầu Thụy Sỹ này. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Đôi nét về kim đồng hồ

đồng hồ Tissot

Ra đời từ thế kỷ XIV trên những mẫu đồng hồ đeo tay. Kim đồng hồ là một trong những bộ phận những bộ phận chủ chốt để hiển thị thời gian trên những chiếc đồng hồ kim giúp người dùng xem giờ. Vào giai đoạn này, những chiếc đồng hồ đeo tay nói chung và đồng hồ Tissot nói riêng chỉ có 1 chiếc kim duy nhất hay còn gọi là kim giờ.  Kim giờ ngay lập tức trở thành tiêu chuẩn cho đồng hồ thời điểm đó. Vào cuối thế kỷ XV, Almanus Manuscript Paul một Tu sĩ đã chế tạo thành công những chiếc kim phút đầu tiên. Tuy nhiên, kim phút vẫn không phổ biến trên đồng hồ. Năm 1673 Daniel Quare một thợ đồng hồ người Anh đã thành công trong việc đặt kim giờ và kim phút lên cùng một trục. Đây được cho là một phát minh vô cùng to lớn trong lịch sử ngành đồng hồ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vào thời điểm này những cây kim đồng hồ còn khá thô và cồng kềnh và thiếu đi sự thanh lịch. Vào giữa thế kỷ XVI những chiếc kim giây ra đời, tuy nhiên ở thời điểm này những chiếc kim giây vẫn chưa sử dụng khung thời gian 60 giây và chưa được lắp đặt chung với kim giờ và phút. Và phải mất thêm 100 năm nữa vào thế kỷ XVII những chiếc kim giây đồng hồ mới được chế tác hoàn thiện và đưa vào hoạt động với khung đo 60 giây như phút cho đến tận ngày nay.

Thời hoàng kim của những chiếc kim đồng hồ có thể nói là vào thế kỷ XVIII khi những thiết kế kim đồng hồ cũ quá cồng kềnh và thô kệch làm mất đi vẻ đẹp cũng như sự thanh thoát cho đồng hồ. Các nghệ nhân lành nghề đã chế tác ra nhiều mẫu kim đồng hồ mới với kiểu dáng thanh lịch và mảnh mai hơn. Một số mẫu kim đồng hồ được sản xuất vào thế kỷ XVIII phổ biến cho tới tận ngày nay có thể kể đến như: Baton, Alpha, Dauphine, Breguet, Leaf, Index.. Cho đến những năm 60 của thế kỷ XX người ta vẫn sản xuất kim đồng hồ bằng thủ công và trên thế giới có khoảng 60 công ty chuyên sản xuất kim đồng hồ để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, với sự cải tiến trong công nghệ và kỹ thuật người ta không còn phải chế tạo kim đồng hồ bằng tay nữa mà được thay thế bằng những chiếc máy dập kim vô cùng hiện đại. Ngày nay, ngoài các hình dạng kim đồng hồ đã trở thành kinh điển kể trên, đã có rất nhiều phiên bản cải tiến từ chúng cũng như sáng tạo mới xuất hiện tới mức không thể đếm xuể. Theo ước tính của các chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì từ lúc sơ khai cho đến nay đã có rất nhiều loại kim đồng hồ được ra đời (không dưới 1000 loại) từ 6 công ty chuyên sản xuất kim đồng hồ. Một vài cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất kim đồng hồ có thể kể đến như: Fiedler SA hay Weaber HMS SA, Thụy Sỹ.

2. Bí ẩn thiết kế kim đồng hồ Tissot

đồng hồ Tissot

Là một thương hiệu đồng hồ Thụy sỹ danh tiếng và được đánh giá cao về thiết kế, những mẫu đồng hồ Tissot không chỉ sở hữu thiết kế mặt số, chất liệu dây, vỏ mà cả những thiết kế kim cũng cực kỳ tinh tế.

a. Một số loại kim đồng hồ phổ biến trên đồng hồ Tissot

Một số mẫu kim đồng hồ phổ biến trên đồng hồ Tissot có thể kể đến như: Kim Alpha Đây là loại kim đồng hồ phổ biến hiện nay được nhiều hãng đồng hồ sử dụng trong đó có cả thương hiệu đồng hồ Tissot . Sở hữu thiết kế mang xu hướng vừa cổ điển, truyền thống vừa tinh tế, mạnh mẽ kim Alpha được sử dụng nhiều trong những thiết kế đồng hồ Tissot nam Classic. Một số mẫu Tissot Classic sử dụng kim Alpha tiêu biểu là: T097.410.16.058.00; T006.407.36.263.00… Kim Dauphine Cũng như Alpha, Dauphine là một trong những loại kim đồng hồ phổ biến hiện nay và được hãng đồng hồ Tissot sử dụng nhiều trong các thiết kế đồng hồ của mình. Với thiết kế cân xứng, hài hòa cùng các đường nét thanh lịch, được trau chuốt tỉ mỉ, mang tới vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho bạn.   Kim Dauphine được Tissot sử dụng trong các thiết kế đồng hồ nam Tissot như: T108.408.22.037.00; T106.417.11.031.00 Kim Pencil Sở hữu thiết kế gần giống như cây bút chì với hình dáng thuôn dài cân đối và hơi nhọn ở phần đầu. Kim Pencil mang lại nét đẹp hiện đại, trẻ trung và đẳng cấp cho những mẫu đồng hồ Tissot thêm phần cuốn hút. Một số mẫu đồng hồ Tissot chính hãng sử dụng kim Pencil tiêu biểu có thể kể đến như là: T099.407.22.038.01; T099.408.36.038.00 Kim Baton đầu nhọn Trong tiếng Anh Kim Baton có nghĩa là dùi cui, có hình dạng như một thanh kiếm to bản, sở hữu góc cạnh sắc sảo. Là một loại kim đồng hồ phổ biến và nổi tiếng với khả năng dễ kết hợp kim Baton đầu nhọn xuất hiện trên rất nhiều mẫu đồng hồ Tissot như là: T101.407.11.041.00; T095.417.11.057.00…

3. Bí ẩn kim rốn và kim trôi trên đồng hồ Tissot

đồng hồ Tissot

Kim rốn Kim rốn hay còn gọi là kim giây nhỏ, hai kim rưỡi được sử dụng trong những mẫu đồng hồ Tissot có chức năng Small Second (giây nhỏ). Nếu như các loại kim khác đều chạy trên 1 trục chính thì kim rốn lại được đặt trên vị trí 6h và có một mặt hiển thị riêng. Thiết kế kim rốn khá lạ mắt và độc đáo mang tới cho người dùng cảm giác nhẹ nhàng và thanh lịch khi sử dụng. Kim rốn được hãng đồng hồ Tissot sử dụng cho những mẫu đồng hồ chức năng thể thao hoặc đồng hồ cơ cao cấp đi liền với phong cách thanh lịch, cổ điển. Một số mẫu đồng hồ Tissot kim rốn tiêu biểu gồm: T106.417.11.031.00; T063.428.11.058.00… Kim trôi Kim trôi là một tên gọi khác của kim giây trên đồng hồ Tissot Automatic. Sở dĩ gọi là kim trôi vì khi nhìn vào chiếc đồng hồ Tissot bạn sẽ không thấy bất cứ một chuyển động giật hay ngắt quãng nào của kim giây đồng hồ mà chỉ thấy  như kim đang trôi mà thôi.

đồng hồ Tissot

Cơ chế vận hành của kim giây tương ứng với tần số dao động của cỗ máy cơ học trên đồng hồ Tissot Automatic. Ví dụ: 1 chiếc Tissot sở hữu tần số dao động là 21.600 vph thì kim giây sẽ di chuyển 21.600 lần/giờ tương ứng với tần số dao động là khoảng 6 lần/giây. Bên cạnh vẻ đẹp, thì những chiếc kim trôi này còn được xem như là một tiêu chí đánh giá độ chính xác của đồng hồ Tissot Theo đó, nếu mẫu đồng hồ nào có kim trôi hoạt động càng mượt mà thì độ chính xác càng cao đặc biệt là những mẫu đồng hồ Chronometer. Một số mẫu đồng hồ Tissot kim trôi được yêu thích hiện nay có thể kể đến như: T099.408.36.038.00; T006.408.36.057.00… Trên đây là một số chia sẻ của DongHoTanTan.Vn về các loại kim đồng hồ cũng như bí ấn trong thiết kế kim đồng hồ Tissot. Tin rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm thông tin và kiến thức về các loại kim đồng hồ nói chung và các loại kim đồng hồ Tissot nói riêng. Đồng thời hiểu hơn về giá trị và ý nghĩa của chúng đối với từng thiết kế đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng thế giới này.

Xem thêm:

BẬT MÍ CHIẾC ĐỒNG HỒ CITIZEN ECO-DRIVE ONE MỎNG NHẤT THẾ GIỚI

NHỮNG BÍ MẬT VỀ THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ BULOVA

LÝ GIẢI SỨC HÚT CỦA ĐỒNG HỒ LONGINES DÂY DA CỔ ĐIỂN

BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ CITIZEN THÁNG 10 MỚI NHẤT

NHỮNG BÍ MẬT CHƯA KỂ VỀ THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ CITIZEN

ĐỒNG HỒ LONGINES VÀ NHỮNG CỘT MỐC LỊCH SỬ Ý NGHĨA

BST SUPER TITANIUM - VINH DANH ĐỒNG HỒ CITIZEN ECO-DRIVE

KHÁM PHÁ BỘ SƯU TẬP LA GRANDE CLASSIC QUE DE LONGINES TẠI TÂN TÂN

BST LUNO - PHIÊN BẢN ẤN TƯỢNG CỦA ĐỒNG HỒ MOVADO

0 bình luận, đánh giá về Bí Ẩn Về Thiết Kế Độc Đáo Của Kim Đồng Hồ Tissot

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.12932 sec| 2894.273 kb