Hiểu Rõ Hơn Về Các Loại Máy Đồng Hồ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tác giả: Tân Tân Watch

Tạo nên sự đa dạng cho các sản phẩm trên thị trường thời gian, ngoài yếu tố về mặt thiết kế tất nhiên không thể bỏ qua bộ máy- linh hồn của mỗi sản phẩm. Không quá khi khẳng định rằng, bộ máy là nơi tài năng của người chế tác được thể hiện rõ nhất, thông qua đó để khẳng định tên tuổi của chính thương hiệu. Hiểu rõ hơn về các loại máy đồng hồ phổ biến nhất hiện nay, gồm có 3 loại máy đồng hồ phổ biến: máy Quartz, máy cơ và năng lượng ánh sáng. Mỗi bộ máy sở hữu những đặc điểm riêng, phù hợp với mỗi phân khúc khách hàng nhất định.

1. Đồng hồ được trang bị máy Quartz

Dễ dàng nhận diện sản phẩm được trang bị máy Quartz thông qua sự mỏng nhẹ, thanh thoát của toàn cỗ máy hoặc thông qua dòng chữ “Quartz” hiển thị trên mặt số. Thông thường, dòng chữ này sẽ hiện diện ở góc 6 giờ với kích thước không quá lớn, màu sắc linh hoạt tùy thiết kế. Đồng hồ máy Quartz hoạt động dựa vào dao động của tinh thể thạch anh đặt trong một điện trường. Cấu tạo nên bộ máy bên trong của đồng hồ Quartz là sự góp mặt của các bộ phận như: pin, động cơ bàn đạp Electric, các vi mạch, bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác, tinh thể thạch anh, núm điều chỉnh thiết lập thời gian, bánh răng điều chỉnh tốc độ và trục trung tâm để gắn kim.

Các Loại Máy Đồng Hồ

Trang bị máy Quartz thông qua sự mỏng nhẹ, thanh thoát của toàn cỗ máy.

Để đồng hồ Quartz hoạt động, các bộ phận sẽ tiến hành lần lượt những công việc sau:

Bước 1: Thông qua các vi mạch điện tử, pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh Bước 2: Tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định, tạo nên những chuyển động nhịp nhàng, lặp đi lặp lại Bước 3: Khi tinh thể thạch anh dao động, mạch điện tử sẽ đếm số rung động và dựa vào đó để tạo ra các xung điện liên tục Bước 4: Tùy vào loại đồng hồ Quartz với màn hiển thị LCD hoặc đồng hồ có kim, xung điện sẽ được hiển thị dưới các dạng khác nhau. Nếu đồng hồ Quartz được trang bị màn hình hiển thị, xung điện sẽ được biểu hiện ra ở màn hình. Trường hợp đồng hồ có kim, xung điện sẽ được chuyển vào động cơ bàn đạp. Bước 5: Tại đây, động cơ sẽ làm xoay bánh răng và đưa đến sự chuyển động của các kim trên mặt số. Lần lượt sẽ là kim giây, kim phút và kim giờ. Do tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định (khoảng 32768 Hz) nên mức sai số của đồng hồ Quartz dao động khoảng 15 đến 20 giây/tháng. Và dù giao động với tần số khá cao nhưng kim giây đồng hồ Quartz vẫn giật từng nhịp bởi phụ thuộc vào quá trình kết hợp động cơ bước. Khác với đồng hồ cơ, kim giây đồng hồ Quartz chỉ di chuyển 1 lần/giây. Cùng với tinh thể thạch anh, pin là bộ phận quan trọng không kém khi nhắc đến đồng hồ Quartz. Pin trong đồng hồ Quartz là dạng pin sơ cấp, không thể sạc. Do vậy, sau khoảng 1-3 năm (tùy sản phẩm), bạn cần phải thay pin cho đồng hồ. Chính vì lẽ đó, đồng hồ Quartz còn được gọi bằng cái tên khác là: đồng hồ pin. Cấu tạo ít bộ phận, độ phức tạp của bộ máy chưa cao nên giá thành sản phẩm rất chiều lòng người mua. Máy Quartz phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là nữ giới - tín đồ thời trang.

2. Đồng hồ năng lượng ánh sáng - chiến binh công nghệ

Các Loại Máy Đồng Hồ

Nếu bạn yêu thích sự mỏng nhẹ của máy Quartz nhưng cảm thấy bất tiện khi phải thường xuyên thay pin đồng hồ, hãy lưu tâm đến sản phẩm được trang bị bộ máy siêu việt - đồng hồ năng lượng ánh sáng. Hãy hình dung để thấy được điều tuyệt vời mà đồng hồ năng lượng ánh sáng sở hữu: chỉ cần được tiếp xúc với ánh sáng, dù là ánh mặt trời hay ánh đèn pin, ánh nến, đồng hồ đều có thể hấp thụ để chuyển hóa thành năng lượng. Chỉ cần có thế, chiếc đồng hồ trên tay bạn sẽ luôn miệt mài đập từng nhịp ổn định và chính xác, không phải thay pin, không phải chỉnh giờ. Bằng cách nào những cỗ máy ấn tượng này làm được điều đó? Bí mật nằm ở những tấm panel được làm từ Silicon - chất liệu bán dẫn, nằm sau mặt số. Khi được ánh sáng chiếu vào, chất bán dẫn sẽ tạo ra các điện tử tự do lưu thông trong chất liệu, tạo thành dòng điện, được gửi đến pin tích trữ để chuyển hóa thành nguồn năng lượng. Về bản chất, có thể thấy đồng hồ năng lượng ánh sáng có cùng cơ chế hoạt động như đồng hồ Quartz. Điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt rõ rệt chính là ở chỗ: pin đồng hồ Quartz là pin sơ cấp, không thể sạc. Trong khi đó pin đồng hồ năng lượng ánh sáng là pin thứ cấp, có thể sạc, và nguồn sạc pin chính là ánh sáng. Ánh sáng tồn tại khắp mọi nơi, bất kể thời điểm nào. Do vậy hoạt động của đồng hồ năng lượng ánh sáng gần như là vĩnh viễn. Thường xuyên và liên tục, đồng hồ được nạp đầy năng lượng, cống hiến cho đời không biết mệt mỏi. Thời đại 4.0 đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của đồng hồ năng lượng ánh sáng. Không chỉ mang đến nhiều thuận lợi cho người sử dụng, việc sản xuất đồng hồ năng lượng ánh sáng còn góp phần giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường. Không chứa thủy ngân trong bộ máy, mỗi sản phẩm thời gian ra đời là một lời cam kết của thương hiệu về phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Sở hữu nhiều điểm cộng, thế nhưng thị trường về đồng hồ năng lượng ánh sáng vẫn chưa được khai phá nhiều. Các thương hiệu đi đầu trong mảng này đa số đến từ Nhật Bản với những cái tên điển hình: Eco-Drive của Citizen, Solar của Seiko và Tough Solar của Casio. Trong đó, Eco-Drive được đánh giá là những chiến binh mạnh nhất, cả về năng lượng sở hữu lẫn giá thành và thiết kế.

3. Máy Đồng hồ cơ - hơi thở của truyền thống

Các Loại Máy Đồng Hồ

Không phải ngẫu nhiên đồng hồ máy cơ lại được xem là đỉnh cao của nghệ thuật chế tác và luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi tín đồ thời gian. Cấu thành từ hàng trăm chi tiết, bộ máy cơ khí là hiện thân cho những gì phức tạp, tinh vi nhất và cũng là nơi thể hiện rõ nhất kỹ thuật điêu luyện của người làm nghề. Đồng hồ cơ được chia thành hai loại: đồng hồ lên cót bằng tay (Handwinding) và đồng hồ lên cót tự động (Automatic). Tuy nguồn năng lượng của sản phẩm đều được lấy từ hộp cót, thế nhưng, ở mỗi dòng cơ chế hoạt động của hộp cót là không giống nhau. Đây cũng chính là điểm mấu chốt để phân loại đồng hồ cơ. Đồng hồ tự động được làm đầy năng lượng thông qua cử động của cánh tay người đeo. Để hộp cót được trữ đầy, thông thường người dùng cần đeo 8 tiếng/ngày và đeo thường xuyên. Trong khi đó, đồng hồ lên cót bằng tay trữ cót thông qua việc người dùng vặn núm đồng hồ theo vòng tròn để lên dây cót, thường là 40 vòng. Khác với hai bộ máy trên, thời gian hoạt động của đồng hồ cơ thông thường là khoảng 40 giờ (gần 2 ngày). Do vậy, nếu không thể đeo thường xuyên, bạn cần đặt đồng hồ lên hộp xoay để cỗ máy liên tục được nạp đầy năng lượng (đối với đồng hồ tự động). Riêng với đồng hồ lên cót tay, bắt buộc người đeo phải thường xuyên lên dây cót cho cỗ máy. Đối với đồng hồ cơ, chỉ số thường được quan tâm nhiều nhất chính là tần số. Bởi tần số càng cao, mức sai số của đồng hồ càng giảm và chuyển động của kim giây càng mịn. Ngắm nhìn kim giây khẽ khàng lướt nhẹ trên mặt số trở thành niềm thích thú bất tận của bất kỳ người hâm mộ nào.

Các Loại Máy Đồng Hồ

Máy đồng hồ Quartz, máy cơ và năng lượng ánh sáng. Với những đặc điểm riêng chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn một sự trải nghiệm thật tuyệt vời với 3 mẫu trên.

Theo đó, đồng hồ có tần số 18000 vph thì mức sai số khoảng: -30 đến + 60 giây/ngày.

  • Tần số 21600 vph (3 Hz) đồng nghĩa với sai số khoảng -20 đến + 40/ngày
  • Tần số 25200 vph (3.5 Hz), đồng hồ có mức sai số dao động khoảng -15 đến +30 giây/ngày
  • Tần số 28800 vph (4 Hz), sai số đồng hồ khoảng -15 đến + 20 giây/ngày
  • Tần số 36000 vph (5 Hz): sai số -10 đến +15 giây/ngày

Riêng với những cỗ máy đạt chứng nhận COSC, sai số đồng hồ đạt mức lý tưởng: -4 đến +6 giây/ngày Trong cuộc đua về kỹ thuật chế tác, việc giảm đến mức thấp nhất sai số đồng hồ luôn là mục tiêu mà các hãng hướng đến. Cùng với đó, việc nâng thời gian trữ cót của đồng hồ cũng là khía cạnh được nhiều hãng quan tâm. Đồng hồ cơ được ưa chuộng không chỉ bởi sự phức tạp, tinh vi của bộ máy mà còn bởi các chức năng độc đáo - chỉ có trên bộ máy cơ khí. Ở đồng hồ Quartz hay đồng hồ năng lượng ánh sáng, bạn sẽ không thể tìm thấy hình ảnh thơ mộng của mặt trăng trên nền số - hiện thân cho lịch tuần trăng. Các tính năng: điểm giờ, hồi ngược thời gian, các thiết kế lộ cơ,... cũng chỉ xuất hiện trên nền số cơ khí. Luôn là đỉnh cao của chất lượng, đồng hồ cơ xuất hiện trên thị trường không chỉ tạo nên sự đa dạng, phong phú cho người dùng chọn lựa mà còn là chứng nhân lịch sử cho quá trình vận động và phát triển không ngừng của thế giới thời gian. Tin rằng, dù xu hướng vận động của thị trường ra sao, đồng hồ cơ vẫn luôn giữ một chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ. Ba bộ máy với những đặc điểm riêng chắc hẳn đã mang đến cho bạn sự so sánh nhất định. Đâu là bộ máy mà bạn yêu thích nhất? Đừng quên chia sẻ với Đồng hồ Tân Tân và tiếp tục theo dõi chúng tôi để cùng nhau bàn luận về nhiều chủ đề thú vị khác xung quanh mảnh ghép thú vị, góp phần hình thành nên phong cách của một người.

Xem thêm:

CHỌN ĐỒNG HỒ THEO TÍNH CÁCH CÁ NHÂN CHO BẠN LUÔN NỔI BẬT

TÌM HIỂU VỀ THIẾT KẾ KIM CƯƠNG TRÊN ĐỒNG HỒ

BÍ KÍP MIX & MATCH ĐỒNG HỒ GIÚP QUÝ CÔ SÀNH ĐIỆU TẠI CÔNG SỞ

BULOVA 97P125 - THIẾT KẾ MANG SỰ SÁNG TẠO VÔ HẠN DÀNH CHO PHÁI ĐẸP

TỔNG HỢP NHỮNG KIỂU THIẾT KẾ CHO DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

ĐỒNG HỒ BULOVA 98A178 - THIẾT KẾ KHÁC BIỆT VÀ CÁ TÍNH DÀNH CHO PHÁI MẠNH

BST ĐỒNG HỒ LONGINES NÀO VANG DANH TRÊN TOÀN THẾ GIỚI?

BULOVA 96A205-THIẾT KẾ UHF CHINH PHỤC MỌI PHÁI MẠNH

ĐIỂM DANH NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC TỐT ĐANG HOT TRONG NĂM 2019

0 bình luận, đánh giá về Hiểu Rõ Hơn Về Các Loại Máy Đồng Hồ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.14228 sec| 2902.945 kb