Các Thiết Kế Vân Trên Mặt Số Đồng Hồ Tissot - Đồng Hồ Tân Tân

19/01/2019
Không riêng gì đồng hồ Tissot mà các hãng danh tiếng khác đều biết cách vận dụng các đường vân Guilloche để nâng cao giá trị thị giác cho các sản phẩm của hãng sản xuất. Từ những thương hiệu lớn như Rolex, Omega, Breguet, Philippe… đến các thương hiệu ở hạng mức tầm trung như Longines, Tissot, Rado, Movado… cũng sử dụng rộng rãi các hoạ tiết đầy tính nghệ thuật này.

Vậy cụ thể vân Guilloche là gì? Có bao nhiêu loại và hình dáng cụ thể ra sao thì mời các bạn đi qua bài giới thiệu chi tiết sau đây từ đồng hồ Tân Tân nhé!

1. Khám phá lịch sử ra đời của hoạ tiết vân Guilloche

Những họa tiết bạn thường thấy trên mặt số đồng hồ Tissot được hình thành và phát triển từ khá sớm. Vào thời điểm những năm 1500 thì các hoạ tiết hoa văn này đã xuất hiện, tuy nhiên chưa được ứng dụng trên vật liệu bằng kim loại mà chỉ được chạm khắc trên đồ thủ công mỹ nghệ, gốm sứ. Và khoảng 3 thế kỷ sau đó- thời điểm năm 1800 thì các đường vân Guilloche chính thức xuất hiện trên mặt đồng hồ.

Các Thiết Kế Vân Trên Mặt Số Đồng Hồ Tissot
Các Thiết Kế Vân Trên Mặt Số Đồng Hồ Tissot

Vân Guilloche (gee-oh shay) là từ gọi chung dành cho tất cả các loại hoạ tiết nhỏ hoặc rất nhỏ lặp đi lặp lại một cách trật tự và đều đặn trên bề mặt vật liệu. Trong thế giới đồng hồ Tissot chính hãng thì các hoạ tiết này có thể được khắc tỉ mỉ trên mặt số hoặc hệ thống bánh đà, vỏ và nắp lưng đồng hồ. Càng là những hoạ tiết nhỏ thì mức độ gia công càng khó, cho nên hầu hết các đường vân Guilloche tinh vi chỉ có mặt ở các mẫu đồng hồ Tissot có giá thành cao.

Để chạm khắc được một cách chính xác và sinh động những đường vân Guilloche thì bắt buộc phải có đội ngũ thợ thủ công điêu luyện bậc thầy, nhất là các thiết kế được làm hoàn toàn bằng tay. Ngoài ra còn có một công cụ giúp cho hãng đồng hồ Tissot tiết kiệm được mức giá thành và thời gian gia công họa tiết Guilloche có tên gọi là máy tiện hình học Rose Engine.

[button size="medium" style="is-outline primary" text="Xem Thêm !!!" link="https://donghotantan.vn/dong-ho-tissot-t113-109-16-116-00/" target=""] Đồng Hồ Tissot T113.109.16.116.00- Đặc Quyền Của Phái Đẹp.

2. Chi tiết về các loại vân Guilloche trên đồng hồ Tissot

Nếu để ý quan sát những hoạ tiết đồng hồ Tissot thường thấy thì chủ yếu có hình dạng rất cố định như đường thẳng, hình sóng, hình tròn, hình vuông… được lặp đi lặp lại nhiều vô số kể. Các đường vân Guilloche này đem lại sự chú ý cho người dùng thông qua việc “tiếp xúc thị giác”.

Với hàng trăm năm phát triển và sáng tạo không ngừng nghỉ thì các đường vân Guilloche huyền thoại đầy tính nghệ thuật đã không ngừng được mở rộng với hàng chục loại khác nhau. Trong thế giới sáng tạo thời gian thì các chuyên gia phân tích hình học đã chia vân Guilloche này ra làm 4 nhóm cơ bản sau:

  • Clous de Paris: Kiểu hoạ tiết này có hình dạng mũi nhọn kim tự tháp, lớn ở phần chóp và nhỏ phần khi càng về đỉnh tháp. Trong các thiết kế của hãng đồng hồ Tissot ta sẽ thường xuyên bắt gặp loại hoạ tiết này. Loại vân Guilloche này không cầu kỳ và có thể điêu khắc nhanh hơn (bằng máy tiện hình học) so với những nhóm vân khác nên có tính ứng dụng cao.
  • Sunburst Guilloche: Đây cũng là một trong những kiểu thông dụng nhất lấy cảm hứng chủ yếu từ tia nắng của mặt trời mà tạo thành. Đây là kiểu hoạ tiết thứ hai được Tissot sử dụng phổ biến, nhất là ở các thiết kế đồng hồ nam Tissot bình dân.
  • Grand Tapisserie: Với vô số các hình vuông chìm nổi được gia công khéo léo và cầu kỳ thì vân Grand Tapisserie Guilloche chỉ có mặt ở các sản phẩm đồng hồ Tissot chính hãng trong phân khúc giá thành cao cấp hoặc các BST đặc biệt dùng để kỷ niệm, các dòng được đầu tư chuyên biệt của hãng.
  • Flinqué Guilloche: Loại hoạ tiết này không phổ biến nhiều ở đồng hồ Tissot vì mức độ cầu kỳ rất cao đòi hỏi khả năng chế tác điêu luyện và tinh xảo nhất. Chỉ ở một số thiết kế đặc biệt với số lượng cực ít ỏi mới được trang bị loại vân này. Sau khi vân Flinqué Guilloche này được khác xong thì các thợ thủ công sẽ phủ thêm một lớp men hoặc sơn mài lên để bảo vệ bản khác và làm tăng giá trị cho đồng hồ.

Ngoài 4 loại vân Guilloche xuất hiện lâu đời được cập nhật ở trên thì hiện nay một số hãng đồng hồ trên thế giới đã cho ra đời thêm một số “biến thể” dựa trên nguyên mẫu cũ để phù hợp với người tiêu dùng.

Ở trên đây đồng hồ Tân Tân vừa gửi đến các bạn một số dạng thiết kế vân phổ biến trên đồng hồ Tissot được đánh giá cao về tính thẩm mĩ cũng như mang lại sự đẳng cấp khác biệt cho người dùng.

Các đường vân Guilloche vô cùng độc đáo này đã làm cho những chiếc đồng hồ Tissot chính hãng càng thêm “thuyết phục” người dùng ở mọi phân khúc. Còn bạn, bạn thích mẫu hoạ tiết nào nhất trong các kiểu hoạ tiết vân Guilloche trên?

 

0 bình luận, đánh giá về Các Thiết Kế Vân Trên Mặt Số Đồng Hồ Tissot - Đồng Hồ Tân Tân

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05586 sec| 1076.492 kb