Thương Hiệu
Nam
Nữ
Cặp Đôi
Dòng đặc biệt
Sửa chữa
Dây đồng hồ
Doanh nghiệp
Về Tân Tân
Kinh nghiệm

Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đơn giản, dễ hiểu

Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân

Đồng hồ cơ chạy sai giờ nhưng bạn không biết lý do là gì để tìm hướng khắc phục? Bạn đang tìm cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đơn giản ngay tại nhà? Bạn chưa biết cách chỉnh lịch ngày nhảy đúng 12 giờ đêm mỗi ngày? Tất cả băn khoăn sẽ được Đồng hồ Tân Tân giải đáp chi tiết ở nội dung dưới đây!

1. Đồng hồ cơ là gì? Một số loại đồng hồ cơ phổ biến

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm, bạn cần xác định đồng hồ cơ là gì. Đây là loại đồng hồ đeo tay đặc biệt bởi không vận hành theo năng lượng pin hay năng lượng điện tử. Thiết bị được lắp ráp 100% từ các chi tiết thuần cơ khí, hoạt động được do có sự chuyển động cơ học khi tay vận động, lên dây cót.

Căn cứ vào đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động thì đồng hồ cơ được phân thành 3 dạng chính và thông dụng trên thị trường, được người tiêu dùng chuộng đeo.

Đồng hồ cơ cổ điển

Đồng hồ cơ cổ điển được đánh giá là tiên phong của các loại đồng hồ hiện đại và chất lượng. Sản phẩm được thiết lập với cấu tạo tinh gọn, mọi vận hành và cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ đều dựa vào chuyển động của dây cót và không cần linh kiện điện tử khác can thiệp như một số khác.

> Xem thêm: Đồng hồ đeo tay cổ xưa có gì mà được săn đón?

cach chinh dong ho co nhanh cham

Đồng hồ cơ cổ điển

Đồng hồ Handwinding

Đây là dạng đồng hồ cần lên dây cót bằng tay để chạy bình thường. Người dùng sẽ vặn núm ở cạnh đồng hồ để dây cót được thắt chặt trong hộp cót, từ đó sản sinh ra năng lượng hoạt động. Khi sử dụng, bạn cần thường xuyên khởi động dây cót, tùy từng loại mà trữ cót trong thời gian từ một đến vài ngày.

> Đọc thêm: Cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn nhất, dễ thực hiện

cach chinh dong ho co chay nhanh cham

Đồng hồ Handwinding

Đồng hồ cơ tự động

Đồng hồ cơ automatic chính là phiên bản cập nhật từ dạng cổ điển, bởi vậy cách thức hoạt động cũng thuận tiện hơn với tính năng mới thay vì cần chủ động. Đối với mẫu đồng hồ cổ điển, bạn cần lên dây cót để sử dụng thì khi đeo dạng auto, năng lượng sẽ tự động được lưu trữ từ các chuyển động của tay người dùng.

Nhờ sự thuận tiện này mà đồng hồ cơ automatic được đông đảo người dùng ưa chuộng và lựa chọn khi có nhu cầu mua đồng hồ. Bạn chỉ cần đeo thiết bị khoảng 8 giờ/ngày thì đồng hồ sẽ tự động vận hành chính xác theo sự chuyển động của tay.

cach chinh nhanh cham dong ho co

Đồng hồ cơ tự động

Đồng hồ cơ kết hợp dây cót và vận động tay người dùng

Dạng đồng hồ cơ này có sự kết hợp tuyệt vời giữa hai loại cổ điển và tự động. Người dùng có thể linh hoạt thay đổi cách sử dụng thông qua việc chỉnh dây cót tạo năng lượng hoặc đeo 8 giờ/ ngày và chuyển động tay để sản sinh ra nguồn năng lượng hoạt động chính xác.

Tuy nhiên việc kết hợp này có thể ảnh hưởng hiệu nên nên bạn cần trang bị cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm để tự thực hiện tại nhà. Điều này hỗ trợ người dùng trong việc tự điều chỉnh thay vì mất thời gian, chi phí đến tiệm sửa chữa.

> Đọc thêm: Top 8 tiệm sửa đồng hồ uy tín và chất lượng nhất TPHCM

huong dan cach chinh dong ho co nhanh cham

Đồng hồ cơ kết hợp dây cót và vận động tay người dùng

Đọc thêm: 

2. Đồng hồ cơ có cơ chế vận hành như thế nào?

Muốn có cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm hiệu quả, bạn cần xác định được cơ chế vận hành của thiết bị, từ đó dễ dàng đưa ra cách sửa chữa. Sản phẩm này không sử dụng pin hay năng lượng điện tử thông thường, thay vào đó là ứng dụng nguyên lý bảo toàn năng lượng, chuyển cơ năng từ chuyển động tay để kim giờ, phút, giây hoạt động.

Để có sự vận hành chuẩn xác thời gian, đồng hồ cơ cần đảm bảo có 5 bộ phận chính hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ. Cụ thể:

2.1. Dây cót

Dây cót của đồng hồ cơ được thiết kế bằng lá thép mỏng, dài, mềm và cuộn tròn quanh trục, được bảo đảm an toàn nhờ hộp. Khi người dùng vặn núm, dây cót được thắt chặt lại và khi sử dụng sẽ dần dần nới lỏng, quay về thể trạng ban đầu. Lúc này bánh răng ở hộp tang trống được hoạt động và chuyển năng lượng đến bánh răng.

huong dan chinh dong ho co nhanh cham

Dây cót của đồng hồ

2.2. Bánh răng

Bánh răng ở đồng hồ cơ được chia thành nhiều loại, cụ thể:

 • Bánh răng trung tâm: Linh kiện nằm ở chính giữa và tiếp xúc sớm nhất với hộp đựng dây cót, bánh răng cần tới 12 giờ để vận hành full vòng do đó được lắp đặt cùng kim chỉ giờ.
 • Bánh răng trung gian (Thứ 3): Nằm ở vị trí tiếp theo cạnh bánh răng trung tâm.
 • Bánh răng thứ 4: Được lắp đặt ở khu vực 6 giờ và cần 1 phút để quay full vòng, bởi vậy được gắn cùng kim dây.
 • Bánh răng hồi: Bánh răng cuối cùng có nhiệm vụ giải phóng năng lượng được truyền từ hộp bảo vệ cót. Thống kê xác định bánh răng này có thể chịu được rung chấn tới 21600 lần mỗi giờ.

chinh dong ho co nhanh cham

Bánh răng ở đồng hồ

2.3. Bánh xe cân bằng

Bánh xe cân bằng có vai trò đếm giờ chính cho đồng hồ cơ. Linh kiện quan trọng này vận hành qua lại như quả lắc nhằm mục đích giữ nhịp chuẩn xác cho toàn bộ thiết bị.

2.4. Bộ thoát

Bộ thoát là linh kiện đóng vai trò thiết yếu cho sự vận hành mượt mà của đồng hồ, được ví như "bộ não" của sản phẩm. Bộ thoát sẽ giải phóng nguồn năng lượng của dây cót, đảm bảo sự chính xác, hoạt động ổn định và nâng cao tuổi thọ cho đồng hồ.

2.5. Chân kính

Phần lớn chân kính đồng hồ được làm từ đá quý tạo sự hiện đại, sang trọng và đẳng cấp cho đồng hồ. Linh kiện được lắp đặt với chức năng giảm ma sát của các linh kiện. Mỗi đồng hồ sẽ được trang bị số lượng chân kính khác nhau với vật liệu đa dạng như kim cương, ngọc bích, thạch anh,...

chinh dong ho co chay nhanh cham

Chân kính đồng hồ

Dây tóc

Dây tóc được sản xuất từ nguyên liệu có tính đàn hồi cao giúp hạn chế tối đa hiện tượng bị giãn khi sử dụng lâu dài. Thông thường có 4 loại dây tóc được ứng dụng nhiều với 4 tần số tương ứng với 18.000, 21.000, 28.800 và 36.000. Bạn dùng tần số dây tóc đồng hồ càng cao thì thời gian hiển thị càng chính xác.

3. Lý do đồng hồ cơ chạy lệch giờ và bị nhanh, chậm so với giờ thực tế

Trong quá trình sử dụng đồng hồ cơ, khó có thể tránh khỏi hiện tượng thiết bị chạy sai so với giờ thực tế. Lúc này bạn cần tìm ra lý do để có cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm nhanh chóng, khắc phục tình trạng bất tiện. Chạy nhanh hay chậm hơn giờ thực sẽ do nhiều nguyên nhân, cụ thể:

Lý do đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ bị chạy nhanh hơn so với giờ thực tế có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Do nhiệt độ: Thiết bị sẽ vận hành ổn định và bình thường ở điều kiện nhiệt độ từ 5 - 35 độ C, nếu nằm ngoài phạm vi này có thể gây ra hư hỏng, chạy sai giờ.
 • Do nhiễm từ: Khi bạn đặt đồng hồ cơ gần thiết bị có từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh, máy tính để bàn sẽ khiến thiết bị nhiễm từ và chạy nhanh hơn.
 • Do dội cót: Khi dây cót bị kéo quá căng sẽ khiến bánh răng quay nhanh hơn, kéo theo kim giờ - phút - giây bị ảnh hưởng.
 • Do lỗi linh kiện: Nếu bạn dùng đồng hồ không đúng hãng có thể gặp hiện tượng lỗi linh kiện, tác động đến tính chính xác của giờ. Bạn nên tham khảo và sử dụng thiết bị của Đồng hồ Tân Tân để đảm bảo chất lượng.

> Xem thêm: Đồng Hồ Bị Nhiễm Từ Và Khử Từ Đồng Hồ Hiệu Quả

cach chinh dong ho co chay dung gio

Đồng hồ cơ chạy nhanh

Lý do đồng hồ cơ chạy chậm

Bên cạnh chạy nhanh thì đồng hồ cơ cũng rất dễ gặp lỗi chạy chậm hơn, cụ thể lý do gồm:

 • Nhiệt độ: Cũng như chạy nhanh, nếu đồng hồ trong môi trường có nhiệt ngoài mức 5 - 35 độ C sẽ khiến hoạt động bị chậm trễ.
 • Va đập: Đồng hồ được cấu tạo từ chi tiết nhỏ, khi liên kết với nhau sẽ bị va đập ảnh hưởng đến từng bộ phận.
 • Chạm kim mặt số: Thiết bị khi gặp lỗi của nhà sản xuất sẽ khiến kim bị chạm vào mặt số khiến ma sát giữa kim với bề mặt bị giữ lại.
 • Do khô dầu: Linh kiện hoạt động trơn tru nhờ dầu bôi trơn, giảm ma sát do đó khi khô dầu thì bộ phận như bánh răng sẽ được tăng lực ma sát và mài mòn.
 • Do tích cót yếu: Qua thời gian dài sử dụng, dây cót không còn linh hoạt khiến đồng hồ bị chạy chậm đi so với bình thường.

> Đọc thêm: Lau dầu đồng hồ uy tín, giàu kinh nghiệm - Báo giá 2024

lam sao chinh dong ho co nhanh cham

Lý do đồng hồ cơ chạy chậm

4. Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đơn giản tại gia

Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm luôn được khách hàng quan tâm thực hiện ngay tại nhà để không mất thời gian di chuyển. Bạn nên chuẩn bị dụng cụ để tháo mở sản phẩm, cân nhắc kỹ trước khi thao tác tránh gây hỏng nhiều hơn.

Cụ thể các bước gồm:

 • Bước 1: Quan sát lại thời gian đồng hồ chạy nhanh - chậm hơn so với thực tế là bao nhiêu, trong 3 ngày để đảm bảo tính chính xác.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tháo nắp lưng, mắt dây để tiến hành cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm dễ dàng.
 • Bước 3: Mở bộ phận khóa dây da, tháo rời mắt dây để điều chỉnh dễ dàng.
 • Bước 4: Bạn tiến hành tháo bỏ nắp lưng và tìm linh kiện bánh lắc, bạn có thể dễ dàng thấy nằm ngay sau bánh đà ở đồng hồ cơ automatic.
 • Bước 5: Ở cầu trục cố định bánh lắc có dấu + - và bạn tìm kiếm thanh có hai dấu chấm, thanh nằm trên phía ngoài có size bé hơn.
 • Bước 6: Lúc này bạn bắt đầu với cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm nhanh chóng. Nếu muốn chỉnh nhanh, bạn sử dụng que tăm gạt nhẹ thanh nằm trên ngược chiều kim đồng hồ. Nếu muốn chỉnh chậm, bạn làm theo chiều ngược lại.
 • Bước 7: Hoàn thành việc chỉnh đồng hồ cơ bằng cách nắp lưng lại để tránh bị ẩm hay tạp chất lọt vào.
 • Bước 8: Sử dụng bình thường và theo dõi đồng hồ có vận hành chính xác hay không. Trong thời gian 30 ngày đồng hồ cơ chạy nhanh/ chậm bao nhiêu giây và điều chỉnh lại đến khi đạt độ chính xác.

> Đọc thêm: TOP 15 mẫu đồng hồ cơ lộ máy đẹp, giá tốt nhất năm 2024

cach chinh dong ho co chay nhanh

Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đơn giản tại gia

5. Cách chỉnh lịch ngày hiển thị chính xác 12 giờ đêm mỗi ngày

Ngoài cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm thì bạn còn cần quan tâm cách chỉnh lịch ngày hiển thị vào đúng 12 giờ đêm mỗi ngày. Thao tác thực hiện cũng cực kỳ đơn giản giúp bạn dễ dàng tự chỉnh ở nhà, cụ thể:

 • Bước 1: Bạn dùng đồng hồ có núm vặn chống nước cơ bản thì vặn theo ngược chiều kim đồng hồ để mở khóa thiết bị.
 • Bước 2: Rút núm điều chỉnh đến nấc cuối cùng, một số bản đồng hồ cơ sẽ bị dừng kim giây tại bước này nhưng bạn yên tâm và thực hiện bình thường.
 • Bước 3: Vặn núm theo chiều quay kim đồng hồ sao cho lịch ngày hiển thị sang số mới và kim giờ - phút nằm từ 9 - 11 giờ.
 • Bước 4: Đóng núm vặn vào 1 nấc và tiếp tục xoay để đưa lịch ngày hiển thị chính xác ngày hôm qua, bạn chỉ xoay theo chiều tăng dần.
 • Bước 5: Tiến hành rút núm điều chỉnh lại một nấc và vặn kim đồng hồ đúng thời gian thực tế, lịch hiển thị chính xác ngày hiện tại thì hoàn thành.
 • Bước 6: Lúc này bạn đã hoàn tất việc chỉnh lịch ngày hiển thị chính xác 12 giờ đêm mỗi ngày. Sau đó đóng nút điều chỉnh lại như ban đầu và có thể thực hiện lại vào bất cứ khi nào có nhu cầu, đảm bảo tính chính xác.

> Xem thêm: Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ đeo tay chi tiết nhất

cach chinh dong ho co chay cham

Cách chỉnh lịch ngày hiển thị chính xác 12 giờ đêm mỗi ngày

6. Lưu ý sau khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm

Ngoài cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm cho đồng hồ cơ nói trên, bạn cần quan tâm một số lưu ý quan trọng sau đây giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng, an toàn. Một số vấn đề cụ thể:

 • Bạn tuyệt đối không để tay không tiếp xúc trực tiếp với linh kiện, chi tiết khác của đồng hồ bởi gây ra ảnh hưởng không khác. Đặc biệt là lò xo, thanh có dấu chấm, bộ phận ngựa, hồi.
 • Nghiêng đồng hồ để gạt bộ phận thanh gạt khi bị che lấp, bạn tránh tối đa tình trạng tháo mở các linh kiện khác khi không cần thiết bởi lắp đặt lại sẽ gặp khó khăn khi chuyển về trạng thái ban đầu.
 • Từng thao tác cần được thực hiện chậm rãi, không mạnh tay vì mỗi chi tiết, linh kiện của đồng hồ đều rất nhỏ.
 • Thực hiện cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm nhiều lần giúp hiển thị thời gian chuẩn xác hơn và dần thích nghi được với môi trường. Song, sau khi hoàn thành cần đóng nắp thật chắc chắn và không để lại khe hở.
 • Nếu người dùng biết cách chỉnh đồng hồ cơ khéo léo, cẩn trọng thì lỗi chạy nhanh, chậm ở đồng hồ cơ tự động sẽ xảy ra ở mức chấp nhận được.
 • Đột ngột thay đổi nhiệt độ môi trường khác hay đặt gần nguồn có từ trường mạnh có thể ảnh hưởng đến việc vận hành của đồng hồ, gây ra lỗi nhanh chậm.
 • Bạn cần xác định dòng đồng hồ đang sử dụng để lựa chọn cách thực hiện phù hợp, tránh tháo ra nhưng không chỉnh được và phải lắp đặt lại.
 • Với những phiên bản đồng hồ cơ đắt tiền nên mang đến trung tâm bảo hành.

cach chinh gio chinh xac cho dong ho co

Lưu ý sau khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đồng hồ cơ

Trên đây là chi tiết cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm cực đơn giản ngay tại nhà, chỉnh lịch ngày nhảy đúng 12 giờ đêm và lưu ý quan trọng khi thực hiện! Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng đồng hồ hữu ích và an toàn hơn. Đừng quên click Đồng hồ Tân Tân để tham khảo thêm thông tin cũng như lựa chọn được mẫu chất lượng, giá tốt!

Đọc thêm: 

0 bình luận, đánh giá về Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đơn giản, dễ hiểu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Bulova của nước nào? Bắt nguồn từ Mỹ, lấy chất lượng...

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen là thương hiệu của Nhật Bản, được ưa thích...

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời sử dụng năng...

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Hiện nay, trên thị trường người tiêu dùng sử dụng rất nhiều...

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Xuất thân từ vùng đất danh giá, qua bàn tay chế tác điêu...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
Đóng

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm
0.15335 sec| 3193.469 kb