Câu chuyện về những chiếc đồng hồ cũ vài trăm triệu

Tác giả: Tân Tân Watch
Đồng hồ cũ, rất cũ nhưng cũng không thể gọi là cổ được nếu niên đại của nó chỉ từ 100 năm đổ lại đây. Ở nước ngoài quy định rất rạch ròi: antique (đồ cổ) chỉ dành cho những cái trên 100 năm, vintage (đồ cũ) dành cho những cái từ 10 đếm dưới 100 năm ...

Câu chuyện về những chiếc đồng Đồng hồ cũ, rất cũ nhưng cũng không thể gọi là cổ được nếu niên đại của nó chỉ từ 100 năm đổ lại đây. Ở nước ngoài quy định rất rạch ròi: antique (đồ cổ) chỉ dành cho những cái trên 100 năm, vintage (đồ cũ) dành cho những cái từ 10 năm đến dưới 100 năm và pre-owned (đồ đã qua sử dụng) là hàng sản xuất mới gần đây nhưng đã qua tay người khác Nếu chỉ đơn thuần là xem giờ thì chỉ cần một chiếc đồng hồ Quartz hay đơn giản chỉ là tận dụng điện thoại di động của mình. Một chiếc đồng hồ điện tử như Casio hay Swatch thì khả năng chính xác giờ và chịu được những tác động bên ngoài hẳn ăn đứt mấy ông lão như Omega, Movado, Bulova … Thế nhưng tại sao những người yêu thích đồng hồ vẫn chọn những dòng vintage (những chiếc đồng hồ 3C = cơ + cũ + cổ).

Nó là một thú chơi, một tình yêu, một hoài niệm. Và nếu vậy thì bản thân nó đã là một khái niệm khó nắm bắt và giải thích. Giá trị thật sự nằm ở đâu? Độ quý hiếm, dấu ấn lịch sử hay một trào lưu? Câu trả lời có thể là tựu chung của tất cả các yếu tố đó! Những người thích chơi đồng hồ 3C, họ sống chậm với nhịp đập thời gian thổn thức qua từng ngày, vui thú với những vòng xoay dây cót và mãn nguyện chào tạm biệt những chiếc đồng hồ 3C yêu thích trước trước khi kết thúc một ngày. Đồng hồ 3C là một thực thể sống và gắn bó, đòi hỏi mình phải quan tâm đến nó thường xuyên. Nếu không làm thế, không lên dây cót, không đeo thường xuyên nó sẽ chết. Và cứ vậy, nỗi ám ảnh mỗi lúc một dày thêm, “nỗi ám ảnh về thời gian”.

Thế nào là đồng hồ cổ

Đồng hồ cũ, rất cũ nhưng cũng không thể gọi là cổ được nếu niên đại của nó chỉ từ 100 năm đổ lại đây. Ở nước ngoài quy định rất rạch ròi: qntique (đồ cổ) chỉ dành cho những cái trên 100 năm, vintage (đồ cũ) dành cho những cái từ 10 năm đến dưới 100 năm và pre-owned (đồ đã qua sử dụng) là hàng sản xuất mới gần đây nhưng đã qua tay người khác. Mà ở Việt Nam rất khó kiếm được một chiếc đồng hồ cổ đúng nghĩa, chưa bàn đến việc đã cổ lại còn là hàng có một không hai, hiếm có khó tìm. Giờ đây, khoảng cách Đông - Tây không còn là vấn đề to lớn, một số đồng hồ cổ, quý, có lai lịch rõ ràng, được kiểm định du nhập vào Việt Nam nhưng không nhiều và người sở hữu nó thường không muốn giao lưu hoặc công bố trước dư luận.  

Không phải đồng hồ cổ là phải cũ kỹ, xấu xấu bẩn bẩn. Thực tế có nhiều chiếc sau hơn 1 thế kỷ tồn tại vẫn còn rất mới, có khi còn nguyên - còn được gọi là Hàng tồn khi lâu năm (New Old Stock). Nó có thể mới tinh nguyên hộp vì lý do nào đó mà chủ nhân cũ của nó chưa từng sử dụng hoặc bảo quản trong điều kiện cực kỳ lý tưởng. Những chiếc đồng hồ này được giới sưu tầm đặc biệt quan tâm, săn tìm, và rất khó để họ chịu đánh đổi một khi đã sở hữu. Ở Việt Nam thú chơi đồng hồ cổ đôi khi chỉ dừng lại ở dạng phong trào, thích đó rồi chán đó. Họ mua bằng mọi giá và cuối cùng … chán vì nhiều lẽ. Đã có lúc người ta tưởng có thể đem toàn bộ đồng hồ cổ quý hiếm ở trời Âu về đất Việt, và quả thực cách họ xuống tiền cũng khiến cho khối nhà sưu tập sừng sỏ trên thế giới và khu vực phải kiêng nể. Nhưng, phong trào mà, cái này qua đi thì cái khác sẽ ập tới, và biến thú chơi đồng hồ cũ ngày càng gần gũi với lĩnh vực thời gian, vốn chẳng hề liên quan. Vô hình chung giá trị của đồng hồ thì giảm dần đều. Nguồn: vietnamnet

0 bình luận, đánh giá về Câu chuyện về những chiếc đồng hồ cũ vài trăm triệu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.11622 sec| 2857.703 kb