Đồng Hồ Citizen Hướng Dẫn Sử Dụng Eco-Drive Năng Lượng Ánh Sáng

22/11/2020
Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng là một trong những phát kiến về một cuộc cách mạng công nghệ mới đối với đồng hồ. Bên cạnh khả năng chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành năng lượng cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng nói chung và đồng hồ Citizen Eco-drive nói riêng còn mang tới một giải pháp kéo dài tuổi thọ đồng hồ mà không có bất kỳ một hãng đồng hồ nào có thể là được trong suốt lịch sử đồng hồ thế giới.

Cùng Tân Tân Watch khám phá vẻ đẹp của đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng cũng như cách sử dụng chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng là gì?

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là tên gọi dành cho dòng đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng để chuyển hóa thành năng lượng cho đồng hồ hoạt động thay vì dùng pin hay năng lượng khác.

Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng

Công nghệ năng lượng ánh sáng cho phép đồng hồ thu nhận những nguồn ánh sáng từ bên ngoài sau đó chuyển hóa thành nguồn năng lượng (điện năng) cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ ở bên trong. Giúp cho đồng hồ của bạn hoạt động và vận hành êm ái.

Thời gian hoạt động của đồng hồ năng lượng ánh sáng sẽ tùy thuộc vào mức độ năng lượng mà đồng hồ đã được thu nạp. Vì thế, cũng giống như các thiết bị sử dụng công nghệ ánh sáng khác thì để giúp đồng hồ có đủ năng lượng để vận hành bộ máy thì đồng hồ cần phải được sạc ánh sáng thường xuyên.

Để giúp đồng hồ có thể hoạt động một thời gian dài trong bóng tối, bên trong đồng hồ năng lượng ánh sáng luôn có một tụ điện được thiết kế từ Lithium – Ion để giúp đồng hồ có thể sạc năng lượng lại nhiều lần mà không bị suy giảm hiệu năng hoạt động, nhằm giúp đồng hồ có thể vận hành bền bỉ theo thời gian.

Seiko và Citizen là 2 thương hiệu đồng hồ đầu tiên và duy nhất trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ năng lượng ánh sáng vào những chiếc đồng hồ đeo tay của mình.

Sự thành công này của 2 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản được giới chuyên môn đánh giá cao bởi ưu điểm vượt trội, tính thực tiễn cao cũng như khả năng bảo vệ môi trường mà cả 2 hãng mang lại. Hơn thế, đồng hồ năng lượng ánh sáng đã phá bỏ những rào cản tưởng chừng như không thể ở những bộ máy đồng hồ thông thường.

Mặc dù ra đời trước, tuy nhiên không phải Seiko Solar mà đồng hồ Citizen Eco-drive mới là người chiến thắng trong cuộc đua đồng hồ ánh sáng. Ra đời từ một ý tưởng điên rồ về một chiếc đồng hồ “không bao giờ ngừng chạy, không bao giờ cần thay thế pin và luôn chính xác” của những chuyên gia chế tác đồng hồ Citizen.

Với việc đầu tư rất nhiều nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển, Citizen đã cho ra đời dòng đồng hồ Eco-drive với cách thức hoạt động khác đi kèm với tính những tính năng ưu việt.

Cho đến nay, công nghệ năng lượng ánh sáng vẫn là một trong những công nghệ độc quyền hàng đầu của thương hiệu đồng hồ Citizen. Góp phần đưa tên tuổi thương hiệu đồng hồ này thành top 4 thương hiệu đồng hồ lớn nhất thế giới cũng như đến gần hơn với người dùng.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Citizen năng lượng mặt trời

Chiếm 70% số lượng đồng hồ của hãng, đồng hồ Citizen Eco-drive có nhiều mẫu mã và nhiều chức năng khác nhau Tùy thuộc vào bộ máy, công nghệ và chức năng khác nhau trên những mẫu đồng hồ Citizen này mà chúng ta có cách sử dụng khác nhau.

Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng

Cách chỉnh đồng hồ Citizen Eco-drive đa chức năng

Về cơ bản khi chỉnh đồng hồ Citizen  đa chức năng chúng ta cần lưu ý đến 4 yếu tố chính  bao gồm: TME: chỉnh giờ; CAL: chỉnh ngày, thứ, tháng, năm; ALM: chỉnh giờ báo thức; LTM: chỉnh giờ địa phương khác.

Reset đồng hồ Citizen đa chức năng

Bước 1: kéo nút giữa ra một nấc sao cho kim giây đồng hồ chỉ ở vạch số 6.

Bước 2: Sau khi chỉnh cho kim giây nằm ở vạch số 6 chúng ta tiến hành chọn giờ địa phương bằng cách kéo nút giữa ra 2 nấc, bấm cùng lúc 2 nút (A) và (B) đồng thời chỉnh cho kim giây về số 12.

Bước 3: Bấm nút (A), chỉnh kim giờ - phút và đồng hồ 24 giờ về số 12.

Bước 4: Bấm nút (A) cho kim nhỏ bên trái di chuyển, vặn nút giữa lên để chỉnh ngày về 1 tây.

Bước 5: Sau khi hoàn thành 4 bước trên bạn chỉ cần vặn nút giữa lần nữa để chỉnh thứ về chủ nhật mà xong.

Chỉnh giờ: (TME): Để chỉnh TME trên đồng hồ Citizen đa chức năng chúng ta thực hiện lần lượt các bước sau: Đầu tiên bạn kéo nút (8) ra 1 nấc chọn TME. Sau đó bạn kéo nút (8) ra 2 nấc để thực hiện các thao tác chỉnh giờ, vặn lên giờ chạy tới, vặn xuống giờ chạy lui theo ý muốn.

Xem thêm >> Đồng Hồ Citizen Eco-Drive Bị Yếu Năng Lượng – Cách Nhận Biết Và Khắc Phục

Chỉnh lịch: (CAL): Cũng tương tự như chỉnh TME thì bạn cũng kéo nấc (8) ra 1 nấc chọn CAL. Sau đó, lần lượt thực hiện các thao tác để chỉnh lịch theo thứ tự năm, tháng, thứ ngày:

Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng

Bước 1: Kéo nút (8) ra 2 nấc, kim giây tự động chỉ tháng (cây kim nhỏ bên phải chỉ năm).

Bước 2: Bấm nút (A) kim giây quay 1 vòng, vặn nút (8) lên để chỉnh tháng (chỉ có vặn tới chứ không vặn lui).

Bước 3: Bấm nút (A) lần 2, cây kim nhỏ bên phải chỉ thứ. Vặn lên chỉnh ngày tới, vặn xuống chỉnh ngày lui .

Bước 4: Bấm nút (A) lần 3, cây kim nhỏ bên phải chạy tới chạy lui.Vặn lên chỉnh thứ tới, vặn xuống chỉnh thứ lui .

Bước 5: Bấm nút (A) lần 4, cây kim nhỏ bên phải tự động chỉ năm.Vặn nút (8) lên chỉnh năm tới, vặn nút (8) xuống chỉnh năm lui.

Trong đó, năm nhuần cây kim chỉ ngay LY; năm thứ nhất của năm nhuần kim chỉ ở +1;  năm thứ hai của năm nhuần kim chỉ ở +2; Năm thứ ba của năm nhuần kim chỉ ở +3.

Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng

Chỉnh giờ báo thức (ALM): Để chỉnh giờ báo thức ALM đầu tiên bạn kéo nút (8) ra 1 nấc chọn ALM. Sau đó,kéo nút (8) ra 2 nấc, kim giờ và kim phút trả về giờ báo thức (nếu có cài trước).Vặn nút (8) lên giờ chạy tới, vặn nút (8) xuống giờ chạy lui. Cuối cùng bấm nút (B) để tắt/mở (ON/OFF) báo thức.

Chỉnh giờ địa phương (LTM): Việc chỉnh giờ LTM trên đồng hồ Citizen đa chức năng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần kéo nút (8) ra 1 nấc chọn LTM là hoàn thành.

Cách chỉnh đồng hồ Citizen Eco-drive Radio-controlled

Reset đồng hồ Citizen Eco-drive Radio-controlled

Bước 1: Kéo nút giữa ra 2 nấc, sau đó bấm cùng lúc hai nút (A) và (B).

Bước 2: Bấm và giữ nút (B) trong vòng 5 giây, lúc này các kim trên bề mặt đồng hồ sẽ trở về số 0.

Bước 3: Kéo nút giữa ra 2 nấc, chỉnh kim giờ về số 12 bằng cách bấm nút (A).

Bước 4: Chỉnh kim giây và kim phút về vị trí số 12 bằng cách nhấn nút (A) một lần nữa

Bước 5: Tiếp tục bấm nút (A) lần thứ 3 để chỉnh ngày thành ngày 1 Tây.

Bước 6: Trả nút vào khi kim giây bắt đầu hoạt động. Như vậy là đã hoàn thành Reset máy đồng hồ rồi.

Ngoài ra, để chỉnh cách bắt sóng thời gian bạn có thể làm như sau:  Khi nút giữa ở vị trí số 0 bạn tiến hành bấm nút (A) để kim giây ở vị trí OK + NO. Nếu kim chỉ vào vị trí OK nghĩa là đồng hồ bắt được sóng. Ngược lại nếu nằm ở vị trí NO nghĩa là khoảng cách từ điểm thu phát sóng tới đồng hồ của bạn quá xa, lớn hơn 2000km rồi đấy.

Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng

Chỉnh giờ và ngày tháng:  Để chỉnh giờ chính xác cũng như ngày tháng năm cho mẫu đồng hồ Citizen Radio - Controlled của mình, các bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Kéo nút giữ ra 2 nấc sau đó bấm nút (A), kim giây chỉ về vị trí số 12. Để chỉnh kim phút thì vặn kim giây đi lên 1 vòng kim phút đi lên 1 phút. Văn kim giây lùi 1 vòng, kim phút sẽ trả về 1 phút.

Bước 2: Bấm nút (A) lần thứ 2 để điều chỉnh kim giờ. Vặn nút xuống kim giờ trả về 1 tiếng, vặn nút lên kim giờ đi tới 1 tiếng.

Bước 3: Tiếp tục bấm nút (A) để chỉnh ngày. Tương tự như những lần trước, vặn nút lên là đi tới 1 ngày, vặn nút xuống là lùi về sau 1 ngày.

Bước 4: Để chỉnh toàn bộ ngày, tháng, năm, bấm nút (A) lần nữa. Vặn kim giây lên để chỉnh tháng. Nếu tháng 1, kim giây chỉ số 1, nếu tháng 2 kim giây chỉ số 2.

Năm chỉ đúng ở số 1. Năm thứ nhất chỉ ở một phút. Năm thứ hai chỉ ở 2 phút và năm thứ 3 chỉ ở ba phút. Trả nút giữa về số 0, các kim chỉ giờ, chỉ phút sẽ trở về khung giờ hiện tại.

Chọn giờ theo nước: Khi tới nước ngoài để công tác, làm việc hay đi du lịch để nắm bắt thời gian nhanh chóng và không làm lỡ lịch trình của mình bạn có thể căn chỉnh chọn giờ theo nước với các hướng dẫn đơn giản:

Bước 1: Kéo nút giữa ra khoảng 1 nấc, ngay lập tức kim giây sẽ chỉ múi giờ của nước đó.

Bước 2: Quay kim đồng hồ đến nước mà bạn đang ở. Trả nút vào vị trí ban đầu, kim giờ sẽ hiển thị giờ của nước mà bạn chọn.

Bước 3: Kéo nút giữa ra 2 nấc, chọn vị trí kim giây chỉ ON/OFF để chọn hoặc tắt giờ mùa hè.

Cách chỉnh đồng hồ Citizen Eco-drive Chronograph

[ux_custom_products cat="28" products="" columns="4" title=""]

Reset đồng hồ Citizen Eco-drive Chronograph

Bước 1: kéo nút giữa ra 1 nấc, sau đó vặn nút giữa chuyển qua CHR.

Bước 2: Sau khi kéo nút giữa ra nấc thứ 2, bạn cần chờ kim giờ ngừng hẳn, rồi bấm giữ khoảng 2s cùng lúc 2 nút (A) và (B), đến khi nghe tiếng chuông reo thì thôi.

Bước 3: Tiếp đến, bấm nút (A) thấy kim phút di chuyển từ từ, thì vặn nhẹ nút giữa (8) cho kim giờ và kim phút tự động quay 1 cách tự nhiên, đến khi kim giờ về số 12, đồng thời đồng hồ nhỏ phía trên bên trái về số 24 thì vặn nhẹ nút giữa để kim ngừng lại hẳn.

Bước 4: Tiến hành bấm nút (A), đồng thời vặn nút giữa chỉnh kim giây về số 12.

Bước 5: Bấm nút (A), vặn nút giữa lên xuống cho kim đồng hồ nhỏ bên phải quay để lịch về 1 giây, đồng thời kim đồng hồ nhỏ về số 0, thì ấn vào 2 nấc trả về vị trí cũ.

Chỉnh giờ, ngày, tháng, năm trên đồng hồ Citizen Eco-drive Chronograph tương tự như trên đồng hồ Citizen đa chức năng.

Ngoài những chức năng thông thường mẫu Citizen nam Chronograph còn có thêm chức năng đồng hồ thể thao.

Tính giờ thể thao

Bước 1: Kéo nút giữa (8) ra 1 nấc, rồi vặn nút giữa (8) về chức năng CHR. Sau đó, đóng nút giữa lại.

Bước 2: Bấm nút (A): bạn có thấy rằng kim dài dùng để đếm giây, đồng hồ nhỏ bên phải đếm phút và đếm giờ.

Bước 3: Bấm nút (A): 1 lần nữa kim ngừng thì để xem thời gian.

Bước 4: Bấm tiếp giữ 2 giây. Trả về số 0.

Trên đây là một số chia sẻ của DongHoTanTan.Vn về đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng cũng như cách chỉnh các loại đồng hồ Eco-drive khi sử dụng Tin rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho những bạn đọc yêu đồng hồ. Đặc biệt là những quý ông yêu thích vẻ đẹp của đồng hồ Citizen Eco-drive và mê đắm những chuyển động của nó.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Showroom đồng hồ Thụy Sĩ (1500+ mẫu): 109 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1, HCM

Showroom Citizen, Bulova (1000+ mẫu): 285 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Q.1, HCM

Showroom chuyên Tissot, Movado, Citizen, Bulova, Casio (1000+ mẫu): 490 Nguyễn Thị Thập, Q.7, TP.HCM

---

Trung tâm sửa chữa đồng hồ Thụy Sĩ & Citizen chính hãng: 109 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1, HCM

Trung tâm sửa chữa đồng hồ Citizen, Bulova chính hãng: 285 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Q.1, HCM

---

Hotline: 1800 9027

Tư vấn mua hàng 24/7: 098 3831 547

Mở cửa: Từ 8h30 – 21h30 mỗi ngày

0 bình luận, đánh giá về Đồng Hồ Citizen Hướng Dẫn Sử Dụng Eco-Drive Năng Lượng Ánh Sáng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05308 sec| 1116.492 kb