Thương Hiệu
Nam
Nữ
Cặp Đôi
Dòng đặc biệt
Sửa chữa
Dây đồng hồ
Doanh nghiệp
Về Tân Tân
Kinh nghiệm

Dịch Vụ Phục Hồi, Làm Sáng Dạ Quang Đồng Hồ

Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân

Đồng hồ bạn mới mua về phát quang rất sáng trong tối, nhưng sau một khoảng một thời gian sử dụng, chúng sẽ yếu dần đi là vì đâu? Tại sao? Sơn dạ quang đồng hồ như thế nào?

1. Dạ quang đồng hồ là gì? Có bao nhiêu loại dạ quang đồng hồ?

Dạ quang là một loại ánh sáng “lạnh”, đối nghịch với huỳnh quang là loại ánh sáng “nóng”, có khả năng phát sáng không hề toả nhiệt trong bóng tối.

Lịch sử ngành đồng hồ đã sử dụng 3 loại vật liệu tổng cộng để làm sáng kim và mặt số đồng hồ đó là: radioluminescence, tritium, lân quang (Phosphorescence).

  • Chất liệu radioluminescence  có thể phát quang rất sáng và liện tục trong 50 năm liền rồi tắt. Tuy nhiên, đây là một chất phóng xạ rất độc hại gây bệnh ung thư của con người và những năm 1950 trở đi, chất liệu này đã được cấm sử dụng vĩnh viễn trên đồng hồ. Nếu bạn có sở hữu một chiếc đồng hồ phát quang trước những năm 1960, bạn sẽ thấy chúng không còn phát quang nữa do thành phần kẽm sunfua đã được ion hoá hết. Nhưng thành phần phóng xạ radium cũng có thể vẫn còn trong chiếc đồng hồ cổ ấy, vì thế khi sở hữu hay sửa chữa một chiếc đồng hồ phát quang cổ xưa, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận với chúng.
  • Chất liệu Tritium thường thấy ở những dòng đồng hồ quân đội chuyên dụng hay dòng đồng hồ chuyên phục vu cho ngành nghề thường xuyên hoạt động trong tối, tuổi thọ trung bình của Tritium rơi vào khoảng 12,3 năm, có một số dòng đồng hồ có kỹ thuật có thể kéo dài tuổi thọ Tritium lên đến 25 năm, chúng phát quang liên tục mà không cần sạc và có thể được tạo ra với nhiều màu sắc khác nhau.

Chất Liệu Dạ Quang Của Đồng Hồ

Loại dạ Tritium thường thấy trên những chiếc đồng hồ quân đội của Luminox.

  • Lân quang là hợp chất hóa học của kim loại chuyển tiếp hoặc đất hiếm, tuỳ vào các chất liệu và công thức mà ta tạo ra được các loại lân quang đồng hồ phổ biến nhất hiện nay là SuperLumiNova, LumiBrite, Nautilite, NoctiLumina,… Lân quang sẽ phát quang mạnh hơn tritium, nhưng chỉ phát sáng trong khoảng 2- 10 tiếng là chúng sẽ tắt dần và cần nạp thêm nguồn sáng.

2. Tại sao đồng hồ bị yếu dạ quang qua một thời gian sử dụng?

Chất liệu Tritium qua thời gian sử dụng khoảng 12,3 năm đến 25 năm sẽ cạn năng lượng và không thể phát quang được nữa. Đối với chất liệu lân quang, lân quang sẽ vĩnh viễn không bị cạn năng lượng nhưng chúng sẽ “tắt nắng” khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm. Nước, độ ẩm, nhiệt độ là 3 kẻ thù chính làm yếu đi dạ quang của lân quang.

Khi đồng hồ bị vào nước hoặc hơi nước xâm nhập vào mặt số sẽ làm dạ quang bị yếu dần, bị rửa trôi hoặc chết sáng. Cho đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ nóng lạnh thất thường khiến môi trường bên trong đồng hồ biến đổi và xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước, khiến mặt trong đồng hồ bị hấp hơi nước và chất liệu dạ quang cũng bị ảnh hưởng.

3. Chất liệu làm sáng dạ quang đồng hồ phổ biến nhất và tốt nhất hiện nay – Super Luminova

Luminova được sáng chế vào năm 1993 tại Nhật Bản, bởi Công ty Nemoto & Co., công ty hàng đầu thế giới chuyên nghiên cứu về các loại sắc tố phát quang, LumiNova® dựa trên thành phần hoá học kẽm sunfua lành tính, không  chứa bất kỳ nguy hiểm nào và an toàn hơn nhiều so với các nguyên tố phóng xạ như radium hay tritium.

Làm sáng dạ quang đồng hồ

LumiNova® chủ yếu được sử dụng trong ngành đồng hồ, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như các biển báo hướng dẫn hoặc bảng điều khiển hàng không.

Làm sáng dạ quang đồng hồ

Vào năm 1998, RC-Tritec AG đã cùng với Nemoto thành lập LumiNova AG Thụy Sĩ, sử dụng công nghệ Luminova để cải tiến và tạo ra công nghệ Super-Luminova® để cung cấp cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ. Chất lượng của Super-Luminova® vẫn không có đối thủ cho đến ngày nay, và được sử dụng bởi tất cả các thương hiệu đồng hồ lớn và uy tín nhất trên thế giới như Rolex, Omega, Patek Phillipe,….

Làm sáng dạ quang đồng hồ

Cũng giống như Luminova, Super-LumiNova không sử dụng hoá chất độc hại nào cả. Thay vào đó, Super-LumiNova kết hợp thêm một vật liệu được gọi là strontium aluminate, một loại phốt pho cực kỳ hiệu quả, không bị ảnh hưởng bởi sự phân hủy phosphor dần dần như các vật liệu phát quang khác. Một khi được sạc, Super-LumiNova sẽ phát sáng rất mạnh và với cường độ giảm dần trong nhiều giờ sau đó.

Strontium aluminate là một loại phosphor kích thích phát sáng hiệu quả hơn rất nhiều so với kẽm sulfide - nó phát sáng mạnh gấp mười lần, phát quang lâu hơn gấp mười lần dạ quang thường và màu sắc có thể khác nhau giữa các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây và màu xanh lam, với màu xanh lam được cho là có thời gian phát sáng lâu nhất và màu xanh lá cây có cường độ sáng mạnh hơn.

Bảng thông số độ giữ sáng theo màu sắc dạ quang của Super-Luminova với màu xanh lam sẽ giữ độ sáng lâu nhất.

Nhược điểm của Super-LumiNova so với vật liệu phát quang phóng xạ tất nhiên là độ sáng của nó sẽ mờ dần cho đến khi nó được sạc lại khi tiếp xúc ánh sáng và vẫn bị ảnh hưởng xấu bởi nước và độ ẩm. Kết luận cuối cùng… Super-LumiNova® là sản phẩm phát quang tốt nhất trên Thế giới. Có rất nhiều sản phẩm dạ quang cho trên thị trường đồng hồ, nhưng không có sản phẩm nào trong số đó đạt chất lượng cao như Super-LumiNova®. Với chất lượng vượt trội, Super-Luminova® được sử dụng bởi hầu hết các thương hiệu cao cấp và sang trọng.

Danh sách các thương hiệu đồng hồ cao cấp sử dụng dạ quang Super-Luminova.

Để cung cấp chật lượng dịch vụ sửa chữa ở mức cao nhất, Đồng Hồ Tân Tân chỉ sử dụng dạ quang Super-LumiNova® từ Thuỵ Sỹ để làm sáng dạ quang đồng hồ của bạn.

Làm sáng dạ quang đồng hồ

4. Có nên làm sáng dạ quang ở những cửa tiệm nhỏ, không đảm bảo chuyên môn.

Việc chọn lau dầu đồng hồ tại các cửa tiệm giá rẻ và chưa có uy tín sẽ mang đến cho chiếc đồng hồ của bạn những rủi ro sau:

  • Nhiều chỗ lau dầu đồng hồ giá rẻ không có thiết bị đúng để mở vỏ, tháo kính của đồng hồ làm trầy xước vỏ, hư bộ máy.
  • Sử dụng hoá chất dạ quang “dởm” không đảm bảo chất lượng, dạ quang sáng yếu, chứa chất độc hại cho sức khoẻ cũng như chứa chất ăn mòn mặt số và kim đồng hồ.
  • Không vệ sinh kỹ mặt số và kim trước khi sơn tẩm dạ quang.
  • Sơn tẩm dạ quang cẩu thả, xiên vẹo, không đều màu.
  • Lắp đặt lại mà không kiểm tra bảo đảm độ chống nước của đồng hồ, khiến đồng hồ sẽ dễ dàng bị vào nước sau khi sửa chữa.

Ta có thể nhận thấy mặt số đồng hồ này được sơn dạ quang rất cẩu thả, chi tiết không đều, làm xiên vẹo, lem nhem mặt số và giảm đi giá trị của đồng hồ

Đọc thêm:

5. Địa điểm làm sáng dạ quang đồng hồ uy tín tại Tp.HCM

Đồng hồ Tân Tân với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, bảo hành, sửa đồng hồ và phân phối thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ, đồng hồ Nhật Bản, Mỹ tại các trung tâm thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, luôn cam kết sản phẩm chính hãng 100%, giao hàng toàn quốc và thực hiện chính sách sửa chữa, bảo hành toàn cầu theo chuẩn của hãng.

Địa điểm thay mặt kính đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Tân Tân là TTBH Quốc Tế được sự ủy quyền của các Hãng : Tissot, Movado, Coach ,Citizen, Bulova, Enicar,Grovana, Alfex và cũng đảm nhiệm sửa đồng hồ Rolex, Omega, Longines, Breguet, Rado, Gucci, Montblanc, Mido, Raymond Weil, Caravelle,  …  Đội ngũ kỹ thuật viên Tân Tân giàu kinh nghiệm về kỹ thuật đồng hồ, được đào tạo chuyên sâu bởi các chuyên gia bảo hành và sửa chữa đồng hồ theo định kỳ từ các hãng, và cửa hàng Tân Tân cũng được trang bị hệ thống máy móc chuyên nghiệp, đúng chuẩn chắc chắn sẽ làm mới đồng hồ của bạn và làm hài lòng khách hàng.

6. Làm sáng dạ quang đồng hồ mất bao lâu? Giá bao nhiêu?

Quy trình làm sáng dạ quang đồng hồ cần tỉ mỉ, cẩn thận và thời gian để hong khô nên sẽ mất ít nhất khoảng 1 ngày trở lên và mức giá sẽ dao động thấp nhất từ 200.000 vnd trở lên tuỳ theo độ khó dễ và kiểu thiết kế mặt số hay kim đồng hồ. Bạn nên đem đồng hồ đến cửa tiệm, Tân Tân sẽ kiểm tra đồng hồ, tư vấn và báo giá trực tiếp cho bạn.

Làm sáng dạ quang đồng hồ

TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA

 

0 bình luận, đánh giá về Dịch Vụ Phục Hồi, Làm Sáng Dạ Quang Đồng Hồ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Bulova của nước nào? Bắt nguồn từ Mỹ, lấy chất lượng...

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen là thương hiệu của Nhật Bản, được ưa thích...

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời sử dụng năng...

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Hiện nay, trên thị trường người tiêu dùng sử dụng rất nhiều...

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Xuất thân từ vùng đất danh giá, qua bàn tay chế tác điêu...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
Đóng

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm
0.19741 sec| 3161.734 kb