Khái niệm về chuẩn Chronometer và 5 chi tiết đặc biệt về chứng nhận COSC

Tác giả: Tân Tân Watch

Khi lần đầu tham khảo chọn mua các dòng đồng hồ Thuỵ Sỹ cao cấp như Omega, Longines, Rolex, Breitling, hay Tissot,v.v… chắc hẳn bạn sẽ gặp những sản phẩm đồng hồ có xác nhận chuẩn Chronometer. Và câu hỏi đặt ra là:

Chuẩn Chronometer là gì?

Nghe có vễ dễ nhầm lẫn với dòng Chronograph, nhưng thực ra ý nghĩa của Chronometer khác xa với Chronograph. Chronograph chỉ tính năng bấm giờ còn Chronometer dùng để chỉ tiêu chuẩn độ chính xác cực khắt khe của những chiếc đồng hồ cần đáp ứng để được chứng nhận tiêu chuẩn ấy. Mỗi quốc gia có một cách chứng nhận chuẩn Chronometer khác nhau và riêng tại Thuỵ Sỹ, đồng hồ chuẩn Chronometer phải là đồng hồ được kiểm duyệt và chứng thực bởi tổ chức có uy tín nhất tại nước này, chuyên chịu trách nhiệm về việc kiểm nghiệm chất lượng đồng hồ Thuỵ Sỹ, Tổ chức COSC (viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres có tiếng Anh là Official Swiss Chronometer Testing Institute, Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức). Và để được chứng nhận chuẩn “Chronometer” của tổ chức COSC, những bộ máy của chiếc đồng hồ phải vượt qua được hàng loạt cuộc thử nghiệm khắc nghiệt được tiến hành trong vòng 15 ngày, 15 đêm liên tục ở 5 vị trí và 3 mức nhiệt độ khác nhau. Đặc biệt đối với bộ máy cơ tự động, độ sai số những bộ máy này chỉ được phép sai lệch trong khoảng từ -4 đến +6 giây/ ngày. Rất nhiều các chi tiết rất nhỏ nhặt có thể đóng góp cho một chiếc đồng hồ vượt hoặc thất bại qua các thử nghiệm gay gắt của COSC, nhưng tựu chung, hai yếu tố cần phải có để một chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer là: vật liệu cao cấp và độ ổn định tuyệt đối trong hoạt động bộ máy. Các Hợp kim kim loại cho đồng hồ và bộ máy phải rất tốt , ví như chất liệu silicium, phải khó bị giãn nở và co lại khi nhiệt độ thay đổi, đồng thời phải cứng cáp để không bị mài mòn theo thời gian. Bộ máy phải hoạt động một cách chắc chắn, uyển chuyển, mượt mà, đồng thời phải kháng lại lực từ trường và không dễ bị ảnh hưởng bới tác động ngoại lực cực mạnh.

Chronometer

Bộ sưu tập Record Collection là bộ sưu tập đồng hồ chuẩn Chronometer COSC đầu tiên từ thương hiệu Longines. Tỉ lệ xác xuất chỉ có 3% những chiếc đồng hồ sản xuất tại Thuỵ Sỹ đạt được tiêu chuẩn của COSC khi được kiểm định tại đây.

Những chiếc đồng hồ Thuỵ Sỹ chất lượng chuẩn Chronometer nổi tiếng nhất Thế giới đặc biệt có mặt tại cửa hàng Tân Tân.

Đồng hồ Omega Globemaster 130.33.39.21.03.001, chiếc đồng hồ đầu tiên đạt chuẩn Master Chronometer, một tiêu chuẩn Chronometer khắc ngiệt hơn cả chuẩn của COSC. Chiếc Omega Globe Master này không những có độ chính xác ổn định rất cao, độ sai số chỉ 0 - 5 giây/ngày, mà còn có khả năng chống nước, chịu nhiệt độ cực tốt, khả năng kháng lực từ trường lên tới 15,000 gauss Đồng hồ TISSOT Locle COSC T006.408.36.057.00, đã giành giải nhất trong cuộc thi đồng hồ Chronometer Thuỵ Sỹ, Le Concours Internationale de Chronométrie, vào năm 2012. Bạn không cần tốn cả gia tài để sở hữu một chiếc đồng hồ chứng nhận COSC khi chiếc đồng hồ có chứng nhận COSC của thương hiệu Tissot này có giá cả rất vừa phải.

Làm sao để biết đồng hồ nào đạt chuẩn Chronometer?

Bạn thể nhận biết một chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer bằng cách nhìn vào mặt số đồng hồ, một chiếc đồng hồ có chuẩn Chronometer sẽ không ngại ngần gì mà không khắc thẳng chữ “Chronometer” lên mặt số đồng hồ. Ngoài ra, chúng còn có thể được khác ở vỏ mặt sau hoặc trong bộ máy đồng hồ và có kèm theo giấy chứng nhận COSC đồi với mẫu đồng hồ đã đạt đủ tiêu chuẩn của tổ chức COSC.

Chronometer Chronometer

Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp là chỉ có một mẫu đồng hồ riêng biệt có chứng nhận COSC mà mẫu đồng hồ khác, dù ở cùng một dòng, cùng một mẫu mã lại không được có giấy chứng nhận.

5 chi tiết đặc biệt về chứng nhận COSC.

1. Chứng nhận COSC chỉ dành riêng cho đồng hồ Thuỵ Sỹ, do hãng Thuỵ Sỹ sản xuất. Mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn và cách chứng nhận về độ chính xác Chronometer riêng và COSC là chứng nhận uy tín và danh giá nhất đối với thị trường đồng hồ Thuỵ Sỹ. COSC là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1973 tại Thụy Sĩ, chuyên kiểm tra bộ máy đo thời gian do Thụy Sĩ sản xuất cùng với Liên đoàn Công nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ, được thành lập nhằm giúp các cộng ty đồng hồ Thuỵ Sỹ kiểm soát độ chính xác, cũng như khẳng định chất lượng tuyệt vời của những động hồ Thuỵ Sỹ trong giai đoạn khủng hoảng khi có sự xuất hiện đồng hồ pin thạch anh, đồng hồ điện tử có độ hoạt động cực kỳ chính xác đến từ đối thủ Nhật Bản những năm trong thập niên 70.

Chronometer

Logo của Tổ chức COSC. COSC hiện có Ba phòng thí nghiệm thực hiện kiểm tra chất lượng bộ máy theo tiêu chuẩn Chronometer được đặt tại Biel/Bienne, Saint-Imier/BE và Le Locle, 3 vùng có cùng trụ sở với 3 thương hiệu sở hữu đồng hồ chuẩn Chronometer lẫy lừng: Omega, Longines, Tissot. 2. Những chiếc đồng hồ được gửi đến Tổ chức COSC để thẩm định chất lượng cần phải trải qua những quá trình theo dõi các tiêu chuẩn sau:

  •  Sai số trung bình ngày: sau 10 ngày thử nghiệm, sai số của máy đồng hồ chỉ được phép sai lệch trong khoảng từ -4 đến +6s mỗi ngày
  •  Chênh lệch nhanh chậm: Theo dõi sai số của đồng hồ tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày thì tổng cộng sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2s.
  •  Chênh lệch sai số giữa hai ngày ngẫu nhiên: Sai số giữa 2 ngày ngẫu nhiên ở 5 vị trí tương ứng không lớn hơn 5s
  •  Chênh lệch sai số theo phương: Chênh lệch sai số trung bình khi đồng hồ đặt thẳng đứng và nằm ngang phải trong khoảng -6 đến +8s
  •  Chêch lệch sai số trung bình và ngẫu nhiên: Sai số lớn nhất trong ngày và sai số trung bình trong ngày không chênh nhau quá 10s một ngày
  •  Biến nhiệt: Sai số tại 8 độ C và 38 độ C không được lớn hơn 0.6 giây mỗi ngày
  •  Sai số lũy tiến: Chênh lệch sai số trung bình trong hai ngày đầu tiên và hai ngày cuối cùng không được vượt quá 5s.

3. Chứng nhận COSC không chỉ dành cho đồng hồ cơ tự động mà còn có tiêu chuẩn sáng tạo riêng để ứng dụng lên dòng đồng hồ pin thạch anh. Đồng hồ pin thạch anh trải qua ít quá trình kiểm nghiệm hơn đồng hồ cơ, nhưng độ chính xác thì được kiểm định nghiêm ngặt hơn rất nhiều lần. Một chiếc đồng hồ thạch anh chuẩn Chronometer COSC có độ chính xác hơn gấp 10 lần so với những chiếc đồng hồ thạch anh thông thường. Hơn thế nữa nó là 1 sản phẩm độc quyền được sản xuất ở quy mô nhỏ. Mỗi chiếc Quartz Chronometer sẽ được thử nghiệm trong vòng 11 ngày ở 1 vị trí và 3 mức nhiệt độ khác nhau. Ngoài ra, trong suốt 1 ngày, nó phải quay cả 3 chiều trong không gian để giả định giống như sử dụng ở thực tế bên ngoài. Cuối cùng nó phải chịu 200 cú sốc tương đương với 100G (mạnh hơn 100 lần so với lực hấp dẫn. 4. Cho đến hiện tại, có hơn 1,6 triệu đồng hồ Thuỵ Sỹ được chứng nhận chuẩn Chronometer mỗi năm, một con số đã tăng đáng kể trong nhiều thập kỷ. Năm 1976, chỉ có 200.000 đồng hồ đã vượt qua kỳ kiểm nghiệm. Cho đến năm 2000, đã có một triệu chiếc đồng hồ Chronometer đat chuẩn. Trong số tất cả các loại đồng hồ được xuất khẩu từ Thụy Sĩ, chỉ có 6% được chứng nhận COSC. Trong số tất cả các đồng hồ cơ tự động của Thụy Sĩ được xuất khẩu, có 21% chiếc trong số đó được chứng nhận COSC. Với mong muốn sản xuất được các đồng hồ chuẩn COSC danh giá, của các hãng đồng hồ không ngừng cải tiến và thi đua nhau để đạt được chuẩn này. Và Tổ chức COSC được trải rộng trong ba phòng thí nghiệm để thực hiện thử nghiệm riêng biệt, sử dụng 60 nhân viên làm việc toàn thời gian và 70 nhân viên phụ trợ. Tổ chức phải làm việc bảy ngày một tuần để theo kịp với các quá trình kiểm tra gay gắt liên tục và hoạt động hết 350 ngày một năm. 5. Theo một báo cáo từ năm 2015 - COSC đã công bố các số liệu gần chính xác theo yêu cầu từ các thương hiệu để bảo vệ tính bảo mật của họ - ba công ty nhận được hầu hết các đồng hồ được chứng nhận COSC, không ngạc nhiên khi hãng đứng đầu là Rolex với khoảng 795.716 đồng hồ, Omega đứng thứ hai với 511.861, và Breitling đứng thứ ba với tổng cộng 147.917 đồng hồ (28.499 trong số đó là các mẫu thạch anh). Tiếp theo là hai “anh em một nhà” với thương hiệu Omega trong Tập đoàn Swatch, Tissot (96.563) và Mido (49.962).

Xem thêm:

ĐỒNG HỒ LONGINES CHÍNH HÃNG MUA Ở ĐÂU TẠI VIỆT NAM?

THÀNH TỰU VÀ DANH TIẾNG CỦA THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ TISSOT

KHÁM PHÁ BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ LONGINES CONQUEST CỦA THƯƠNG HIỆU LONGINES

NÊN MUA ĐỒNG HỒ CITIZEN Ở ĐÂU TẠI HỒ CHÍ MINH, NHÀ PHÂN PHỐI CITIZEN CHÍNH HÃNG TẠI VIỆT NAM

CÁCH NHANH CHÓNG PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ OMEGA THẬT GIẢ CHUYÊN NGHIỆP

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY CHẤT LIỆU DÂY DA - LÍ DO KHIẾN HÀNG TRIỆU NGƯỜI MÊ MUỘI

LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ CARAVELLE, ĐỒNG HỒ CARAVELLE CỦA NƯỚC NÀO?

MUA ĐỒNG HỒ CITIZEN CHÍNH HÃNG TRONG TẦM GIÁ 2 TRIỆU TỚI 3 TRIỆU

ĐỒNG HỒ BULOVA CÓ TỐT KHÔNG? SỰ CẢM NHẬN CỦA RIÊNG BẠN

0 bình luận, đánh giá về Khái niệm về chuẩn Chronometer và 5 chi tiết đặc biệt về chứng nhận COSC

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.11602 sec| 2898.836 kb