Nguyên Nhân, Cách Chỉnh Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Chậm

08/06/2019

Đồng hồ cơ là một trong những sáng tạo kỳ diệu bậc nhất trong lịch sử phát minh của nhân loại. Nếu đồng hồ của bạn đang gặp trục trặc, chạy sai giờ hãy cùng đồng hồ Tân Tân tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm hoặc không hoạt động qua bài viết sau đây nhé.

1. Đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm bất thường

Nguyên nhân

Đồng hồ cơ không chạy chính xác hoàn toàn mà sẽ luôn có độ sai số nhất định, sẽ có lúc đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc chậm hơn bình thường. Đồng hồ cơ chính xác nhất hiện nay là những mẫu đồng hồ chuẩn Chronometer được chứng nhận COSC của Thuỵ Sỹ cũng sẽ có độ sai số trong khoảng -4 đến +6 giây/ngày.

Đa phần những mẫu đồng hồ cơ hiện đại ngày nay cũng có độ sai số chỉ trong phạm vi +-20 đến +-50 giây/ngày.

Nếu bạn để ý và thấy đồng hồ cơ mình nhanh chậm tới những 5 phút, 10 phút một ngày trở lên so với giờ chuẩn thì đồng hồ bạn có thể đang gặp phải vấn đề sau:

1. Bị nhiễm từ

Cho đồng hồ cơ tiếp xúc trực tiếp và trong thời gian dài với những vật dụng hiện đại có chứa bước sóng từ trường như tivi, tủ lạnh, máy quét tại sân bay,… sẽ làm các bộ phận làm bằng thép trong đồng hồ bị nhiễm điện từ tính, từ đó các bộ phận đấy sẽ có xu hướng hút hoặc đẩy lẫn nhau, làm đồng hồ chạy nhanh hơn, chậm hơn hoặc sẽ ngừng hoạt động nếu đồng hồ đã bị nhiễm từ nặng.

2. Tạo không đủ năng lượng

Chỉ khi đồng hồ cơ được lên dây đúng cách và nạp đủ năng lượng thì đồng hồ mới hoạt động chính xác và ổn định lâu dài được.

Mỗi thương hiệu có cách nạp năng lượng đồng hồ cơ khác nhau, bạn nên đọc kĩ và nắm cách sử dụng từ sổ hướng dẫn kèm theo khi mới mua đồng hồ.

Đồng hồ cơ hiện nay có 3 dòng với ba dạng lên năng lượng khác nhau là: đồng hồ cơ cổ điển lên năng lượng bằng cách lên cót tay, đồng hô tự động lên năng lượng bằng chuyển động tay, và dòng đồng hồ cơ tự động có thể lên năng lượng bằng cách vừa lên cót tay vừa chuyển động tay.

  • Đối với đồng hồ cơ lên cót tay: bạn nên lên cót tay mỗi ngày cho chúng, xoay dây cót khoảng 20 vòng một ngày (tuỳ theo cách sử dụng từng mẫu đồng hồ của mỗi hãng) là bạn đã sạc đủ năng lượng cho chúng hoạt động rồi. Trong lúc lên dây, đừng lên dây khi đang đeo đồng hồ, bạn tháo đồng hồ ra, cầm trên tay và nên xoay nhẹ nhàng, từ tốn, đừng dùng quá nhiều lực có thể gây ra ma sát mạnh cho bộ máy, khiến các bộ phận bị mài mòn, gây hỏng hóc.
  • Đối với đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Tuỳ theo hãng yêu cầu mà bạn nên chuyển động tay cho rotor đồng hồ xoay theo chiều kim đồng hồ hay ngược kim đồng hồ. Mà đa số đồng hồ tự động hiện đại ngày nay thì có thể xoay được cả hai chiều và có sử dụng cơ chế ngăn cho đồng hồ nạp dư năng lượng, ngăn không cho đồng hồ hoạt động quá mức. Và khi lên năng lượng cho đồng hồ, bạn nên lắc nhẹ nhàng đồng hồ cho đồng hồ hoạt động khoảng 30 cái là đủ, đừng nên lắc quá mạnh.
  • Đối với đồng hồ cơ tự động: khi lên năng lượng, bạn nên lên dây cót trước tiên, điều này giúp đồng hồ cập nhật giờ lẫn năng lượng một cách nhanh chóng và bộ máy hoạt động thuận chiều hơn, sau mới chuyển động tay thêm để đồng hồ có thêm năng lượng hoạt động ổn định mỗi ngày mà không cần lên cót tay thêm.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để đồng hồ cơ hoạt động là khoảng từ 5 độ C cho tới 40 độ C, vượt quá nhiệt độ hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng khiến đồng hồ chạy thiếu chính xác, nhất là ở nhiệt độ lạnh.

Sự co dãn theo nhiệt độ của các bộ phận trong đồng hồ làm ảnh hưởng quá trình hoạt động chính xác, và đặc biệt ở nhiệt độ lạnh sẽ làm cho các lớp dầu trong máy bị đông lại, khiến đồng hồ chạy chậm hơn bình thường.

4. Vị trí đặt đồng hồ

Khoảng không bên trong vỏ đồng hồ không phải là chân không và các hoạt động bộ máy vẫn bị ảnh hưởng bởi lực hút Trái Đất.

Đặc biệt bộ làm nên độ chính xác của đồng hồ là bánh cân bằng kèm với dây lò xo sẽ dễ dàng bị trọng lực tác động khi đồng hồ lật sấp, ngửa hoặc để nghiêng, làm kéo dãn hoặc co cụm lại lò xo của bánh cân bằng.

sửa đồng hồ cơ Vị trí đặt đồng hồ và nhiệt độ là hai yếu tố tự nhiên làm sai lệch sự chính xác đồng hồ cơ.

Vì thế Hiệp hội COSC Thuỵ Sĩ sử dụng hai yếu tố đó để thử nghiệm độ chính xác các mẫu đồng hồ, nếu đồng hồ nào vượt qua được hai yếu tố ấy mà vẫn giữ vững độ chính xác thì sẽ được công nhận chuẩn chính xác Chronometer cực kì danh giá.

sửa đồng hồ cơ Với những mẫu đồng hồ được khắc chữ Chronometer trên mặt số, bạn không cần quan tâm lắm đến vị trí đặt đồng hồ.

Nếu bạn đang sở hữu đồng hồ chất lượng Chronometer Thuỵ Sĩ chính hãng thì bạn không cần quan tâm lắm đến vị trí đặt đồng hồ. Nhưng những dòng đồng hồ cơ bình thường sẽ có độ sai số tuỳ thuộc vào cách đặt đồng hồ khi không đeo.

Bạn nên tiến hành thử nghiệm từng vị trí để đồng hồ khi không đeo, đo lường, kiểm tra theo ngày, xem vị trí nào mang lại độ sai số cho đồng hồ thấp nhất và chọn vị trí đó là cách bảo quản đồng hồ khi không đeo.

5. Bị khô dầu trong máy

Lớp dầu bôi trơn máy lâu ngày bị khô đặc lại sẽ khiến đồng hồ chạy chậm hoặc ngừng hoạt động. Bạn nên cho đồng hồ bảo hành lâu dầu định kỳ từ 3 năm/lần tuỳ theo yêu cầu hãng, hoặc nếu nhận thấy đồng hồ hoạt động chậm bất thường cũng nên mang ra tiệm sửa chữa uy tín để thợ kiểm tra, tư vấn sửa đồng hồ cơ thích hợp.

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm

Đầu tiên, nếu thấy đồng hồ bạn hoạt động nhanh chậm khá “điên cuồng”, nghĩa là đồng hồ bạn đang bị nhiễm từ. Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy không đều nhanh nhất là cần khử từ thích hợp ngay lập tức và căn chỉnh điện tử cho độ sai số nằm khoảng cho phép tại các cửa tiệm sửa đồng hồ cơ có uy tín.

Nếu chiếc đồng hồ cơ bị chạy nhanh đôi chút thì người dùng cần đặt đồng hồ nằm nghiêng sao cho núm vặn hướng xuống dưới. Còn trường hợp đồng hồ bị chạy quá nhanh thì bạn nên đặt đồng hồ nằm nghiêng với núm vặn đặt theo chiều hướng lên 

Nếu thấy đồng hồ chạy khá yếu ớt và chậm hơn giờ chuẩn, hãy mang đồng hồ ra tiệm sửa đồng hồ cơ uy tín để thợ kiểm tra, lau dầu và sửa đồng hồ cơ cho bạn. 

Lưu ý: Bạn nên chú ý cách nạp năng lượng đồng hồ cơ đúng yêu cầu của hãng, đảm bảo đồng hồ có đủ năng lượng hoạt động, biết chọn nơi bảo quản đồng hồ thích hợp cũng như vị trí đặt đồng hồ tốt nhất.

 

sửa đồng hồ cơ

2. Đồng hồ cơ không hoạt động, dù cót vẫn đầy

Nguyên nhân

1. Cỗ máy đang có bộ phận bị hỏng

 Có thể trong quá trình sử dụng bạn làm rơi rớt, va chạm mạnh với đồng hồ khiến các bộ phận trong bộ máy bị ảnh hưởng, hoặc việc lên cót quá tay khiến cót bị lỏng, bị mài mòn, làm dây cót bị đứt, bộ máy bị hấp hơi nước, để trữ trong tối quá lâu và đã bị mốc, rỉ sét,v.v…

Bạn cần đem đồng hồ cơ ra đại lý uỷ quyền hay các cửa tiệm sửa đồng hồ cơ có uy tín để được thay thế bộ phận đúng chuẩn của mẫu máy.

2. Đồng hồ lâu chưa được vệ sinh và lau dầu

Quá trình sử dụng đồng hồ lâu năm sẽ phát sinh bụi bẩn và làm khô đặc dầu trong đồng hồ và đồng hồ sẽ không chuyển động được nữa, vì thế đồng hồ khoảng 3, 4 năm tuỳ theo yêu cầu từng hãng, là cần phải được vệ sinh, lau dầu bảo dưỡng bộ máy một lần.

Dầu đồng hồ để lâu ngày bị khô và bị bụi bẩn bám vào

Công đoạn bảo dưỡng bộ máy cơ bao gồm việc phân tách từng bộ phận nhỏ, tại đó, từng bộ phận sẽ được vệ sinh, chải khô và chùi dầu, lau dầu để khi lắp ráp lại, các bộ phận sẽ hoạt động mượt mà, ổn định trở lại như ban đầu.

3. Chưa lên năng lượng cho đồng hồ hoạt động

Đối với những người mới lần đầu sử dụng đồng hồ cơ mà chưa được hướng dẫn cách sử dụng, có thể thấy đồng hồ cơ ngừng hoạt động mà nghĩ rằng đồng hồ bị hư.

Bạn chỉ cần nắm cách lên năng lượng đúng cách thì đồng hồ sẽ hoạt động lại bình thường.

4. Bị nhiễm từ trường

Cho đồng hồ cơ tiếp xúc trực tiếp và trong thời gian dài với những vật dụng hiện đại có chứa bước sóng từ trường như tivi, tủ lạnh, máy quét tại sân bay, … sẽ làm các bộ phận làm bằng thép trong đồng hồ bị nhiễm điện từ tính, từ đó các bộ phận đấy sẽ có xu hướng hút hoặc đẩy lẫn nhau, làm đồng hồ chạy nhanh hơn, chậm hơn hoặc ngừng hoạt động.

Cách khắc phục đồng hồ cơ không hoạt động

Để khắc phục sự cố đồng hồ cơ không hoạt động, bạn cần nắm cách sử dụng đặc biệt của dòng đồng hồ cơ tự động, và nếu trong quá trình sử dụng có xảy ra sự cố nào khiến đồng hồ không còn hoạt động được, bạn hãy đem đồng hồ cơ ra đại lý uỷ quyền hay các cửa tiệm sửa đồng hồ cơ có uy tín lớn để họ có thể được kiểm tra máy, khắc phục các nguyên nhân và sửa đồng hồ cơ triệt để từ a đến z cho đồng hồ hoạt động bình thường trở lại.

Đồng Hồ Tissot T006.407.16.033.00 Nam Máy Cơ Kính Sapphire 39.3mm

3. Đồng hồ cơ ngừng hoạt động ngay khi không sử dụng

Sau khi đã lên đủ năng lượng và được đặt một chỗ cố định, những dòng đồng hồ cơ hiện đại có thế tiếp tục duy trì hoạt động được ít nhất 30 tiếng (khoảng hơn 1 ngày) trước khi dừng hoạt động.

Sau một ngày đeo đồng hồ đi làm việc, đến tối bạn tháo ra để trữ và đi ngủ, khi sáng dậy thấy đồng hồ không hoạt động có thể do một trong những nguyên do sau.

Nguyên nhân

1. Nạp năng lượng chưa đủ, chưa đúng cách

Thông thường để nạp đủ và tạo năng lượng ổn định cho đồng hồ cơ hoạt động thì bạn phải đeo đồng hồ ít nhất từ 3 đến 4 ngày (đeo khoảng 9 tiếng mỗi ngày).

Việc lên năng lượng và đeo đồng hồ cơ chỉ trong vòng 1 ngày chưa hẳn là bạn đã nạp đủ năng lượng để máy đồng hồ duy trì chuyển động tốt.

Đa số với những người đeo đồng hồ cơ lâu năm sẽ nhận thấy đeo đồng hồ cơ chỉ mới 1 ngày thì thời gian trữ năng lượng khi không đeo chỉ gấp 2, gấp 3 lần thời gian đeo. Ví dụ: bạn đeo bất cứ đồng hồ nào chỉ mới 9 tiếng đồng hồ trong một ngày thì thời gian duy trì hoạt động của chúng khi không đeo cũng chỉ từ 18 – 27 tiếng.

Để đồng hồ cơ hoạt động tốt, lý tưởng nhất là bạn nên đeo khoảng 3, 4 ngày liên tiếp (mỗi ngày 9 tiếng) một chiếc đồng cơ (đặc biệt đối với người thích chơi đồng hồ cơ và có tính hay thay đổi đồng hồ để phù hợp phong cách trang phục), và đây cũng là cách tiết kiệm thời gian lên năng lượng cho đồng hồ lại từ đầu vì thời gian cho mỗi lần lên năng lượng lại cho đồng hồ rất mất thời gian.

Hoặc bạn cũng có thể đầu tư hộp xoay đồng hồ để duy trì năng lượng ổn định cho chúng, cũng như để tránh đồng hồ khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài như bụi bẩn, nước, hoá chất, va chạm,…

1. Nhiệt độ không thích hợp

Nhiệt độ tốt nhất để lưu trữ đồng hồ cơ là khoảng từ 5 độ C cho tới 40 độ C, vượt quá nhiệt độ hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng khiến đồng hồ chạy thiếu chính xác, nhất là ở nhiệt độ lạnh sẽ làm cho các lớp dầu trong máy bị đông lại, khiến đồng hồ chạy chậm hơn bình thường.

2. Bị nhiễm từ

Có thể trong quá trình đeo tay, bạn cho đồng hồ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ cơ lộ máy chịu từ trường khá yếu, tiếp xúc liên tục với những vật dụng có từ trường như laptop, điện thoại di động,…

Hoặc là do bạn để đồng hồ gần ngững vật dụng có bước sóng từ trường như tivi, tủ lạnh,… khiến chúng nhiễm từ và không thể duy trì hoạt động lâu dài khi không sử dụng.

Cách chỉnh đồng hồ cơ ngừng hoạt động

  • Nên đeo đồng hồ cơ trong 3, 4 ngày để đồng hồ hoạt động ổn định, hoặc mua hộp xoay đồng hồ để giữ năng lượng khi không sử dụng.
  • Cất giữ đồng hồ trong môi trường thích hợp và không để đồng hồ gần vật dụng điện tử.

4. Đồng hồ Tân Tân - cửa hàng sửa đồng hồ cơ uy tín tại TP.HCM

Đồng hồ Tân Tân với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, bảo hành, sửa đồng hồ cơ và phân phối thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ, đồng hồ Nhật Bản, Mỹ tại các trung tâm thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, luôn cam kết sản phẩm chính hãng 100%, giao hàng toàn quốc và thực hiện chính sách sửa chữa, bảo hành toàn cầu theo chuẩn của hãng.

cửa hàng đồng hồ tân tân Cửa hàng Tân Tân - 109 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM

Tân Tân là TTBH Quốc Tế được sự ủy quyền sửa đồng hồ cơ, đồng hồ pin của các Hãng: Tissot, Movado, Coach, Citizen, Bulova, Enicar,Grovana, Alfex và cũng đảm nhiệm sửa đồng hồ Rolex, Omega, Longines, Breguet, Rado, Gucci, Montblanc, Mido, Raymond Weil, Caravelle,..

Đội ngũ kỹ thuật viên Tân Tân giàu kinh nghiệm về kỹ thuật đồng hồ, được đào tạo chuyên sâu bởi các chuyên gia bảo hành và sửa đồng hồ cơ theo định kỳ từ các hãng, và cửa hàng Tân Tân cũng được trang bị hệ thống máy móc chuyên nghiệp, đúng chuẩn chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng.

Thông tin liên hệ

Địa Chỉ: 285 Lý Tự Trọng, Bến Thành, Quận 1, HCM (click xem bản đồ) Địa Chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Cầu Ông Lãnh, Q.1, HCM (click xem bản đồ) Hotline: 1800 9027 hoặc 028 3821 8297 Thời gian nhận sửa: Từ 9h đến 18h mỗi ngày

sửa đồng hồ cơ

0 bình luận, đánh giá về Nguyên Nhân, Cách Chỉnh Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Chậm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05392 sec| 1160.68 kb