Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động?

Tác giả: Tân Tân Watch

Nhiều người cho rằng: Tại sao phải mua một chiếc đồng hồ cơ (automatic) khi chúng đắt tiền, khó sử dụng và thiếu độ chính xác hơn đồng hồ pin (quartz), đồng hồ điện tử (digital) và đồng hồ thông minh?

Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động

Thật sự, trong thời đại công nghệ điện tử, đến cả những chiếc điện thoại di động, hay máy tính bảng cũng có độ cập giờ chính xác thậm chí còn cao hơn cả trăm ngàn lần đồng hồ pin đeo tay. Thế nhưng, đồng hồ cơ tự động ngày nay vẫn là một trong những dòng đồng hồ đeo tay được đông đảo người dùng khắp Thế giới săn đón và yêu chuộng. Đồng thời, các kiểu bô máy cơ vẫn được các hãng danh tiếng của cả truyền thống lẫn hiện đại chú trọng cải tiến và liên tục phát triển.

Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động

Lý do vì sao? Một phần, cũng nhờ vào những chiến dịch marketing cực kỳ thông minh và tinh tế của người Thuỵ Sỹ đã tạo nên được giá trị cho đồng hồ cơ và giúp đồng hồ cơ đã đứng vững trước cơn bão táp đồng hồ pin hữu dụng mà giá rẻ của người Nhật. Tuy nhiên, một sản phẩm chỉ nhờ vào marketing để có thể đứng vững với thời gian thôi thì không đủ.

Có bao nhiêu sản phẩm cổ điển đã và đang dần dần biến mất khỏi cuộc sống hằng ngày chúng ta ví dụ như điện thoại quay số, máy xem phim bằng băng video, máy fax, máy tính để bàn dần bị thay thế bởi laptop và máy tính bảng,v.v… Tuy vậy, đồng hồ hoạt động bằng cổ máy cơ cổ điển vẫn sống sót trước sự tiến triển của thời gian và là một trong những sản phẩm cổ điển vẫn sát cánh cùng nhân loại qua gần năm thế kỷ.

Vậy thì lý do nào đồng hồ cơ vẫn thuộc dòng đồng hồ “hot” và vẫn luôn hiện hữu trên cổ tay của những con người thế kỷ 21 hiện đại? Lý do nào giúp sản phẩm đồng hồ cơ vẫn tồn tại và lý do tại sao bạn nên mua đồng hồ cơ tự động? Sau đây, để trả lời những câu hỏi trên, Tân Tân sẽ liệt kê những lý do tại sao bạn nên mua đồng hồ cơ tự động.

Giá trị lịch sử được đo bằng thế kỷ

Kể từ khi chiếc đồng hồ cơ bỏ túi được chế tạo sớm nhất từ những năm 1530 của thế kỷ 16 đến nay cũng đã gần năm thế kỷ. Năm thế kỷ của những nổ lực tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến cỗ máy cơ và sự phát triển qua trăm năm những thương hiệu Thuỵ Sỹ uy tín nhất, lâu đời nhất như Rolex, Omega, Patek Phillips, Longines, Tissot,… hay đồng hồ Nhật Bản như Seiko, Citizen,…  để có được muôn màu sắc những chiếc đồng hồ cơ cực kỳ chất lượng mà chúng ta thấy và sở hữu ngày nay.

Omega Speedmaster, chiếc đồng hồ đầu tiên chinh phục Mặt Trăng những thập niên 60 - 70, là dòng đồng hồ cơ tự động

Việc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ có chất lượng được đảm bảo bởi các thương hiệu đã nổi danh trăm năm trên không những là một công cụ giúp bạn cập nhật giờ hiệu quả mà chúng còn là món trang sức cổ điển giúp bạn dễ dàng tạo được ấn tượng mạnh với lứa trẻ lẫn những người đã đứng tuổi.

Thiết kế linh hoạt, độc đáo. sáng tạo hơn đồng hồ pin

Khác với những dòng đồng hồ pin hay đồng hồ năng lượng ánh sáng có thiết kế khá đơn điệu, nhàm chán. Đồng hồ cơ có muôn vàn những kiểu thiết kế khá độc và dị như những kiểu thiết kế lộ cơ, hở tim, tourbillon, siêu mỏng, v.v…

Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động

Đồng hồ cơ, nhất là những chiếc đồng hồ  của những thương hiệu Thuỵ Sỹ danh tiếng, đa phần gia công và trang trí bằng tay  bởi những người thợ khéo léo nhất, vì thế nên đường nét chúng trông rất tinh tế, sắc sảo, sang trọng hơn, hợp nhãn người dùng hơn những chiếc đồng hồ công nghệ hiện đại được đúc bằng máy móc.

Và chính các bộ máy cơ cũng đa hình muôn vạn với nhiều kiểu thiết kế, lắp ráp, gia công rất sáng tạo, khi kết hợp với kiểu thiết kế trong suốt để lộ bộ máy độc đáo khác nhau của từng thương hiệu giúp cho các mẫu mã của đồng hồ cơ cũng vô cùng phong phú, đa dạng.

Ngoài ra, khi nói về những chức năng phức tạp đối với đồng hồ như Chronograph, hồi ngược thời gian, giờ GMT, lịch ngày/giờ, … thì đối với những dòng đồng hồ hiện đại có thể dễ dàng cập nhật. Nhưng đối với những cỗ máy cơ, để có thể tạo nên những chức năng trong cỗ máy cơ cổ điển sẽ được xem là một tuyệt tác.

Việc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ sẽ được xem là một món trang sức thiên về nghệ thuật hơn, đẳng cấp hơn những chiếc đồng hồ ổn định, thực dụng, thường chỉ được xem là một công cụ cập nhật thời gian như như dòng pin.

Đồng hồ Piaget Altiplano Ultimate Concept, đồng hồ cơ mỏng nhất Thế giới với bộ máy chỉ 2mm

Bộ máy hoạt động mượt mà hơn, thanh lịch hơn

Một trong những điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt một chiếc đồng hồ cơ với một chiếc đồng hồ pin chính là chuyển động ở kim giây. Chuyển động kim giây ở đồng hồ cơ sẽ mượt mà hơn, trông chúng như dòng thời gian trôi đi một cách rất nhẹ nhàng, tạo nét rất uyển chuyển, thanh nhã khi cập nhật giờ, còn đồng hồ pin sẽ có chuyển động giật cục theo từng nhịp đặc trưng trông khá thô kệch, nhưng bù lại, đó gọi là chuuển động theo từng nấc  chuẩn của vạch giờ thì sẽ giúp đồng hồ pin hoạt động chính xác hơn đồng hồ cơ.

Thật ra chuyển động của cỗ máy cơ cũng cũng là chuyển động theo nhịp giống chuyển động bộ máy pin. Chỉ khác là kim giây của đồng hồ cơ, nhờ vào sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa bánh xe cân bằng và bộ thoát, có chuyển động theo nhịp với tốc độ rất nhanh, khoảng 6 nhịp trong một giây (nghĩa là trong một giây kim "nhảy" 6 lần). Bởi thế, nếu ta nhìn sơ qua thì kim giây đồng hồ cơ hoạt động rất trơn tru, nhìn như chúng đang quét một vòng đồng hồ một cách nhẹ nhàng. Nhưng nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy những chuyển động theo nhịp rất nhỏ. Đồng hồ cơ còn có những cỗ máy có thể tạo ra chuyển động đến 8 nhịp một giây hoặc còn nhanh hơn thế. Nhịp chuyển động trong một giây cành nhanh, thì kim giây càng hoạt động mượt mà hơn. Để có chuyển động nhịp nhanh như thế đối với đồng hồ pin thạch anh là một điều gần như không thể. Một bộ máy pin thạch anh mà có chuyển đồng nhanh như vây thì sẽ khiến cho năng lượng dự trữ nhanh chóng cạn kiệt. Thế nhưng, cũng phải kể thêm  ngoài lề về một dòng đồng hồ hồ pin thạch anh cực kì độc đáo, đó là Bulova Precisionist, có khả năng tạo nên 16 nhịp trong một giây, tạo nên độ trôi rất mượt không thua gì đồng hồ cơ. Ngoài ra,  Bulova Precisionist có tuổi thọ 2 – 3 năm như các dòng pin thông thường nhưng về độ chính xác thì gấp 12 lần với độ sai số chỉ +-10 giây trong một năm.

Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động

Đồng hồ BULOVA Precisionist 96B158

Mãi trường tồn với thời gian

Như bạn đã biết thì một chiếc đồng hồ cơ cổ điển đa phần sẽ có mức giá cao hơn hẳn những chiếc đồng hồ pin, điện tử lẫn năng lượng ánh sáng. Đồng hồ cơ, đặc biệt những dòng đồng hồ thương hiệu nổi tiếng của Thuỵ Sỹ, có giá rất cả, thiết kế đẹp mắt, xa hoa, công phu hơn và khó sử dụng hơn nên chúng  thường được xem là dòng đồng hồ xa xỉ.

Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động

Với những chiếc đồng hồ cơ + vỏ vàng 18k + tên tuổi thương hiệu lớn thì càng sử dụng lâu năm, những chiếc đồng hồ đó càng gia tăng giá trị[/caption] Tuy khó sử dụng hơn, thế nhưng nếu bạn biết cách sử dụng đúng thì chúng có thể sử dụng lâu dài hơn dòng đồng hồ khác. Đặc biệt chúng có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đường cuộc đời. Đồng hồ cơ hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào chuyển động cổ tay bạn và tuổi thọ cũng hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn giữ gìn chúng, không như những chiếc đồng hồ pin, điện tử hay đồng hồ năng lượng ánh sáng sau khoảng 10 năm sử dụng thì bộ máy sẽ chai năng lượng, không còn hấp thụ năng lượng cho đồng hồ hoạt động được nữa, và bạn buộc phải “chia tay” để mua cái mới. Đồng hồ cơ là một chiếc đồng hồ không có tuổi thọ, và việc sử dụng chúng được bền lâu trăm năm là cả một nghệ thuật. Vì lí do đồng hồ cơ là dòng đồng hồ không tuổi, mẫu mã thiết kế sáng tạo, độc đáo, cộng với thách thức trong việc sử dụng, nên thường những người sưu tầm đồng hồ chuyên ngiệp với nhiều kiến thức về đồng hồ cũng như biết cách sử dụng và duy trì hơp lý sẽ chọn dòng đồng hồ tự động làm dòng đồng hồ chính cho bộ sưu tập của họ.

Vốn từ lâu, những dòng tộc Hoàng gia bên phương Tây thường coi những chiếc đồng hồ cơ sang trọng như một món gia bảo có thể truyền cho con cháu từ đời này sang đời khác. Việc một người có thể sử dụng tốt một chiếc đồng hồ cơ cao cấp để truyền lại cho thế hệ đời con rồi đến đời cháu là một điều hết sức bình thường, và giá trị của chiếc đồng hồ cơ qua chục năm sẽ không hề thuyên giảm, nhất là khi chúng được sản xuất từ những thương hiệu danh tiếng với chất liệu cao cấp và đồng thời dưới sự bảo dưỡng tốt từ chủ nhân. Vì thế, bạn đừng nên nghĩ việc sở hữu chiếc đồng hồ cơ có mức giá cao ngất ngưởng (như các đồng hồ của thương hiệu Patek Phillips, Omega, Rolex,…) là thứ tiêu sản mà hãy xem chúng như là một khoảng đầu tư tích trữ không những cho bản thân bạn mà còn là món quà rất có giá trị cho con cháu bạn sau này.

Thương hiệu Patek Philippe - Một chiếc đồng hồ cho cả 3 thế hệ

Xem thêm:

VÌ SAO ĐÀN ÔNG NÊN ĐEO ĐỒNG HỒ

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ LỚP MẠ VÀNG 18K TRÊN ĐỒNG HỒNG LONGINES

CÁCH CHỌN ĐỒNG HỒ NAM NỮ PHÙ HỢP VỚI MÀU DA

ĐỒNG HỒ TISSOT CỦA NƯỚC NÀO? CÓ TỐT KHÔNG?

ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI LÀ GÌ - NHỮNG YẾU TỐ NÀO LÀM NÊN MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI TỐT

ĐỒNG HỒ GMT LÀ GÌ? ĐỒNG HỒ WORLD TIME LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

TÌM HIỂU VỀ CÁC CƠ CHẾ LỊCH CHO ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

ĐỒNG HỒ PHI CÔNG LÀ GÌ - ĐẶC ĐIỂM NÀO LÀM NÊN CHIẾC ĐỒNG HỒ PHI CÔNG?

TÂN TÂN CHIA SẺ CÁCH CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP VỚI BẠN

0 bình luận, đánh giá về Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.12478 sec| 2823.008 kb