Thương Hiệu
Nam
Nữ
Cặp Đôi
Dòng đặc biệt
Sửa chữa
Dây đồng hồ
Doanh nghiệp
Về Tân Tân
Kinh nghiệm

10 lỗi sử dụng sẽ giết chết đồng hồ của bạn

Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân

Khi sở hữu một chiếc đồng hồ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ cao cấp cực kì đắt tiền của những thương hiệu nổi tiếng, một chiếc đồng hồ mà bạn đã kì công làm lụng tiết kiệm tiền để mua được chúng thì bạn cần biết cách giữ gìn và nhận thức được những lỗi sử dụng đồng hồ vô tình sẽ giết chết đồng hồ của bạn. Đồng hồ đeo tay không những là một công cụ cập nhât thời gian rất hữu dụng mà còn là một món trang sức phụ kiện nhằm tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ trang phục và gián tiếp nói lên quan điểm, cách sống, đẳng cấp và con người thực của bạn.

lỗi sử dụng đồng hồ

“Của bền tại người” dù chúng có hội tụ những tính năng cực kì bền tốt, thì không có nghĩa là chúng sẽ vĩnh viễn không bao giờ hư hỏng. Đồng hồ chúng ta có bền lâu hay không là do cách chúng ta sử dụng, cách giữ gìn chúng có tốt không. Mong muốn giúp cho chiếc đồng hồ thân yêu luôn bền đẹp trên tay bạn, Tân Tân sẽ trình bày với các bạn 10 lỗi sử dụng đồng hồ thường gặp sẽ vô tình làm chiếc đồng hồ của bạn dần dần không còn sử dụng được nữa.

Đọc thêm:

Top 10 lỗi sử dụng đồng hồ phổ biến

  1. Điều chỉnh thời gian vào thời điểm không thích hợp

Đối với dòng đồng hồ có hiển thị lịch ngày, đa phần khoảng thời gian  từ 22h tối đến 2h sáng là thời điểm khá nhạy cảm đối với dòng đồng hồ này. Trong khoảng thời gian đó, bộ máy của đồng hồ sẽ thực hiện những thay đổi trong cỗ máy theo một công thức chuyển động và rất ngại xảy ra những hoạt động khác can dự vào.

Nếu bạn muốn điều chỉnh ngày giờ trong khoảng thời gian 10h tối đến 2 sáng, thì rất tiếc, bạn cần phải chờ đợi cho qua khoảng thời gian ấy rồi mới hẵng điều chỉnh thích hợp, nếu không bạn sẽ gây sự xáo trộn trong hoạt động bộ máy, gây ra hư hỏng khá nghiêm trọng với đồng hồ pin và cực kỳ nghiêm trọng đối với cơ chế đồng hồ cơ.

  1. Để quên đồng hồ nơi kín mà không sử dụng

Bộ máy đồng hồ cũng giống như những chiế xe máy, nếu bạn để lâu không sử dụng thì các cơ chế, chức năng của chúng sẽ bị trì trệ và không thể hoạt động trơn tru, mượt mà được nữa, đặc biệt là đối với dòng đồng hồ cơdòng Eco-drive của thương hiệu Citizen. Khi bạn đã không sử dụng dòng đồng hồ ấy mà còn cất chúng vào hộp kín, thì chẳng khác nào bạn đã khai bản án tử với chúng.

lỗi sử dụng đồng hồ

Đối với đồng hồ cơ, bộ máy của chúng sẽ được phủ và bôi trơn bởi một lớp dầu. Sau một thời gian sử dụng lâu dài thì độ trơn lớp dầu sẽ phai đi hoặc nếu bạn không sử dụng, không cho chúng “vận động”, không lên dây cót đồng hồ cơ định kỳ mà để quên, không sử dụng chúng nữa, lớp dầu sẽ dần khô lại và đông cứng, khiến cho cỗ máy đồng hồ bị tê liệt hoạt động, và lúc này bạn lại vô tình lên dây cót sẽ khiến cho các cỗ máy, các bánh răng hoạt động vượt sức, dẫn đánh gãy nứt các bộ phận của cỗ máy.

Đối với dòng Eco-drive thì dù bạn không sử dụng thì cũng đừng nên cất chúng trong tủ hay hộp kín ánh sáng. Cho dù dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng này vẫn có thể hoạt động suốt trong tối 8 tháng mà không cần ánh sáng, thì việc bạn cách ly chúng với ánh sáng sẽ khiến chúng vận động tối đa công suất cho đồng hồ chạy trong tình trạng không ổn định năng lượng, điều này sẽ làm “giảm tuổi thọ” nghiêm trọng đối với bộ máy này.

  1. Lỗi sử dụng đồng hồ mà chưa tìm hiểu khả năng chống nước của đồng hồ

Rất nhiều người lầm tưởng rằng những chiếc đồng hồ càng đắt tiền thì khả năng chống nước càng tốt, nhưng thực tế thì ngược lại, để mang lại tính thẩm mỹ cho đồng hồ, các chức năng, phụ kiện để chống nước tốt cho đồng hồ sẽ được loại bỏ, tiêu biểu nhất là dòng đồng hồ siêu mỏng.

lỗi sử dụng đồng hồ

Những chiếc đồng hồ càng sang trọng thì bạn càng cần phải cho chúng hạn chế tiếp xúc với nước hoặc với các hoá chất không thích hợp để giữ được vẻ đẹp của chúng không bị tàn phai. Tốt hơn hết, trước khi mua đồng hồ, bạn phải nắm vững được độ chống nước của đồng hồ là gì, và lựa chọn cho mình những chiếc đồng hồ có độ chống nước phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của bản thân.

  1. Sử dụng nút điều chỉnh trong môi trường nước

Tuyệt đối đừng bao giờ mở nút chỉnh đồng hồ hoặc sử dụng chức năng Chronograph khi bạn đang bơi lội hay đi tắm, kể cả chiếc đồng hồ của bạn có độ chống nước 10 bar, 20 bar. Nước sẽ dễ dàng len vào kẻ hở các nút mà vào được bên trong bộ máy, gây thiệt hại nghiêm trọng trong bộ máy hoạt động.

lỗi sử dụng đồng hồ

Bạn nên kiểm tra kỹ càng xem các nút chỉnh giờ đã được đóng kín chưa trước khi cho chúng tiếp xúc nước. Ngoài ra, tuyệt đối không đeo đồng hồ dây da đi bơi hay đi tắm nhé, dây da rất dễ bị hư khi tiếp xúc trực tiếp với nước. Và khi bạn đã thoải mái bơi lội xong, hay lỡ vô tình cho đồng hồ chống nước thấp tiếp xúc với nước, bạn nên nhanh chóng cẩn thận lau thật khô mọi mặt chiếc đồng hồ.

  1. Lỗi sử dụng đồng hồ đi xông hơi

Đây là một trong những lỗi sử dụng đồng hồ phổ biến có thể giết chết đồng hồ bạn ngay lập tức, nhiều người nghĩ đồng hồ có ghi chống áp lực nước chất lượng đến 20 bar thì có thể tự do mang chúng vào phòng xông hơi. Nhưng việc xông hơi không có liên quan gì đến nước mà chúng có liên quan đến thành phần khác quan trọng hơn đó là khí và nhiệt độ, trong những chiếc đồng hồ luôn có không khí và lượng độ ẩm nhỏ cho phép. Đồng hồ, ngoại trừ những chiếc đồng hồ cao cấp có thiết kế chuyên dụng, rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột bên ngoài sẽ khiến nhiệt không khí bên trong đồng hồ sẽ thay đổi theo, đặc biệt là nhiệt độ cao sẽ tạo nên độ ẩm bên trong và chúng sẽ đọng bên trong đồng hồ mà không thoát ra ngoài được, gây rỉ sét toàn bộ bộ máy, gây nên việc vỏ bên ngoài hoàn toàn mới toanh, đồng hồ chưa từng tiếp xúc nước lần nào nhưng bên trong lại có nước và bộ máy thì bị ăn mòn hoàn toàn. Để đừng mắc lỗi sử dụng đồng hồ này, bạn đừng quên tháo và cất đồng hồ đi trước khi xông hơi nhé.

  1. Tiếp tục sử dụng khi đồng hồ bị nứt, vỡ kính hay khi phần vỏ đã bị cong vênh

Khi đã nhận thấy mặt kính đồng hồ bạn đã bị nứt vỡ, hay phần vỏ đã bị cong vênh, thì bạn đừng ngại mà mang đồng hồ ra các tiệm sửa đồng hồ uy tín gần nhất để sửa sang lại ngay lập tức. Việc tiếp tục sử dụng đồng hồ có lớp bảo vệ ngoài đã hư hỏng sẽ khiến bụi bẩn, các chất xúc túc bên ngoài lọt vào trong làm bẩn đồng hồ và gây hư hỏng chức năng bộ máy rất mau chóng. Mặt khác, nói về vấn đề thẩm mỹ thì cũng thật khó chấp nhận được vì đồng hồ cũng là một món trang sức phụ kiện để làmtôn lên vẻ đep bề ngoài và có thể gián tiếp nói lên được phong cách sống của bạn.

Đọc thêm:

  1. Cất đồng hồ gần đồ điện tử

Những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay, đa phần đã được trang bị khả năng chống lực từ trường ở mức nhỏ và vừa gây ra bởi các vật dụng rất thông dụng như điện thoại di động, laptop.

lỗi sử dụng đồng hồ

Nhưng còn những chiếc đồng hồ cổ cũ xưa mà bạn đã sử dụng từ rất lâu và những chiếc đồng hồ cơ tự động có thiết kế lộ máy  thì bạn nên chú ý hạn chế cho chúng tiếp xúc ở cự ly gần và trực tiếp với các công cụ điện tử hiện đại. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên cất đồng hồ ở những vật dụng có lực từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh,… có thể gây nhiễu khả năng hoạt động chính xác của đồng hồ, khiến đồng hồ bạn không thể hoạt động tốt được nữa.

  1. Liên tục vận động mạnh khi đeo đồng hồ

Ngoài những chiếc đồng hồ điện tử hay những chiếc đồng hồ thể thao, bạn đừng nên đeo đồng hồ tham gia các hoạt động mạnh bạo, không những sẽ khiến vỏ ngoài bị trầy xước, vỡ nứt mà bộ máy bên trong cũng sẽ bị chấn động khiến cơ chế hoạt động bị ảnh hưởng, nhất là đối với dòng đồng hồ cơ rất nhạy cảm với cử động của cổ tay.

> Xem thêm: Cách chỉnh đồng hồ điện tử đơn giản, chính xác

lỗi sử dụng đồng hồ

Nếu chỉ lâu lâu bạn hơi vung tay mạnh khi đeo đồng hồ cơ thì không sao, nhưng liên tục sử dụng chúng trong các hoạt động thể thao lâu dài thì việc cấu trúc bộ máy bên trong bị đứt gãy sẽ là chuyện một sớm một chiều.

  1. Nạp năng lượng cho đồng hồ sai cách

Đối với đồng hồ cơ, việc bạn mắc lỗi sử dụng đồng hồ đôt ngột hoạt động mạnh cho chúng hoạt động lại ngay sẽ làm cho chúng bị chấn động mạnh, hay nếu chúng đã lâu không sử dụng mà bạn lại bắt phải hoạt động tốt lại ngay thì chúng có thể bị gãy nứt do sự cản trở của các lớp dầu đã đông đặc. Đối với dòng Eco-drive, nếu bạn cho chúng tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng quá lâu, quá gắt gao dưới ánh mặt trời lúc giữa trưa, bộ máy bên trong sẽ bị “đốt cháy”, gây nên thiệt hại nghiêm trọng và chai năng lượng hoàn toàn, khiến bộ máy không thể hấp thụ được năng lương ánh sáng được nữa.

  1. Sử dụng chức năng Chronograph sai cách

Đa phần chiếc đồng hồ Chronograph sẽ có ba nút chỉnh ở cạnh bên phải đồng hồ. Nút chỉnh giữa là nút chỉnh ngày giờ chuẩn như bao đồng hồ khác, Chronograph sẽ có thêm nút bấm start/stop ở khu vực 2h và nút bấm reset ở khu vực 4h.

lỗi sử dụng đồng hồ

Bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn đã bấm nút dừng chuyển động Chronograph ở ngay nút bạn đã bấm khởi động trước khi nhấn nút reset ở khu 4h vì điều này có thể làm hỏng bộ máy chuyển động. Tuy nhiên, quy tắc này sẽ không áp dụng cho các dòng đồng hồ Chronograph Flyback, vì chúng được thiết kế sao cho nút ấn tự động lập tức khởi động lại khu vực từ 12 giờ.

lỗi sử dụng đồng hồ

Hy vọng qua bài viết này, Tân Tân đã có thể chỉ rõ 10 lỗi sử dụng đồng hồ phổ biến nhất để giúp các bạn giữ gìn đồng hồ quý giá của mình được bền lâu hơn. Nếu bạn lỡ mắc lỗi sử dụng đồng hồ và chiếc đồng hồ của bạn có trục trặc bất thường gì, đừng ngại mà liên lạc ngay với Tân Tân qua:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa Chỉ: 285 Lý Tự Trọng, Bến Thành, Quận 1, HCM 

Địa Chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Cầu Ông Lãnh, Q.1, HCM 

Hotline: 1800 9027 hoặc 028 3821 8297

Thời gian nhận sửa: Từ 9h đến 18h mỗi ngày

Xem thêm:

ĐỒNG HỒ TISSOT VISODATE AUTOMATIC ĐẲNG CẤP QUÝ ÔNG

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ LONGINES THẬT GIẢ, CHECK ĐỒNG HỒ LONGINES CHÍNH HÃNG

TOP 3 ĐỒNG HỒ LỘ CƠ CHO NAM CÓ MỨC GIÁ DƯỚI 15 TRIỆU “HOT” NHẤT NĂM 2018 TẠI TÂN TÂN

HÃY CÙNG TÂN TÂN WATCH KHÁM PHÁ CHẤT LIỆU DÂY DA ĐỒNG HỒ

TINH THỂ SAPPHIRE CỦA ĐỒNG HỒ LONGINES

TÌM HIỂU ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CÁC LOẠI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ

TẤT TẦN TẬT VỀ DÒNG ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

TỔNG HỢP BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ TISSOT DANH TIẾNG

MOVADO MUSEUM: “TRÀO LƯU KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI”

0 bình luận, đánh giá về 10 lỗi sử dụng sẽ giết chết đồng hồ của bạn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?

Đồng hồ Bulova của nước nào? Chất lượng có tốt không?
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Bulova của nước nào? Bắt nguồn từ Mỹ, lấy chất lượng...

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết

Đồng hồ Citizen của nước nào? Đánh giá chi tiết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen là thương hiệu của Nhật Bản, được ưa thích...

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời

Review đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời sử dụng năng...

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM

Trung Tâm Bảo Hành CITIZEN Chính Hãng Tại TPHCM
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Hiện nay, trên thị trường người tiêu dùng sử dụng rất nhiều...

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Đồng Hồ Tissot 1853 Automatic Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
Tác giả: Đồng Hồ Tân Tân
Xuất thân từ vùng đất danh giá, qua bàn tay chế tác điêu...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
Đóng

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm
0.14458 sec| 3178.047 kb