Bằng cách nào Thuỵ Sỹ thống lĩnh thị trường đồng hồ Thế giới – Phần 1

Tác giả: Tân Tân Watch

Một điều mà mọi người đều biết từ lâu là việc sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay Thuỵ Sỹ là sự yên tâm, đảm bảo về chất lượng cao cấp quốc tế cũng như khẳng định được đẳng cấp, giá trị người đeo.

Đồng hồ Thuỵ Sỹ chính hãng - từ xưa đến nay - được coi là một biểu tượng cho sự thành đạt, giàu có với vẻ sang trọng cổ điển và độ tinh tế hoàn hảo. Georges Kern, giám đốc điều hành của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ IWC Schaffhausen,  tự hào phát biểu: “Người Đức nổi tiếng  với những nhà sản xuất xe hơi tốt nhất Thế giới, còn Thuỵ Sỹ thì mang hình ảnh của những nhả sản xuất sản phẩm tinh xảo ở đẳng cấp cao nhất mà bạn không thể sao chép được.” Rất ít ngành công nghiệp nào nắm giữ vị trí độc tôn trên thị trường Thế giới. Người Ý vẫn nắm giữ thị trường siêu xe, nhưng đang bị lung lay bởi các ông lớn khác như Porsche, Aston-Martin, Bugatti,… Rượu vang Pháp không còn ở vị trí tối cao. Và còn đồng hồ Thuỵ Sỹ? Người Thuỵ Sỹ vẫn nắm vững vị trí thống lĩnh trong công nghiệp đồng hồ. Người Thuỵ Sỹ đã làm điều đó bằng cách nào? Trải qua lịch sử 300 năm đầy chông gai và biến động của lịch sử đồng hồ, gặp phải những đối thủ đáng gờm không kém phần sắc sảo như Hà Lan, Pháp,… và 40 năm trở lại đây là sự trổi dậy của các đối thủ phương Đông nhanh trí, sáng tạo, đặc biệt là Nhật Bản. Người Nhật đã sản xuất ra rất nhiều dòng đồng hồ chuyển động thạch anh (ở Việt Nam ta gọi tắt là đồng hồ pin) và các dòng đồng hồ điện tử chất lượng cao mà bền, rẻ, phù hợp với nhiều người tiêu dùng ở các cấp, bởi các nhà sản xuất danh tiếng như Seiko, Citizen, Casio,… Thế nhưng, những dòng đồng hồ đeo tay sang trọng đắt tiến, được sản xuất bởi những thương hiệu lâu đời và danh tiếng vẫn được đông đảo người đam mê đồng hồ quan tâm. Khi người Nhật phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn trong thập niên 1970, những chiếc đồng hồ thạch anh Thuỵ Sỹ, đặc biệt của Tập đoàn Swatch, đã từng bước hoàn thiện và vượt qua người đối thủ phương Đông bằng sự tinh tế, chính xác và vẻ đẹp thiết kế sang trọng, lịch lãm đặc trưng của Thuỵ Sỹ. Patek Philippe, thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ được vinh danh là uy tín nhất và danh giá nhất Thế giới, thường bán đấu giá trực tiếp những chiếc đồng hồ sang trọng cổ điển triệu đô tại Sotheby’s ở Geneva và chỉ bán cho khách hàng nào có đủ tiêu chuẩn do hãng đề ra theo thứ tự ưu tiên: Danh nhân thế giới; Chính khách quyền lực; Nghệ sĩ nổi tiếng và cuối cùng là doanh nhân giàu có. Vacheron Constatin ,một tay chơi lớn trong thị trường đồng hồ sang trọng; Omega, nhà chinh phục không gian và thời gian, một thương hiệu nắm giữ nhiều kỷ lục về đồng hồ nhất hơn bất cứ hãng đồng hồ nào khác; Rolex, thương hiệu đồng hồ sang trọng có giá trị nhất Thế giới và liên tục chiếm giữ vị trí đầu bảng doanh thu thị trường đồng hồ hiện nay,… và còn rất nhiều những hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ danh tiếng khác cũng chiếm trọn trong danh sách top 10 thương hiệu đồng hồ thế giới.

Vậy tất cả những hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ đều chia sẻ những đặc tính gì chung với nhau để chiếm trọn thị trường đồng hồ Thế giới? Làm sao mà người Thụy Sĩ, ngay cả khi đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các quốc gia khác, đã hoàn toàn thống trị thị trường đồng hồ sang trọng mà chúng ta biết ngày nay? Câu chuyện về công nghệ chế tác và kinh doanh đồng hồ của Thụy Sĩ được hình thành và phát triển là một cuộc hành trình dài thế kỷ. Hãy cùng Tân Tân quay về lịch sử để xem người Thuỵ Sỹ đã vươn lên làm vua đồng hồ Thế giới như thế nào nhé.

Buổi bình minh của công nghệ chế tác đồng hồ.

Thuỵ Sỹ không phải là nước đầu tiên chế tạo ra đồng hồ bỏ túi. Người đồng hương; nước Đức láng giềng, là nước tạo ra chiếc đồng hồ nhỏ có thể đeo trên người như một trang sức thời trang đầu tiên bởi Peter Henlein ở Nuremberg khoảng từ năm 1509 đến 1530.

Chiếc đồng hồ sớm nhất còn lại đến ngày nay được sản xuất vào năm 1530[/caption] Đồng hồ to khoảng 3 inch, vẫn quá lớn để có thể bỏ túi và đồng thời cực kì hiếm và mắc tiền, rất ít người thời đó có khả năng chi trả để sở hữu đồng hồ ấy. Cũng khoảng thời gian đó, năm 1517 nổ ra cuộc cách mạng tôn giáo lãnh đạo bởi Martin Luther tại Pháp dẫn đến cuộc bức hại rộng rãi người Huguenots (những người thuộc Giáo hội Cải cách Kháng Cách tại Pháp, là những người Pháp chấp nhận nền thần học Calvin). Khi ấy, Geneva cũng đang phát triển ngành đồng hồ và đang thực hiện một cuộc cách mạng lãnh đạo bởi John Calvin. Cuộc cách mạng ở Geneva của John Calvin khiến nơi đây trở thành một thành phố hoàn hảo để người Huguenots từ Pháp di cư vào. Người Huguenots, trong số đó là những người thợ đồng hổ nổi tiếng mang theo đồng hồ cùng kĩ năng chế tác điêu luyện của mình đến Geneva. Dòng người tị nạn lành nghề này đã biến đổi danh tiếng của Geneva thành một thành phố nổi tiếng với những chiếc đồng hồ chất lượng cao. Trước cách mạng, Geneva là một thành phố nổi tiếng với đồ trang sức cao cấp, xa xỉ được sản xuất bởi những thợ kim hoàn có tay nghề cao, nhưng nay đã bị cấm bởi các chính sách nặng nề của Calvin. Điều này đã phá hủy cơ nghiệp của các doanh nghiệp trang sức thời trang, cũng như nghề nghiệp  của tất cả các thợ kim hoàn tại Geneva, những người sau đó đã dần dần chuyển hướng về phía công nghiệp đồng hồ.

Vẻ đẹp thành phố Geneva về đêm.[/caption] Kiến thức công nghệ đồng hồ chuyên môn của những người thợ Huguenots đã có cơ hội được kết hợp với nghệ thuật điêu khắc và trang trí truyền thống nổi tiếng của thợ kim hoàn bản địa Geneva. Trong một thời gian ngắn,  đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất tại Geneva không chỉ được biết đến với chất lượng công nghệ đồng hồ của họ, mà còn trong vẻ đẹp sang trọng, tinh xảo trong thiết kế trang trí. Cuối cùng, khi quy định tại Geneva được nới lỏng vào khoảng cuối thế kỷ 17, người dân được phép đeo trang sức trở lại, thì thành phố này lại được biết đến nhiều hơn với kĩ thuật chế tác đồng hồ của mình. Tiếp theo : Bằng cách nào người Thuỵ Sỹ thống lĩnh thị trường đồng hồ Thế giới – Phần 2 - Bước đường trở thành Vua đồng hồ.

Xem thêm:

CITIZEN GIỚI THIỆU ĐỘNG CƠ ECO CHÍNH XÁC NHẤT THẾ GIỚI TẠI BASELWORLD 2018

GIAN HÀNG CITIZEN TẠI BASELWORLD 2018

CITIZEN CÔNG BỐ BA PHIÊN BẢN ECO-DRIVE ONE MỚI TẠI BASEL WORLD 2018

TOP 5 LÝ DO BẠN NÊN MUA ĐỒNG HỒ THƯƠNG HIỆU CITIZEN

SỰ LÊN NGÔI CỦA ĐỒNG HỒ CITIZEN NỮ 2018

MỪNG KỈ NIỆM 100 NĂM, BẢO HÀNH CITIZEN LÊN TỚI 5 NĂM

ĐỒNG HỒ OLYM PIANUS (OP) CỦA NƯỚC NÀO? CÓ TỐT KHÔNG?

MUA ĐỒNG HỒ CITIZEN CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU TẠI VIỆT NAM?

THỰC SỰ ĐỒNG HỒ CITIZEN CÓ TỐT KHÔNG?

0 bình luận, đánh giá về Bằng cách nào Thuỵ Sỹ thống lĩnh thị trường đồng hồ Thế giới – Phần 1

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.13542 sec| 2887.289 kb