Bàn Luận Về Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Năng Lượng Ánh Sáng

Tác giả: Tân Tân Watch

Khi cùng đặt trong dòng chảy thời gian, dễ thấy đồng hồ cơ là đại diện cho giá trị chuẩn mực truyền thống trong khi đó, đồng hồ năng lượng ánh sáng là những chiến binh của thời đại công nghệ tân tiến. Đứng trước hai sản phẩm: một truyền thống, một hiện đại, hẳn người hâm mộ sẽ có không ít lần băn khoăn nên chọn mua bộ máy đồng hồ nào. Hãy cùng đặt lên bàn cân so sánh hai bộ máy, để đi đến kết luận giữa đồng hồ cơ và đồng hồ năng lượng ánh sáng, bộ máy nào tốt hơn và nên chọn mua sản phẩm được trang bị bộ máy nào.

1. Thế nào là đồng hồ cơ, thế nào là đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ cơ và đồng hồ năng lượng ánh sáng đều là những cỗ máy hoạt động dựa trên các nguyên lý đặc biệt và không cần dùng pin. Trước khi tiến hành so sánh hai bộ máy, chúng ta cần hiểu rõ: thế nào là đồng hồ cơ và thế nào là đồng hồ năng lượng ánh sáng. A. Định nghĩa đồng hồ cơ Đồng hồ cơ là những cỗ máy được cấu tạo từ hàng trăm chi tiết cơ khí, hoạt động dựa vào nguồn năng lượng được lấy thông qua dây cót. Bằng hai cách, hộp cót đồng hồ sẽ luôn đầy, cung cấp năng lượng đủ cho toàn cỗ máy, đó là: thông qua hoạt động của cánh tay người đeo và thông qua việc lên cót bằng tay của chủ nhân. Dựa vào hai cách lên cót này, đồng hồ cơ được chia làm hai loại: đồng hồ cơ tự động (Automatic) và đồng hồ cơ lên cót bằng tay (Hand Winding). Vì hộp cót cần phải liên tục được làm đầy nên với đồng hồ cơ, chủ nhân cần đeo ít nhất 8 tiếng/ngày. Nếu không, cần bảo quản cỗ máy theo cách đặt vào hộp xoay tự động để tránh tình trạng bộ máy ngừng hoạt động. B. Định nghĩa đồng hồ năng lượng ánh sáng Khác với đồng hồ cơ, đồng hồ năng lượng ánh sáng duy trì hoạt động thông qua nguồn năng lượng được chuyển hóa từ ánh sáng. Tùy thuộc vào công nghệ của hãng, cỗ máy có thể hấp thụ ánh sáng tự nhiên hoặc cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Thông thường, cấu tạo bộ máy bên trong sẽ bao gồm những tấm pin quang điện, được làm từ Silicon-chất liệu bán dẫn. Dưới tác động của ánh sáng, các chất bán dẫn sẽ sản sinh ra các điện tử tự do lưu thông, tạo thành dòng điện và được tích trữ trong một pin để duy trì hoạt động cho cỗ máy thời gian. Cứ như thế, năng lượng liên tục được tạo ra mà không phải thông qua chuyển động cánh tay hay dưới tác động từ bên ngoài. Chỉ cần có ánh sáng, ngay lập tức quá trình tiếp nhận và chuyển hóa năng lượng sẽ được hình thành. Điều đó lý giải vì sao, đây là những cỗ máy được mệnh danh là bất tử.

Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Năng Lượng Ánh Sáng

2. Giữa đồng hồ cơ và đồng hồ năng lượng ánh sáng, bộ máy nào tốt hơn?

Hãy cùng đặt trong tương quan so sánh trên một số khía cạnh nhất định để tìm ra câu trả lời chính xác và khách quan nhất. A. Về lịch sử lâu đời Như ở phần dẫn đề, chúng tôi đã ví đồng hồ cơ với những giá trị truyền thống còn đồng hồ năng lượng ánh sáng là các chiến binh trẻ của thời đại tân tiến. Sự ví von đó xuất phát từ cảm nhận chủ quan cá nhân, đồng thời cũng có căn cứ về mặt thời gian. Theo những thông tin được ghi lại, đồng hồ cơ xuất hiện từ thế kỷ XIII dưới dạng những cỗ máy có kích thước lớn, thường được đặt trên gác chuông của các nhà thờ. Từ thế kỷ XIV, một số gia đình quý tộc đã sử dụng các mô hình thu nhỏ của đồng hồ lớn-tiền thân của đồng hồ cơ ngày nay. Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng được ghi nhận từ tháng 3 năm 1968 với sản phẩm được tạo ra bởi Roger Riehl. Cỗ máy năng lượng ánh sáng đầu tiên được lấy cảm hứng từ những tấm pin năng lượng mặt trời gắn trên các vệ tinh vũ trụ nhân tạo. Như vậy, về mặt lịch sử, đồng hồ cơ đã có những ưu thế hơn nhiều so với đồng hồ năng lượng ánh sáng. Quá trình hình thành và phát triển lâu đời giúp đồng hồ cơ trở nên phổ biến hơn trong tâm trí cũng như thói quen của người sử dụng. Tuy nhiên, đồng hồ năng lượng ánh sáng cũng có những ưu thế về cái mới. Bởi muôn đời nay vẫn thế, cái mới luôn có sức hấp dẫn đặc biệt, thôi thúc con người khám phá, thử nghiệm. B. Về sự đơn giản và tiện dụng trong quá trình sử dụng Về khía cạnh này, đồng hồ năng lượng ánh sáng có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với đồng hồ cơ. Nếu chỉ cần được tiếp xúc với ánh sáng khoảng từ 15 phút đến 3 tiếng mỗi ngày, bộ máy năng lượng ánh sáng có thể vận hành trơn tru thì ở đồng hồ cơ, bạn cần đeo thường xuyên, ít nhất 8 tiếng/ngày. Thông thường, khi được trữ đầy cót, đồng hồ cơ có thể duy trì hoạt động trong khoảng trên 40 giờ. Với những cỗ máy cao cấp, thời gian trữ cót sẽ tăng lên, tuy nhiên thời gian sẽ không thể đạt ngưỡng 6 tháng đến 1 năm như đồng hồ năng lượng ánh sáng. Pin đồng hồ năng lượng ánh sáng thuộc loại pin thứ cấp, có thể sạc đầy nên khả năng hoạt động dường như là vĩnh viễn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, tính đơn giản và tiện dụng của đồng hồ năng lượng ánh sáng cũng ở mức cao hơn. Bởi người dùng không phải liên tục chỉnh giờ, không phải đeo thường xuyên và có thể cất giữ một khoảng thời gian nhất định mà không lo lắng đồng hồ bị đứng máy. C. Về tính năng bộ máy Ở cả hai bộ máy, số lượng và mức độ phức tạp của các tính năng sẽ tỷ lệ thuận với giá tiền sản phẩm. Thông thường, các tính năng được trang bị trên đồng hồ năng lượng ánh sáng hướng nhiều đến tính công nghệ, hiện đại còn tính năng trên đồng hồ cơ nghiêng nhiều hơn đến tính phức tạp, mang đến những giá trị cảm xúc cho người đeo. Không ít những tính năng mà chỉ trên đồng hồ cơ, người dùng mới được thỏa mãn. Điển hình như: Tourbillon, Skeleton, Moonphase,... Nếu bạn là người yêu thích những tính năng này, chắc hẳn những bộ máy đồng hồ cơ là sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Năng Lượng Ánh Sáng

D. Về mức độ phổ biến và mức giá Thông thường, đồng hồ cơ Nhật Bản có mức giá từ 3 triệu đồng trở lên. Với các cỗ máy đến từ Thụy Sĩ, mức giá dao động khoảng trên 10 triệu cho đến hàng trăm triệu. Trong khi đó, giá của đồng hồ năng lượng ánh sáng khoảng từ 5 đến 40 triệu. So về khoảng giá, dễ thấy rằng khoảng giá đồng hồ cơ rộng hơn, đồng thời sản phẩm sẽ đa dạng và phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Trong khi đó, đồng hồ năng lượng ánh sáng có ít sự lựa chọn hơn. Bởi thực tế hiện nay, rất ít hãng đồng hồ Thụy Sĩ tham gia vào mảng này mà chủ yếu chỉ có các thương hiệu từ Nhật Bản. Số cỗ máy ứng dụng công nghệ năng lượng ánh sáng cũng được biết đến trên đầu ngón tay. Điển hình có dòng Eco-drive của Citizen, Solar của Seiko, G-shock Tough Solar của Casio… Do vậy, việc chọn mua sản phẩm của người hâm mộ ít nhiều sẽ bị hạn chế. E. Về giá trị cảm xúc mang lại cho người đeo Giá trị về mặt cảm xúc mà mỗi cỗ máy mang lại sẽ phụ thuộc rất lớn vào chủ quan người sở hữu. Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, hẳn nhiên sẽ có hứng thú nhiều hơn với những bộ máy năng lượng ánh sáng. Nhưng nếu bạn là người yêu những chuyển động cơ khí thì việc nhìn ngắm kim giây trôi êm sẽ mang lại những xúc cảm không thể biểu đạt bằng lời. Tuy thuộc về chủ quan nhưng rõ ràng, đồng hồ cơ, nhất là đồng hồ cơ Thụy Sĩ chứa đựng những giá trị về mặt xúc cảm cao hơn so với đồng hồ năng lượng ánh sáng. Không chỉ bởi giá trị lịch sử lâu đời mà đồng hồ cơ thường chú trọng về mặt diện mạo sản phẩm hơn, đồng thời những kỹ thuật chế tác bậc cao thông thường cũng được phô diễn trọn vẹn trên các mặt số đồng hồ cơ khí. Sẽ khó lòng tìm thấy ở bộ máy năng lượng ánh sáng những kỹ thuật độc đáo như: kim xanh, vân Guilloche hay sản phẩm mạ vàng hồng thời thượng,... Bên cạnh đó, các thiết kế hở nắp lưng phô bày toàn bộ cấu tạo của các chi tiết bên trong bộ máy ắt hẳn cũng có sức hút đặc biệt với người hâm mộ. Ví lý do trên, dù ra đời và phát triển cách đây hàng trăm năm thì vị trí của đồng hồ cơ trên thị trường vẫn không thay đổi. Đồng hồ năng lượng ánh sáng là kết quả tất yếu của thời đại công nghệ nhưng rõ ràng, không thể thay thế những giá trị mà đồng hồ cơ mang lạ.

3. Kết luận

Đồng hồ cơ và đồng hồ năng lượng ánh sáng, mỗi bộ máy sở hữu những ưu điểm riêng, phù hợp với những phân khúc khách hàng nhất định. Và dù sở hữu bộ máy nào, chỉ cần là đồng hồ chính hãng, chất lượng sản phẩm là điều không phải bàn cãi. Vậy nên, quyết định nên chọn mua bộ máy nào, hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng. Dựa trên các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, hy vọng bạn đã có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Hoặc không, hãy thể hiện tình yêu không giới hạn của bạn với các sản phẩm thời gian bằng cách sưu tập đồng thời các sản phẩm sở hữu cả hai bộ máy đồng hồ. Bởi thực tế là, đâu ai có quyền bắt bạn phải chọn 1 trong 2?

0 bình luận, đánh giá về Bàn Luận Về Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Năng Lượng Ánh Sáng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.14743 sec| 2885.141 kb