Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng - Dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng nào tốt nhất hiện nay

Tác giả: Tân Tân Watch

Công nghệ chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng là một trong những công nghệ tân tiến, sáng tạo bậc nhất của nhân loại, với ánh sáng được xem là dạng năng lượng sạch, miễn phí và vĩnh cửu, sẽ hứa hẹn dần dần thay thế những bộ máy sử dụng nguồn năng lượng cổ điển trong một tương lai không xa.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Trong thế giới đồng hồ hiện đại, dòng công nghệ năng lượng ánh sáng cho đồng hồ, nhờ vào sự nỗ lực cải tiến kỹ thuật không ngừng nghỉ của các nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng, đang dần có những bước chuyển mình rõ rệt, trở thành một trong những công nghệ cho bộ máy đồng hồ rất phổ biến và có tính năng thậm chí có phần nổi trội hơn những chiếc đồng hồ cơ cổ điển lẫn dòng đồng hồ pin thạch anh.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là gì?

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là dòng đồng hồ sử dụng công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành nguồn điện để cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ, với ánh sáng là nguồn ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn điện, tùy vào cường độ ánh sáng mà sẽ cung cấp năng lượng có hiệu suất cao hay thấp, vì thế thời gian sạc pin cho đồng hồ sẽ ngắn hay dài.

Dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng mặt trời xuất hiện và được phổ biến từ những năm 1970 và cho đến nay, đồng hồ năng lượng ánh sáng là một trong những dòng đồng hồ thông dụng phổ biến nhất cùng với dòng đồng hồ cơ và pin. Với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng được chế tác bởi những thương hiệu lớn như Seiko, Citizen, Casio, Rhythm … cùng công nghệ tiên tiến nhất, đã chiếm được sự ưa chuộng của rất nhiều đối tượng người tiêu dùng bởi sự hiện đại và tính tiện dụng của nó.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Những mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng cho nữ trong bộ sưu tập L AMBILUNA của thương hiệu CITIZEN

Cụ thể về tính tiện dụng, đồng hồ năng lượng ánh sáng không chỉ có khả năng cung cấp thời gian một cách chính xác như đồng hồ pin mà còn đảm bảo cho người sử dụng về độ ổn định năng lượng từ ánh sáng hằng ngày, bạn không cần phải sạc điện, lên dây cót định kỳ hay phải mất thêm tiền và thời gian đi thay pin vì hết pin đột ngột.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Tóm tắt ưu điểm của đồng hồ năng lượng ánh sáng:

_ Thuận tiện và dễ sử dụng, có thể sử dụng suốt 10 năm nếu sử dụng đồng hồ tốt.

_ Năng lượng ổn định, không cần phải đi thay pin hay phải cử động tay, lên dây cót định kỳ như đồng hồ cơ.

_ Hạn chế sử dụng pin làm góp phần bảo vệ môi trường.

_ Dự trữ năng lượng trong tối 6 tháng nếu đã sạc đầy.

_ Có giá trị, hiện đại và mang tính đẳng cấp hơn đồng hồ pin.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng – Và dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng nào tốt nhất hiện nay

Cuộc khủng hoảng năng lượng vào giữa thập niên 1970 là một trong những căn nguyên quan trọng trong việc tìm kiếm một nguồn năng lượng mới thay thế cho những nguồn năng lượng hiện tại đang cạn kiệt, và năng lượng ánh sáng trở thành một trong những lựa chọn đầy hứa hẹn nhất mang lại nguồn năng lượng gần như vĩnh cữu cho con người.

Phiên bản đồng hồ năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi nhà phát minh Roger Riehl vào tháng 3 năm 1968, với thiết kế mặt đồng hồ là nơi lấy năng lượng ánh sáng chính được lấy cảm hứng từ những tấm bảng pin năng lượng mặt trời gắn trên các vệ tinh vũ trụ nhân tạo, và mặt bên đồng hồ mới là nơi hiển thị bảng led điện tử cập nhật giờ, đây cũng có thể xem là mặt số điện tử Digital đầu tiên trên thế giới, trong khi Seiko mãi đến năm 1973 mới chế tạo ra những mẫu đồng hồ quartz điện tử mặt số digital.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng đầu tiên trên Thế giới mang tên Synchronar.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Mặt hiển thị giờ điện tử nằm ở bên hông đồng hồ Synchronar.

Tiếp theo 2 năm sau, nhà phát minh này tiếp tục giới thiệu phiên bản nâng cấp và vào năm 1972, phiên bản đầy đủ, hoàn thiện nhất, cả về hiệu suất năng lượng, độ bền cũng như tính năng là “Synchronar” được công bố rộng rãi.

Hai năm sau, hãng đồng hồ Citizen cũng tiếp bước với mẫu đồng hồ tên Crystron, với sự xuất hiện kim chỉ giờ và những tấm pin quang điện được trải đều trên mặt số, tuy nhiên đây vẫn là thử nghiệm ban đầu, chưa được sản xuất đại trà do giá thành quá cao và chưa đạt được hiệu suất như mong muốn.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Crystron của thương hiệu Citizen, đồng hồ năng lượng ánh sáng mặt trời hiển thị 3 kim đầu tiên trên Thế giới.

Đến năm 1976, thương hiệu Citizen chính thức giới thiệu đồng hồ năng lượng mặt trời với kim chỉ giờ hoàn thiện đầu tiên trên Thế giới, đồng hồ “Crystron Solar Cell”, hoạt động vô cùng hiệu quả về thời gian sử dụng cũng như nguồn ánh sáng, không chỉ hấp thu được ánh sáng mặt trời, mà ngay cả ánh sáng yếu hơn như đèn điện cũng được hấp thu để chuyển thành dòng điện.

 

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Crystron Solar Cell, tiền thân của những mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive sau này.

Tiếp theo 1 năm sau đó, hãng Seiko chũng cho ra mắt dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng mặt trời huyền thoại “Seiko Solar”.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Seiko Solar

Hãng Citizen trải qua nhiều năm tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp và cải tiến, và đến năm 1986, đồng hồ năng lượng ánh sáng của thương hiệu Citizen đã đạt đến trình độ kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất và đăng ký độc quyền dưới tên “Eco-Drive”, một biểu tượng cho sự đột phá công nghệ trong thế giới đồng hồ.

Dòng đồng hồ Eco-drive của Citizen đã nhanh chóng xâm nhập, chinh phục thế giới đồng hồ đương đại và đã cùng thương hiệu Citizen liên tục xác lập kỷ lục về công nghệ năng lượng ánh sáng thời bấy giờ.

Hai mẫu Eco-drive tiêu biểu nhất làm nên kỷ lục về công nghệ năng lượng ánh sáng cho thương hiệu Citizen đang có mặt tại cửa hàng Tân Tân.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ năng lượng ánh sáng mỏng nhất Thế giới, Eco-drive One AR5014-04E với độ dày bộ máy chỉ 1mm.

Bộ Sưu Tập Đồng Hồ Citizen Eco-Drive Nổi Tiếng

Đồng hồ vệ tinh Sattellite Wave GPS CITIZEN CC9015-54E mỏng nhất thế giới (13mm) và bắt nhận tín hiệu vệ tinh ở bất cứ nơi nào cực kì chính xác và nhanh nhất thế giới (chỉ 3 giây).

Có thể nói không ngoa, về chất lượng đồng hồ năng lượng ánh sáng hiện tại thì hãng Citizen đứng đầu Thế giới với dòng Eco-drive.

Hiện nay, vẫn chưa có hãng nào có thể vượt qua những kỷ lục do công nghệ ánh sáng Eco-Drive của thương hiệu Citizen làm nên.

Công nghệ Eco-drive có khả năng chuyển bất kỳ nguồn sáng nào – tự nhiên hoặc nhân tạo – tạo thành năng lượng cho đồng hồ hoạt động cực kì chính xác và bền bỉ như đồng hồ pin thạch anh– có thể chạy trong tối suốt 8 tháng khi đã được sạc đầy mà độ chính xác vẫn cực cao; nếu biết cách bảo dưỡng tốt, thời gian sử dụng có thể lên tới 10 năm mà không cần phải mang ra tiệm để bảo dưỡng định kỳ.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng thời dòng Eco-drive cũng có mức giá rất phải chăng, vừa tầm với đại đa số người tiêu dùng, chỉ cần bỏ ra từ 3.200.000VND trở lên, bạn đã có thể được trải nghiệm dòng đồng hồ công nghệ ánh sáng cao cấp này.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Một số thương hiệu tiêu biểu khác về đồng hồ năng lượng ánh sáng

Hiện tại, chỉ có một vài nhà sản xuất đồng hồ / thương hiệu sản xuất đồng hồ năng lượng nguồn sáng. Một số thương hiệu nổi tiếng khác ngoài Citizen với dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng (chủ yếu là năng lượng nguồn sáng từ Mặt trời) là:

_ Seiko Solar

_ Orient Light-Powered

_ Casio Tough Solar

_ Junghans (Một công ty của Đức)

_ Tissot (một trong những hãng đồng hồ danh tiếng của Tập đoàn đồng hồ Thụy Sĩ Swatch).

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Mẫu Tissot T-Touch Solar, đồng hồ cảm ứng đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời vào năm 2014.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bộ máy năng lượng ánh sáng thật ra cũng khá đơn giản. Đa số bộ máy của chúng cũng giống bộ máy đồng hồ pin thông thường, chỉ khác là bộ máy chúng được thiết kế thêm tấm bảng pin quang điện (hay còn có thể gọi là bảng pin mặt trời) bằng chất liệu bán dẫn Silicon bên trên.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Khi ánh sáng tiếp xúc với chất bán dẫn tạo ra các điện tử tự do lưu thông trong chất liệu tạo thành dòng chảy năng lượng (đây được gọi là hiệu ứng quang điện). Nguồn năng lượng này sẽ được tích trữ trong bộ máy và cung cấp cho đồng hồ hoạt động.

Đa phần những mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng hiện nay sử dụng loại pin Lithium-ion có thể sạc lại nhiều lần mà không bị suy giảm hiệu suất tích trữ năng lượng sau mỗi lần nạp/xả, nhằm mang lại một chiếc đồng hồ hoạt động bền bỉ với thời gian.

Những mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng khi đã sạc đầy năng lượng có thể hoạt động liên tục trung bình 6 tháng trong bóng tối, và năng lượng từ ánh sáng có thể cung cấp cho đồng hồ thực hiện cùng lúc nhiều chức năng phức tạp như Chronograph, hồi ngược thời gian, tự động cập nhật giờ thế giới GMT, thời gian kép,v.v…

Những lỗi sử dụng thường gặp khi sử dụng đồng hồ năng lượng ánh sáng

Có hai lỗi sử dụng đồng hồ ánh sáng thường gặp: Một là sạc năng lượng quá dư, hai là để chúng ở môi trường quá thiếu năng lượng.

  1. Đối với dòng đồng hồ ánh sáng thì dù bạn không sử dụng thì cũng đừng nên cất chúng trong tủ kín hay hộp kín ánh sáng. Cho dù dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng này vẫn có thể hoạt động suốt trong tối 6 tháng mà không cần ánh sáng, thì việc bạn cách ly chúng với ánh sáng sẽ khiến chúng vận động tối đa công suất cho đồng hồ chạy trong tình trạng không ổn định năng lượng, điều này sẽ làm “giảm tuổi thọ” nghiêm trọng đối với bộ máy này.
  2. Nếu bạn cho chúng tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng gắt gao của ánh mặt trời lúc giữa trưa quá lâu, bộ máy bên trong sẽ bị “đốt cháy”, gây nên thiệt hại nghiêm trọng và chai năng lượng hoàn toàn, khiến bộ máy không thể hấp thụ được năng lương ánh sáng được nữa.

Ngoài ra, khi bạn đã sử dụng những chiếc đồng hồ ánh sáng trung bình đã trên 5 năm thì đồng hồ sẽ có hiện tượng chai pin, cũng giống như hiện tượng pin của laptop sau quá trình lâu dài sử dụng sẽ sạc pin chậm và mau hết pin.

Nếu bạn mắc một trong những lỗi sử dụng trên hay nhận thấy đồng hồ ánh sáng của bạn có hiện tượng chai pin, đặc biệt là với dòng Eco-drive của Citizen, hãy liên hệ với cửa hàng Tân Tân ngay để được sửa chữa nhanh chóng và thích hợp nhé.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Cửa hàng Tân Tân là nhà phân phối chính thức của thương hiệu Citizen tại Việt Nam, nếu những chiếc đồng hồ thuộc hiệu Citizen và các hiệu thuộc điều hành của Citizen như Bulova, Frederic Constant, Caravelle, QQ, Wicca,… dù là dòng Eco-drive hay pin hay cơ của bạn gặp vấn đề trục trặc gì, Tân Tân sẽ đảm trách việc bảo hành và sửa chữa cho đồng hồ của bạn.

Sạc năng lượng cho đồng hồ ánh sáng Eco-drive như thế nào?

Có ba yếu tố ảnh hưởng đến độ năng lượng ánh sáng cho đồng hồ:

Độ mạnh của ánh sáng

Ánh sáng mặt trời là tốt nhất cho đồng hồ dòng này do chúng có độ sáng mạnh nhất trong các nguồn sáng. Ánh sáng mặt trời sẽ nhanh chóng cung cấp đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Vì thế khi đeo đồng hồ năng lượng ánh sáng đi ngoài, bạn nhớ để chúng lộ mặt ra ánh sáng, đừng để những chiếc áo tay dài hay áo khoác che lấp nguồn năng lượng tốt nhất dành cho dòng đồng hồ này, và bạn cũng được hấp thụ được thêm Vitamin D tự nhiên từ mặt trời.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Thời gian tiếp xúc với ánh sáng

Trong khi ánh sáng mặt trời có thể sạc đồng hồ trong vài giờ, đèn văn phòng / đèn nhà sẽ cần nhiều thời gian chiếu sáng để sạc đồng hồ hơn. Để sạc năng lượng tối ưu, bạn hãy cố gắng để đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất khoảng hơn 30 phút mỗi tuần một lần .

Khoảng cách với nguồn sáng

Đối với đèn nhân tạo, khoảng cách tới nguồn sáng sẽ xác định cường độ mạnh yếu của độ sáng. Ví dụ, đặt đồng hồ rất gần với một chiếc đèn sẽ tạo ra cường độ sáng cao hơn và ngược lại, ánh sáng sẽ yếu hơn khi ta ở cách xa nguồn sáng

Vì vậy, bạn cũng có thể sạc đồng hồ bằng cách đặt nó dưới bóng đèn bàn trong vài giờ. Chỉ cần chắc chắn đồng hồ phải được để ở khoảng cách vừa phải tới bóng đèn để lượng nhiệt toả ra từ đèn bàn sẽ không làm nóng, gây hư hỏng chiếc đồng hồ.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Bảng thông số nghiên cứu về khả năng hấp thụ và lưu trữ nguồn sáng dòng Eco-drive của thương hiệu Citizen.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng hiện nay vẫn trong quá trình liên tục cải tiến về công nghệ. Nhờ tính chất thân thiện với người dùng và môi trường, đồng hồ năng lượng ánh sáng hứa hẹn sẽ thay thế dòng đồng hồ pin trong tương lai.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Với sự tiện dụng, bền bỉ và đa chức năng, đồng hồ ánh sáng sẽ là một sự lựa chọn thay thế tối ưu nhất cho bạn nếu bạn lần đầu tiên mua sắm đồng hồ và đang phân vân giữa đồng hồ cơ tự động hay đồng hồ pin.

Xem thêm:

BÍ QUYẾT CHỌN MUA ĐỒNG HỒ THỢ LẶN TỐT ĐỂ HÈ NÀY THOẢI MÁI ĐI CHƠI BIỂN

CÓ NÊN MUA ĐỒNG HỒ TISSOT FAKE HAY CHÍNH HÃNG?

ĐỒNG HỒ THỜI TRANG & Ý NGHĨA ĐỒNG HỒ LUXURY

BÍ QUYẾT ĐỂ CHỌN MUA ĐƯỢC CHIẾC ĐỒNG HỒ ƯNG Ý NHẤT

CÁCH KIỂM TRA MÃ SỐ CỦA NHỮNG DÒNG ĐỒNG HỒ

TOP 10 THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG

ĐỒNG HỒ MUA TRÊN AMAZON CÓ CHÍNH HÃNG KHÔNG?

ĐỒNG HỒ MOVADO CỦA NƯỚC NÀO, CÓ TỐT KHÔNG?

TÌM HIỂU CHẤT LIỆU LÀM SÁNG Ở ĐỒNG HỒ DẠ QUANG – LOẠI DẠ QUANG NÀO CHO ĐỒNG HỒ LÀ MẠNH NHẤT

0 bình luận, đánh giá về Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng - Dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng nào tốt nhất hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.12233 sec| 2947.57 kb