Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Tác giả: Tân Tân Watch

Nhật Bản chính là cái nôi của ngành đồng hồ Châu Á và đạt được nhiều thành tựu có thể cạnh tranh với đế chế đồng hồ Thuỵ Sỹ về một số phương diện nhất định. Tuy thời gian hình thành và phát triển tương đối non trẻ những cỗ máy thời gian của xứ sở phù tang đã khiến cả thế giới mộ điệu đồng hồ phải nghiêng mình kính phục. Bài viết hôm nay của đồng Hồ Tân Tân sẽ gửi đến các bạn chi tiết về lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp thời gian tại Nhật Bản. Đồng thời 3 “trụ cột” lớn đang làm mưa làm gió tạo nên đế chế đồng hồ đồ sộ như hiện nay.

1.Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ Nhật Bản?

Ngay ở thời điểm đồng hồ đeo tay của Thuỵ Sỹ được sản xuất với số lượng lớn thì để chế đồng hồ Nhật Bản còn chưa được hình thành. Mãi đến thế chiến thứ II thì Nhật Bản mới bắt tay vào xây dựng ngành công nghiệp thời gian và từng bước gây dựng được ảnh hưởng và vị trí như hiện nay. Người ta đã từng thống kê được số lượng đồng hồ Nhật Bản và Thuỵ Sỹ được bán ra vào năm 1950. Giữa 2,5 triệu chiếc và 700.000 chiếc với số lượng nghiêng về xứ sở đồng hồ thì bạn có thể tưởng tượng được cách đây 69 năm đồng hồ Nhật Bản hoàn toàn là cái tên mờ nhạt, ít người biết đến. Mãi đến thời điểm năm 1960, thương hiệu Seiko đã cho ra mắt dòng thiết kế Grand - chính thức đánh dấu sự ngang hàng về chất lượng, thu hẹp khoảng cách giữa Thuỵ Sỹ và Nhật Bản. Vào thập niên 80 của thế kỷ 20, khi hàng loạt các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ bị “bức tử” thì các cỗ máy thời gian của Nhật Bản đã nhanh chóng vượt mặt. Sau đó chiếm lĩnh thị trường thành công với nhiều lý do hướng tới quyền lợi của người tiêu dùng, đem khách hàng trở thành thượng đế. Một lý do trong số đó là đồng hồ Pin thạch anh của Nhật có khả năng chạy chính xác lên tới 30 lần so với cỗ máy cơ Automatic. Lý do tiếp theo là giá thành của đồng hồ đeo tay Nhật giá tương đối mềm hơn vài lần đến vài chục lần so cỗ máy thời gian Thuỵ Sỹ. Bên cạnh giá thành, cỗ máy thì thiết kế đa dạng, kiểu dáng mới mẻ, linh hoạt, đúng thị hiếu khách hàng cũng khiến cho đồng hồ đeo tay Nhật trở nên được ưa chuộng hơn trên thế giới. Nối tiếp quá trình thành công của Seiko thì các hãng đồng hồ Citizen, Casio cũng lần lượt cho ra đời các cỗ máy ánh sáng Eco-drive và công nghệ G-Shock. Với thành công nối tiếp thành công thì đế chế đồng hồ Nhật Bản chính thức gia nhập vào thị trường công nghiệp thời gian vững chắc và bền vững cho tới tận thời điểm hiện tại.

2.Các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng thế giới?

Để có được đế chế thời gian nổi danh, nhận được nhiều sự ủng hộ của giới mộ điệu đồng hồ trên khắp năm châu thì phải kể đến 3 trụ cột lớn. Những ông lớn như Seiko, Citizen, Casio đã góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của ngành công nghiệp đồng hồ thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng.

a.Ngành công nghiệp đồng hồ của Seiko

Seiko là thương hiệu hiện đang đứng đầu Nhật Bản về ngành sản xuất đồng hồ. Được thành lập vào năm 1881 tính tới thời điểm hiện tại thì Seiko đã có 138 năm hình thành và phát triển. Trụ sở chính của hãng đặt tại Ginza, Tokyo - thủ phủ của xứ sở hoa anh đào.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Ưu điểm lớn nhất của Seiko chính là thân thiện. Thân thiện ở thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng từ bình dân đến cao cấp. Tiếp đó là thân thiện với môi trường bằng việc phát minh ra các dòng máy không có thành phần thuỷ ngân. Với sự thân thiện và tôn trọng người dùng thì khó có lý do gì khiến cho sản phẩm từ  hãng đồng hồ Seiko không được ưa chuộng. Một trong những thế mạnh của Seiko chính là hài hoà được các kiểu thiết kế truyền thống và hiện đại một cách hợp lý nhất và “mãn nhãn” nhất. Những cỗ máy thời gian của Seiko đã trực tiếp cạnh tranh với Thuỵ Sỹ phải kể đến như Grand Seiko Credor, Seiko 5. Presage, Prospex, Seiko Astron, Kinetic…

b.Thương hiệu đồng hồ Citizen

Hãng đồng hồ Citizen được “sinh sau” so với Seiko 37 năm nhưng thương hiệu này cũng nhanh chóng đuổi kịp đàn anh và trở thành thương hiệu “hùng mạnh”, đứng vị trí thứ 2 tại xứ sở phù tang. Bên cạnh thiết kế thanh lịch, tinh tế hãng đồng hồ Citizen tập trung mọi nguồn lực của mình để phát triển công nghệ đồng hồ. Những công nghệ đồng hồ tiêu biểu của Citizen mà không ai không biết có thể kể đến như: Eco-drive; Radio-Controlled; Satellite, hay những công nghệ liên quan đến phát triển vật liệu như PVD; Super-Titanium;…

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Những phát kiến công nghệ của hãng đồng hồ Citizen không chỉ giúp Citizen hoàn thiện hơn những “đứa con” của mình mà hơn thế còn là thế mạnh để thu hút khách hàng. Trong một loạt những công nghệ đỉnh cao đó, Eco-drive được đánh giá là công nghệ mũi nhọn của hãng đồng hồ xứ sở phù tang này. Công nghệ Eco-drive chính là đòn bẩy đưa tên tuổi của Citizen ra năm châu 4 bể và là công nghệ đưa doanh số đồng hồ Citizen lên tới con số hàng triệu chiếc tiêu thụ như hiện nay. Theo thống kê thì trên thế giới cứ mỗi 4 chiếc đồng hồ sẽ có 1 chiếc của Citizen và cứ mỗi 10 chiếc đồng hồ Citizen tung ra thị trường sẽ có 7 chiếc sở hữu công nghệ năng lượng ánh sáng độc quyền đỉnh cao này. Hiện nay trụ sở của Citizen được đặt tại Nishitokyo thuộc thủ đô Tokyo của Nhật. Xu hướng thiết kế chính của hãng là tập trung vào phân khúc giá thành rẻ để biến mong ước “sở hữu đồng hồ hàng hiệu chất lượng tốt trở nên thân thuộc hơn với mọi đối tượng người dùng”. Đồng hồ Citizen có các BST nổi tiếng như Citizen One được mệnh danh là mỏng nhất thế giới, dòng Radio-Controlled tự động cập nhật thời gian, BST Satellite Wave cập nhật giờ theo hệ thống vệ tinh (trong đó Citizen Eco-Drive Satellite Wave CC9015-54E còn là mẫu thiết kế đồng hồ GPS mỏng nhất thế giới). Các dòng khác như Citizen Promaster, Chronomaster… cũng nhận được những đánh giá tích cực trong ngành công nghiệp đồng hồ thế giới cũng như trong lòng người dùng.

c. Đồng hồ Casio

Trong 3 thương hiệu được Tân Tân Watch giới thiệu ở bài viết này thì Casio là thương hiệu trẻ nhất nhưng có bước đột phá đáng tự hào. Được hình thành năm 1946 bởi Tadao Kashio- một kỹ sư điện tử. Tính đến nay Casio chỉ có 72 tuổi nhưng thành tựu đạt được không hề khiêm tốn so với độ tuổi của mình.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

Khác với hai thương hiệu trên tập trung khai thác dòng đồng hồ Pin thạch anh và đồng hồ cơ Automatic, Casio chủ yếu tập trung phát triển thiết kế Smart Watch (đồng hồ thông minh). BST đồng hồ G- Shock ở thời điểm vừa ra mắt đã dùng thời gian ngắn nhất để đưa Casio trở thành một trong những trụ cột lớn tại Nhật Bản. Một số các BST đồng hồ của Casio ngoài G- Shock thì còn phải kể đến Baby- G (phiên bản dành cho phái nữ), Casio F91W, F94W…đều gặt hái được nhiều thành công và được người dùng khắp nơi đón nhận nhiệt tình. Trên đây Đồng Hồ Tân Tân vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp thời gian tại xứ sở phù tang. Hi vọng với những chia sẻ trên thì mọi người đã có cái nhìn cụ thể hơn về các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản và vị thế của những “cái tên nặng ký” này trên trường quốc tế.  

Xem thêm:

STRAP LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI STRAP TRONG LĨNH VỰC ĐỒNG HỒ?

KHÁM PHÁ SỨC HÚT CỦA BST ĐỒNG HỒ CITIZEN L-LADIES

CÁC PHONG CÁCH THIẾT KẾ ĐỒNG HỒ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

KHI THỜI GIAN LẮNG ĐỌNG CÙNG TRIẾT LÝ THIẾT KẾ CỦA THƯƠNG HIỆU LONGINES

CÔ NÀNG ĐỒNG HỒ MOVADO 3600503 NGỌT NGÀO VÀ QUYẾN RŨ

TÌM HIỂU VỀ THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ CAMPANOLA

ĐỒNG HỒ MOVADO 0607206 – MÓN QUÀ CHO CÔ NÀNG CÁ TÍNH

TOP 5 THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ CON CỦA CITIZEN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

CHỌN ĐỒNG HỒ CẶP ĐÔI HOÀN HẢO TRỞ NÊN THẬT ĐƠN GIẢN

0 bình luận, đánh giá về Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Hồ Nhật Bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.12905 sec| 2807.305 kb