Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ

26/02/2019
Đất nước Thụy Sĩ nổi tiếng vì điều gì? Không cần đến một giây suy nghĩ, dù là người hoàn toàn mù tịt về kiến thức lịch sử, địa lý, xã hội cũng có thể trả lời được ngay, đó là: đồng hồ. Tuy vậy, lại rất ít người tìm hiểu vì sao đồng hồ trở thành sản phẩm nổi tiếng của đất nước nhỏ bé, nghèo tài nguyên nhưng có trình độ phát triển rất cao này. Tân Tân sẽ cùng giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên đây và điểm qua một vài tên tuổi nổi bật của đồng hồ Thụy Sĩ.

1.Sơ lược lịch sử hình thành và phát triển

Theo số liệu được công bố vào năm 2012, đất nước Thụy Sĩ với dân số ít ỏi là nơi sản xuất ra một nửa lượng đồng hồ trên thế giới xét theo giá trị. Con số gây tò mò cho nhiều người. Nguyên nhân là bởi họ muốn tìm hiểu vì đâu mà quốc gia có nguồn nhân lực ít ỏi này lại có sức sản xuất lớn đến như vậy trong bối cảnh đồng hồ đeo tay trở thành sản phẩm phổ biến được nhiều quốc gia đầu tư sản xuất với đủ các chủng loại mẫu mã, giá thành.

Chắc hẳn người ta sẽ còn kinh ngạc hơn nữa khi biết rằng ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ còn bắt đầu từ rất sớm, chỉ vào khoảng thế kỷ 16. Và ngay lập tức, tên tuổi của đồng hồ Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Thành phố Geneva của Thụy Sĩ cũng là nơi ra đời của hiệp hội chế tác đồng hồ đầu tiên trên thế giới.

Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ
Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ

Không chỉ khởi đầu từ rất sớm, Thụy Sĩ cũng là nơi chứng kiến nhiều thành tựu của công nghệ chế tác đồng hồ. Vào năm 1770, bộ chuyển động cơ học có khả năng tự lên dây cót đầu tiên đã ra đời nhờ phát minh của Abraham-Louis Perrelet. Giữa thế kỷ 19, Thụy Sĩ là nơi đầu tiên sản xuất thành công đồng hồ bấm giờ, đồng hồ đi kèm với lịch vạn niên. Đồng hồ đeo tay cũng được ra đời tại Thụy Sĩ đầu tiên ở giai đoạn cuối chiến tranh thế giới thứ nhất.

Hầu như những cái “đầu tiên” và “nhất” của ngành sản xuất đồng hồ đều xuất hiện tại Thụy Sĩ. Chúng ta có thể kể đến: đồng hồ chống nước đầu tiên của Rolex, đồng hồ lặn sâu nhất hay bay cao nhất trên thế giới là sản phẩm của Omega, Patek Philippe thì là tác giả của những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới. Không phải siêu đại gia nào cũng có cơ hội sở hữu Patek bởi đơn giản với đồng hồ Patek Philippe tiền không phải điều kiện duy nhất để mua được.

Mặc dù có quá trình hình thành và phát triển hết sức hào hùng, song cái nôi của ngành đồng hồ thế giới cũng có giai đoạn khó khăn đến độ tưởng như những người yêu mến chỉ có thể tìm thấy đồng hồ Thụy Sĩ trong viện bảo tàng. Sự trỗi dậy của các quốc gia có trình độ khoa học kỹ thuật cao như Nhật Bản, Mỹ đã khiến đồng hồ Thụy Sĩ lao đao bởi họ đủ sức sản xuất ra những chiếc đồng hồ gần như hoàn hảo xét về độ chính xác, độ bền lẫn giá thành.

Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ
Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ

Đó là giai đoạn của thập niên 70 đầu 80 của thế kỷ 20. Chính xác đó là cuộc đại khủng hoảng của đồng hồ Thụy Sĩ khi có tới 65% nhân công mất việc làm, 1000 nhà sản xuất đóng cửa. Có hãng phải nhờ tới sự trợ giúp của ngân hàng mới đủ tiền trả lương nhân viên.

Tuy nhiên, đẳng cấp của những người đi tiên phong trong lĩnh vực đồng hồ với kinh nghiệm vài trăm năm đã giúp họ vực dậy. Cải tiến về công nghệ sản xuất, ý tưởng thiết kế, chất liệu cũng đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng hơn là những chiến lược mang tính chất sống còn giúp đồng hồ Thụy Sĩ hồi sinh. Độ tinh xảo trên từng chi tiết là thứ không bao giờ mất đi theo thời gian và nó chính là nền tảng cho cuộc hồi sinh vĩ đại.

Ngay cả trong khủng hoảng, tên tuổi đồng hồ Thụy Sĩ vẫn là cái gì đó đủ sức giữ chân những khách hàng khó tính nhất, với họ đồng hồ Thụy Sĩ  không phải công cụ xem giờ mà là tác phẩm nghệ thuật khiến họ sẵn sàng mua để khẳng định đẳng cấp của bản thân.

[button size="medium" style="is-outline primary" text="Xem Thêm !!!" link="https://donghotantan.vn/ly-do-phai-dep-chon-dong-ho-co/" target=""] Những Lý Do Khiến Đồng Hồ Cơ Trở Thành Lựa Chọn Số 1 Của Phái Đẹp?

2.Một vài thương hiệu tiêu biểu

Đồng hồ Thụy Sĩ đi kèm với sự xa xỉ và nổi tiếng ngay cả với người không có một chút kiến thức nào về đồng hồ. Cái tên đứng đầu trong mọi cái tên xa xỉ là Patek Philippe. Độ xa xỉ của đồng hồ Patek Philippe cũng khác so với độ xa xỉ thông thường bởi lẽ không phải cứ có tiền là sẽ sở hữu được đồng hồ Patek Philippe.

Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ
Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ

Để trở thành khách hàng của thương hiệu Patek Philippe, người mua phải gửi hồ sơ đăng ký để hãng xét duyệt dựa trên chuẩn mực về độ ưu tiên mà hãng đặt ra. Chính vì lý do này mà mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe luôn đi kèm với “giấy khai sinh” thay cho lời tri ân cùng lòng ngưỡng mộ của hãng đối với vị khách hàng tài danh. Hiển nhiên, đồng hồ Patek Philippe luôn có giá bằng một gia tài.

Rolex là tên tuổi tiếp theo đạt đến hàng biểu tượng cho ngành công nghiệp của cả quốc gia. Vị khách hàng người Việt Nam nổi tiếng nhất từng sử dụng sản phẩm của thương hiệu này chính là vua Bảo Đại. Chiếc Rolex Reference 6062 nạm kim cương của ông đã được bán với giá hơn 5 triệu đô la Mỹ trong một cuộc đấu giá tại Thụy Sĩ vào năm 2017.

Ngoài ra những thương hiệu siêu đẳng trong giới đồng hồ như: Breguet, Jaeger-LeCoultre, Omega, Jaquet Droz, Harry Winston đều có xuất xứ từ đất nước Thụy Sĩ. Ở góc độ phổ biến mà vẫn thuộc nhóm sản phẩm cao cấp, người hâm mộ đồng hồ đeo tay cũng quen thuộc với các thương hiệu: Longines, Rado.

 

0 bình luận, đánh giá về Thương Hiệu Đồng Hồ Thụy Sĩ - Thời Gian Không Thể Làm Tên Tuổi Bị Lu Mờ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05255 sec| 1084.305 kb