Top 4 Chức Năng Phức Tạp Tạo Nên Tên Tuổi Đồng Hồ Thụy Sỹ

Tác giả: Tân Tân Watch

Nhắc đến đồng hồ Thụy Sỹ người ta sẽ nghĩ ngay đến chất lượng, đẳng cấp và sự nổi tiếng. Tuy nhiên, ít có ai biết được vì sao tên tuổi những chiếc đồng hồ này lại vượt xa tất cả và trở thành một “định nghĩa” mà các thương hiệu đồng hồ ở mọi quốc gia luôn khao khát có được. Hãy cùng DongHoTanTan.Vn tìm hiểu ngay top 4 chức năng phức tạp làm nên tên tuổi thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tourbillion – cỗ máy đồng hồ phức tạp nhất thế giới

đồng hồ thụy sỹ

Ra đời vào cuối thế kỷ XVIII bởi nhà sáng chế Abraham Louis Breguet (người sáng lập thương hiệu đồng hồ Breguet), trải qua gần 4 thế kỷ, đồng hồ Tourbillion vẫn được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất của ngành đồng hồ Thụy Sỹ và là bộ máy  phức tạp nhất thế giới.

“Tourbillion” trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy, giống như cơ chế hoạt động của Tourbillion trên đồng hồ là luôn tự động quay một cách liên tục. Tourbillon được làm từ những vật liệu vô cùng nhỏ bé, được thiết kế tinh vi và kết nối với nhau vô cùng rắc rối và phức tạp.

Về sự ra đời của Tourbillion, Breguet cho biết khi ông nghiên cứu những bộ máy đồng hồ, thì lực hấp dẫn có ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận của bộ máy đồng hồ cụ thể như: pallet, bánh răng và dây cót.

Khi bánh răng di chuyển, do tác động của trọng lực nó không chỉ di chuyển theo một hướng mà di chuyển qua lại như một con lắc nhưng không nhất quán gây ảnh hưởng đến sự vận hành và độ chính xác cho đồng hồ. 

Từ đó, Breguet nghĩ ra ý tưởng tạo nên một giá đỡ lưu động được lắp trong quả lắc, lò xo tóc và bộ thoát tạo nên một hệ thống bánh xe cân tự quay tròn trên chính trục của nó. Khi những bánh xe cân bằng quay tròn thì trọng lực tác động lên bộ máy sẽ bị loại bỏ giúp đồng hồ hoạt động êm ái một cách chính xác hơn.

Không chỉ là bộ máy đồng hồ cơ phức tạp nhất thế giới mà những chiếc đồng hồ được trang bị bộ máy Tourbillon trên thế giới cũng vô cùng ít và giá trị của chúng cũng không hề rẻ. Theo Martin Wehrli, người phụ trách bảo tàng Audemars Piguet, Thụy Sỹ, từ năm 1801 – 1980 trên thế giới chỉ có 640 chiếc đồng hồ Tourbillon được chế tạo. Tức là trung bình có dưới bốn chiếc đồng hồ được sản xuất mỗi năm.

Cho đến ngày nay, người ta vẫn ghi nhận sự kỳ diệu của bộ máy đồng hồ Tourbillion trong việc loại trừ tác dụng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh) nhờ chuyển động của bánh xe cân bằng. Từ đó, giúp đồng hồ Tourbillion đảm bảo sự vận hành và hoạt động chính xác tối ưu cho đồng hồ của bạn.

2. Minute repeater – nhận biết thời gian bằng âm thanh

đồng hồ thụy sỹ 4

Khi mọi người đã quá quen thuộc với việc xem giờ, thì ở đâu đó tại Thụy Sỹ vào thế kỷ 18, các nhà chế tác đã tạo ra những chiếc đồng hồ phát ra âm thanh đinh đoong để báo hiệu thời gian, đánh dấu cho kỷ nguyên những chiếc đồng hồ Minute Repeater vang danh thế giới.

Minute Repeater ra đời vào khoảng những năm 1530 của thế kỷ XVI bởi Thomas Mudge. Chức năng này ra đời từ chính nhu cầu đơn giản của người dùng đồng hồ rằng: “làm sao để xem giờ khi trời tối?” hay “làm sao để người khiếm thị cũng có thể xem được thời gian”. Cũng có ý kiến cho rằng sự ra đời của chức năng này xuất phát từ việc các nhà chế tác phát hiện tháp chuông đồng hồ có thể cho phép người ta biết giờ ngay cả khi không hoặc không có khả năng nhìn vào đồng hồ.

Trước khi chức năng Minute Repeater của Thomas Mudge ra đời đã có rất nhiều người thợ đồng hồ nghiên cứu và nỗ lực thực hiện chức năng này thông qua những va chạm đặc biệt với múi giờ.

Đánh giá của các chuyên gia chế tác đồng hồ thì Minute Repeater có thể được xem là bộ phận phức tạp nhất của một mẫu đồng hồ cao cấp. Bởi một hệ thống Minute Repeater cần hơn 100 chi tiết, mỗi chi tiết cần được gia công tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối. Những người thợ gia công phải đòi hỏi sự điêu luyện trong kỹ thuật và cực kỳ nhẫn nại mới có thể hoàn thành nó trong thời gian từ 200 -300 giờ đồng hồ.

Vì được làm hoàn toàn bằng thủ công vì vậy hệ thống Minute Repeater của mỗi chiếc đồng hồ là khác nhau dù cho nó có thuộc cùng một hãng đồng hồ, cùng chất liệu và kích thước. 

Về hệ thống âm thanh của Minute Repeater, mỗi chiếc đồng hồ sẽ phát ra 3 âm tần khác nhau: âm thấp để báo hiệu giờ; những âm đôi (hoặc âm ba) báo hiệu khoảng thời gian 15 phút, và âm cao dùng để chỉ 1 phút. Ví dụ, để báo thời gian 7:25, đồng hồ sẽ báo 7 âm thấp để chỉ 7 giờ, 1 âm đôi (hoặc âm ba) thể hiện 15 phút, và 5 âm cao để báo 4 phút. 

Sự cộng hưởng âm thanh đầy mê hoặc đó đã mang lại đẳng cấp mà không phải thiết bị công nghệ nào cũng có thể đem lại cho chiếc đồng hồ của bạn. Một trong những thương hiệu đồng hồ sở hữu chức năng Minute Repeater vào hạng bậc thầy, lão luyện có thể kể tên như: Cartier; Patek Philippe ; Jaeger LeCoultre hay IWC.

Chính vì sự phức tạp trong chế tác, dù cho không có quá nhiều ý nghĩa về mặt ứng dụng, những mẫu đồng hồ có chế độ Minute Repeater luôn có giá từ cao đến rất cao (khoảng trên dưới 2 tỷ đồng). 

3. Perpetual – chỉnh 1 lần trong 1 thế kỷ

  đồng hồ thụy sỹ

“Perpetual” trong tiếng anh có nghĩa là vĩnh cửu, Perpetual Calendar hay còn gọi là lịch vạn niên (lịch vĩnh cửu) là một chức năng đồng hồ phức tạp, độc đáo và ấn tượng nhất thế giới.

Ra đời vào cuối thế kỷ XVIII, bộ máy Perpetual Calendar đầu tiên là một cỗ máy được cài đặt một bộ nhớ cơ khí có khả năng chỉ đúng từng ngày trong 1,461 ngày tức là khoảng 4 năm. Hầu hết các cỗ máy chứa lịch vạn niên đều sử dụng những cơ chế chuyển động riêng biệt với bánh chỉ giờ, và có thể bao gồm hàng trăm bánh răng, bánh đà, đòn bẩy và các bộ phận khác. 

Cho đến ngày nay, Perpetual Calendar vẫn được đánh giá là một kiệt tác kiến trúc được thu nhỏ với chức năng hiển thị lịch vạn niên cho đồng hồ. Đơn giản nhất là hiển thị Ngày, nâng cao hơn là hiển thị Ngày-Thứ, cao hơn nữa là Ngày-Thứ-Tháng. Chức năng này không giới hạn loại bộ máy, thương hiệu cũng như cách trình bày lịch đồng hồ.

Bất kể hiển thị như thế nào, thì đồng hồ Perpetual Calendar đều có thể tự động điều chỉnh Lịch Ngày phù hợp từng tháng trong năm, kể cả tháng thừa, tháng thiếu ngày hay cả năm nhuận. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cả để đồng hồ hiển thị Lịch Ngày đúng trong 1 thế kỷ. Nói một cách khác là bạn sẽ chỉ phải chính lại chiếc đồng hồ Perpetual Calendar của mình 1 lần sau 1 thế kỷ hay chính xác hơn là 122 năm.

Ngoài ra, hầu hết các mẫu đồng hồ Perpetual Calendar hiện nay đều được cài đặt bộ nhớ  tự điều chỉnh Lịch đến năm 2099. Quá tiện dụng và tuyệt vời đúng không các bác.

4. World time – giờ thế giới trong tầm tay

đồng hồ thụy sỹ 3

Đối với tín đồ mê “xê dịch”, sở hữu một chiếc đồng hồ có khả năng xem thời gian trên toàn thế giới là ước mơ của khá nhiều người. Nắm được tâm lý đó, những nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ đã sáng tạo ra những bộ máy đồng hồ có 1-0-2, giúp 1 người có thể ở bất cứ đâu mà vẫn xem được giờ chính xác.

“World Time “ có nghĩa là giờ thế giới, chức năng này cho phép đồng hồ khả năng hiển thị ít nhất 24 múi giờ (tương ứng với 24 thành phố) trên trên thế giới cùng một lúc. Với thiết kế 1 vòng quay 12h và được bao quanh bởi niềng xoay hoặc vòng Bezel. Khi người dùng đến những vị trí khác nhau thì chỉ cần xoay vòng Bezel trên đồng hồ đến 1 trong 24 múi giờ tương ứng với múi giờ của 24 thành phố lớn trên Thế Giới.

Cách chỉnh đồng hồ World Time gồm có 5 bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Chọn chế độ World Time, giữ nguyên giờ ở vị trí thành phố cũ của bạn.
  • Bước 2: Xoay vòng Bezel để chọn vị trí thành phố bạn đang ở trùng với 1 trong 24 múi giờ.
  • Bước 3: Đối chiếu vị trí của thành phố trên vòng Bezel để tìm giờ tương ứng.
  • Bước 4: Để biết AM hay PM, dùng ngón tay chấm vào vị trí thành phố ở Bước 1 rồi vẽ theo vòng xoay kim đồng hồ đến khi gặp vị trí thành phố mà bạn đang ở.
  • Bước 5: Nếu ngón tay của bạn đi qua vị trí thành phố mà bạn cần xác định thì thời gian của thành phố này sớm hơn và ngược lại nếu ngón tay của bạn chưa đi qua vị trí của bạn thì thời gian của thành phố này muộn hơn thành phố đã xác định ở Bước 1. Lúc này hãy căn cứ theo thời gian của thành phố đã xác định ở Bước 1 để tính AM hay PM bằng cách cộng thêm/trừ đi số giờ sớm hơn/trễ hơn.

Trên đây là top 4 chức năng phức tạp tạo nên tên tuổi đồng hồ Thụy Sỹ mà TÂN TÂN WATCH muốn giới thiệu đến bạn đọc. Tin rằng, đây sẽ là những chia sẻ đầy thú vị và giúp người dùng đặc biệt là những người yêu thích đồng hồ Thụy Sỹ hiểu hơn về bộ máy cũng như những chức năng đồng hồ siêu việt trên những mẫu đồng hồ Thụy Sỹ mà họ sẽ và đang sở hữu.

0 bình luận, đánh giá về Top 4 Chức Năng Phức Tạp Tạo Nên Tên Tuổi Đồng Hồ Thụy Sỹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Bài viết nổi bật

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM

Những địa điểm thay dây đồng hồ uy tín tại TP.HCM
Tác giả: Tân Tân Watch
Dây đồng hồ khi xài một khoảng thời gian lâu sẽ có dấu hiệu...

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở

Áo vest nữ hàng hiệu nào đẹp cho quý cô công sở
Tác giả: Tân Tân Watch
Áo Vest nữ hàng nào đẹp? Đây là câu hỏi đau đầu của các quý...

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?

Tại sao đeo đồng hồ đúng cách là đeo ở tay trái?
Tác giả: Tân Tân Watch
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao mọi người đều đeo đồng hồ...

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ

Làm sao để tránh nước vào đồng hồ
Tác giả: Tân Tân Watch
Một chiếc đồng hồ có chức năng chống nước là nhờ các miếng...

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita

Siêu phẩm đồng hồ Longines Dolcevita
Tác giả: Tân Tân Watch
Trong vai trò một họa sỹ tài hoa, Longines họa nên cuộc sống...

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng

Bí kíp phối đồ nữ đi chơi mùa hè đa phong cách cho các nàng
Tác giả: Tân Tân Watch
Ngày hè đi chơi thì bạn sẽ lựa chọn đồ như thế nào để trông...
Quý khách vui lòng để lại thông tin, Tân Tân Watch sẽ liên hệ sớm nhất.
Hoặc Qúy khách có thể liên hệ qua số Hotline:
0.11985 sec| 2889.266 kb