Omega và ESA giới thiệu đồng hồ Speedmaster Skywalker X-33 dành cho phi hành gia

Hãng đồng hồ cao cấp Thụy Sỹ – Omega phối hợp cùng cơ quan vũ trụ châu Âu – ESA đã vừa ra mắt chiếc đồng hồ dành riêng cho các phi hành gia với tên gọi Speedmaster Skywalker X-33. Đây là phiên bản mới nhất của dòng đồng hồ đặc biệt này kể từ khi chiếc Speedmaster Professional Chronograph dành cho dự án Mercury ra mắt vào đầu thập niên 60. Skywalker X-33 được chế tạo dựa trên ý tưởng được phi hành gia Jean-Francois Clervoy thuộc ESA đăng ký bản quyền. Không chỉ là một công cụ theo dõi thời gian, Skywalker X-33 còn được chế tạo đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của không gian và mang lại nhiều tính năng hữu ích cho những người du hành vũ trụ.

Speedmaster Skywalker X-33 là một phiên bản cải tiến của Speedmaster Professional X-33. Đồng hồ sử dụng hệ thống cơ chronograph điều động bằng tinh thể thạch anh đa chức năng tiên tiến, cỡ 5619, kèm theo đó là một mạch bù nhiệt và phần mềm nâng cấp. Hệ thống này được đặt vào bộ vỏ titanium phay xước 45 mm lớp 2, bao quanh mặt đồng hồ là viền gốm với các mốc thời gian được khắc nhôm nitride. Riêng dấu hiệu mốc 60 phút được đánh dấu bằng chất phát quang Super-LumiNova phát ra ánh sáng xanh lục. Dây đeo đồng hồ cũng được làm bằng titanium lớp 2 với các khớp nối bằng titanium lớp 5.

Bên trong là mặt đồng hồ kỹ thuật số/analog nền đen với kim giờ/phút màu trắng được phủ lớp phát quang Super-LumiNova, kim giây có màu đỏ. Các mốc phút và giờ cũng được đánh dấu màu trắng trong khi bên dưới là màn hình LCD hiển thị ký tự màu xám. Một vấn đề thường thấy đối với các mặt đồng hồ kỹ thuật số/analog là các kim thường che mất thông tin kỹ thuật số. Tuy nhiên, Skywalker đã được thiết kế với các kim có thể tách rời khi cần để dành khoảng trống hiển thị cho màn hình.

Jean-Francois Clervoy (ảnh trên) từng 3 lần bay vào không gian vào những năm 90 và ông đã đưa ra một ý tưởng cải tiến đồng hồ đeo tay để đồng hồ có thể theo dõi các sự kiện sứ mạng theo cách phù hợp nhất đối với phi hành gia. 2 tính năng tính thời gian trôi qua của sứ mạng (Mission Elapsed Time – MET) và thời gian trôi qua của giai đoạn sứ mạng (Phase Elapsed Time – PET) cho phép các phi hành gia thiết lập mốc thời gian hoặc quãng thời gian cho một nhiệm vụ nào đó ở bất cứ ngày nào trong quá khứ hoặc tương lai và tính toán thời gian còn lại hoặc đã trôi qua. Thêm vào đó, Skywalker còn được tích hơp 19 chức năng khác bao gồm nhiều chế độ báo giờ với nhiều nhạc chuông báo, múi giờ khác nhau, lịch biểu, bộ đếm thời gian và chức năng đếm lùi.

ESA hiện đang giữ các bằng sáng chế về Skywalker vàOmega vẫn hoạt động dưới giấy phép của ESA. Mặc dù không tham gia vào quá trình sản xuất hay kinh doanh chiếc đồng hồ này nhưng cơquan vũ trụ châu Âu có nhiệm vụ thực hiện các thử nghiệm khắc nghiệt để đảm bảo Skywalker có thể phục vụ cho sứ mạng không gian. Công tác thử nghiệm được thực hiện tại trung tâm kỹ thuật ESTEC của ESA tại Noordwijk, Hà Lan và tại cơ sở thử nghiệm hạt nhân tại Thụy Điển dưới sự giám sát của trung tâm không gian vũ trụ ONERA/DESP của Pháp. Skywalker đã trải qua các bài thử nghiệm chấn động và gia tốc mô phỏng khi tàu vũ trụ được phóng đi, thử nghiệm trong môi trường chân không, nhiệt độ từ 45 độ C đến 75 độ C và thử nghiệm dưới bức xạ không gian.

omega-speed-master-skywalker-x-33-3

Chủ tịch Omega – Stephen Urquhart cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng khi ESA đã thử nghiệm và phê chuẩn sử dụng Speedmaster Skywalker X-33 cho tất cả các sứ mạng có người lái của họ. Điều này cũng giúp chúng tôi tiếp tục mở rộng mối quan hệ lâu dài với NASA trong các chương trình không gian. ESA sở hữu những khả năng và hoài bão rất to lớn và điều này đã được chứng minh qua các sứ mạng thành công với tàu Rosetta và Philae. Chúng tôi tự hào rằng tên tuổi của họ và sự tán thành của họ là một điều vinh dự đối với dòng đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng này.”

Được biết Omega Speedmaster Skywalker X-33 được bán với giá 5.900 USD.

Theo: ESA​

Bài Viết Liên Quan

Công nghệ “SUPER TITANIUM” của CITIZEN... Công nghệ "SUPER TITANIUM" của CITIZEN - Được trang bị công nghệ cải tiến Eco-Drive và lớp vỏ “Super Titanium”, các tạo tác trong bộ sưu tập mới của Công nghệ SUPER TITANIUM của CITIZEN đã vụt biến thành “ngôi sao sáng” trong lãnh địa đồng hồ thế giớ...
Tìm hiểu về chứng nhận Chronometer ở đồng hồ... Tên chronometer được lấy từ chữ cái Hy Lạp “chronos + metron” có nghĩa là đo thời gian. Chronometer là chiếc đồng hồ với độ chính xác được kiểm nghiệm và chứng thực bởi các tổ chức có liên quan. Dấu hiệu “chronometer” chính là bằng chứng của chất lượ...
Bộ sưu tập Gucci Horsebit Là một trong những thiết kế dễ nhận diện nhất của Gucci - motif hàm thiếc ngựa đã trở thành dấu ấn khó phai không thể nhầm lẫn của bộ sưu tập kinh điển Horsebit đã được áp dụng xuyên suốt trong các mẫu đồng hồ và nữ trang Gucci.Năm nay bộ sưu tập...
Tại sao 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút,... Có rất nhiều thứ trong lịch sử, đã từng trả qua rất nhiều giai đoạn để thử và sai, rồi lại thử, nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện để có được những điều hiển nhiên như ngày nay chúng ta thấy. Đó là thành quả của n...